ใครจะคิดว่า “ปลูกกระบองเพชร” ก็สามารถสร้างเงินได้ ปลูกเล่นยามว่างแต่สร้างเงินได้หลักหมื่นต่อเดือน

ใครจะคิดว่า “ปลูกกระบองเพชร” ก็สามารถสร้างเงินได้ ปลูกเล่นยามว่างแต่สร้างเงินได้หลักหมื่นต่อเดือน

คุณกีรติ กันยา อายุ 54 ปี ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นหัวหน้าศูนย์วิจัยสวนสัตว์นครราชสีมา อาศัยเวลาว่างจากงานหลักปลูกต้นกระบองเพชรที่บ้านส่วนตัวเลขที่ 65 ม.7 บ้านหนองเสาเดียว ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เป็นงานอดิเรกมานานกว่า 20 ปี จนล่าสุดกลายเป็นสวนใหญ่มีกระบองเพชรมากกว่า 1,000 สายพันธุ์ เปิดช่องทางจำหน่ายผ่านโซเชียล ยอดสั่งซื้อกระฉูด เดือนละหลายพันธุ์ต้น สร้างรายได้เดือนละหลายหมื่น สร้างพันธุ์ใหม่ขึ้นได้เองอีกหลายชนิด บางพันธุ์ราคาสูงกว่า 5,000 บาท สร้างรายได้เสริมจากงานประจำเดือนละ 2–3 หมื่นบาท

คุณกีรติ เจ้าของสวนกระบองเพชร เปิดเผย ว่า แรกเริ่มเมื่อประมาณ 20 ปี ก่อนตนเองได้รับคำชี้แนะจากเจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งที่ สภ.โพธิ์กลาง จ.นครราชสีมา ให้ทดลองปลูกกระบองเพชรไว้ดูเล่นและเพิ่มสีสันภายในพื้นที่บ้าน ก็เลยทดลองเลี้ยงและหลงรักเพราะกระบองเพชรนั้นมีความสวยงามโดยเฉพาะยามออกดอกจะสร้างสีสันให้กับบ้านได้อย่างดี ก่อนจะเริ่มเรียนรู้ในการเพาะขยายพันธุ์ ด้วยการแยกหน่อเพาะเมล็ด และมาพบว่าในการขยายพันธุ์บางครั้งจะทำให้ได้กระบองเพชรชนิดใหม่ๆที่มีลักษณะเฉพาะ จึงทำให้เกิดความท้าทายเพิ่มขึ้น ออกไปหาสายพันธุ์ใหม่มาเพิ่มเติมและเพาะเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น

รู้ตัวอีกทีก็พบว่ากระบองเพชรที่เลี้ยงไว้ไม่กี่ต้นขยายเติบโตขึ้นเป็นสวนใหญ่ จากนั้นก็ทดลองนำไปออกบูธจำหน่ายตามงานต่างๆ และสามารถสร้างรายได้เสริมได้จำนวนหนึ่ง กระทั่งตนเองได้นำเสนอกระบองเพชรผ่านทางโลกโซเซียล กระแสตอบรับจึงเพิ่มขึ้นและมีลูกค้าเข้ามาสั่งซื้อกันเป็นจำนวนมาก ล่าสุดมีออเดอร์จากการสั่งซื้อเดือนละหลายพันต้น จนมีรายได้เสริมจากการจำหน่ายกระบองเพชรเดือนละ 2-3 หมื่นบาทในปัจจุบัน สำหรับการเลี้ยงดูกระบองเพชรนั้นก็ไม่ใช้เรื่องยากเย็น เพราะกระบองเพชรเป็นพืชที่ต้องการน้ำต่ำ แต่ขาดแสงแดดไม่ได้ ใช้เวลาในการเลี้ยงดูตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไปจึงสามารถจำหน่ายได้

นายกีรติ กล่าวอีกว่า ต้นกระบองเพชรที่สวนมีสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้นจากการผสมข้ามสายพันธุ์หลายชนิด อาทิ เก๋งเลือดนกโคราช , ปีศาจแดงโคราช , ดาวโคราช , ช้างไร้งาหรือช้างไร้หนาม ล่าสุดได้เปิดประมูลกระบองเพชรพันธุ์ช้างไร้งาหรือช้างไร้หนาม ได้ราคาสูงกว่า 5,000 บาท เลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : เกษตรไทยนิวส์

ติดตามเรื่องราวความรู้ดีๆ เพิ่มเติมได้จาก Facebook : วิชาชีวิต

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *