ปลูกทุกอย่างในหลุมเดียว ลดการรดน้ำไปได้เยอะ

ปลูกทุกอย่างในหลุมเดียว ลดการรดน้ำไปได้เยอะ

หลุมพอเพียง ถือเป็นแนวคิดในการปลูกพืชที่ชาญฉลาด นั่นคือการนำพืชหลายชนิดมาปลูกรวมกันในหลุมเดียว เพื่อให้พืชแต่ละชนิดดูแลเกื้อกูลกันจึงเป็นเหตุให้พืชแต่ละชนิดเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี

หลุมที่ปลูกไม่ใช่การปลูกพืชลงในหลุมลึกแล้วให้แย่งกันโตนะคะ หลุมพอเพียงมีลักษณะเป็นหลุมตื้นๆ ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เมตร โดยทำการเตรียมพื้นที่แล้วพรวนดินในบริเวณหลุมปลูก จากนั้นทำการปลูกหญ้าแฝกให้เป็นรูปวงกลมรอบหลุมหรือท่านใดอยากทำหลุมให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมก็ได้ค่ะ จากนั้นให้ทำการปลูกพืชลงในหลุม โดยในหนึ่งหลุม สามารถปลูกพืชได้ถึง 4-5 ชนิดเลยทีเดียว

โดยในหนึ่งหลุมควรปลูกพืชให้เกื้อกูลกัน ตามชนิดต่างๆดังนี้

1.ไม้ฉลาด เป็นประเภทไม้ข้ามปี เป็นพืชที่เอาตัวรอดได้ดี สามารถเก็บผลผลิตได้นาน ยกตัวอย่างพืชที่ถือเป็นไม้ฉลาด เช่น ผักหวาน ชะอม มะละกอ เป็นต้น พืชประเภทนี้จะสามารถเก็บกินตลอดได้ตั้งแต่เริ่มปลูก 1 เดือนขึ้นไป

2.ไม้พี่เลี้ยง เป็นไม้ประเภทที่ให้ร่มเงาใบใหญ่หนากิ่งก้านสาขาเยอะและสามารถเก็บความชื้นในช่วงหน้าแล้งได้ ไม้พี่เลี้ยงแนะนำให้ปลูกไปทางทิศตะวันตกเพราะช่วยพรางแสงแดดในช่วงเที่ยง-บ่าย ซึ่งมีแดดแรงและอากาศร้อนจัด ไม้พี่เลี้ยงเลี้ยงนี้จะช่วยบังแดดให้พืชประเภทอื่นๆในหลุมที่ไม่ค่อยชอบแสงแดด ตัวอย่างพืชที่เป็นไม้พี่เลี้ยงได้แก่ กล้วย แคบ้าน เป็นต้น

3.ไม้รายวัน เป็นไม้ประเภทพืชล้มลุก มี อ า ยุ สั้ น เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ไม่นาน พืชที่เป็นไม้รายวันและนิยมปลูก ยกตัวอย่างเช่น กะเพรา แตงไทย โหระพา แตงกวา คะน้า เป็นต้น

4.ไม้มรดก เป็นไม้ประเภทที่อายุยืน ใช้เวลาปลูกค่อนข้างนาน สามารถเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานได้ และเมื่อถึงเวลาขายก็ได้เงินก้อนใหญ่เลยทีเดียวเช่น ยางนา ประดู่ สักทอง สะเดา ชิงชัน พะยูง ไม้พวกนี้เป็นไม้ต้นใหญ่คสรปลูกไว้ฝั่งตรงข้ามกับไม้พี่เลี้ยง

5.ไม้บำนาญ เป็นไม้ประเภทไม้ยืนต้น ใช้เวลาปลูกประมาณ 2 – 4 ปี ผลผลิตสามารถเก็บกินหรือเก็บขายได้ตลอด พืชที่ถือเป็นไม้บำนาญที่นิยมปลูก ได้แก่ ขนุน มะม่วง มังคุด ยางพารา เป็นต้น แนะนำให้ปลูกหนึ่งต้นต่อหนึ่งหลุม

ประโยชน์ของการทำหลุมพอเพียง

1.มีผลผลิตตลอดทั้งปี เนื่องจากได้ปลูก ไม้รายวัน ไม้บำนาญ ไม้มรดก มีผลผลิตให้เก็บทุกวัน

2.ลดการให้ปุ๋ยและน้ำให้เยอะ เนื่องจากไม้ประเภทต่างๆจะดูและเกื้อกูลซึ่งกันและกัน

3.ใช้พื้นที่การเกษตรได้อย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด

เป็นไอเดียการปลูกผักง่ายๆ แต่ได้ผลดีเกินคาดเลยนะคะ ใครมีสวนมีที่ทางอยากลองเริ่มปลูกผักดูก็ลองวิธีนี้เลย

ขอบคุณข้อมูล : สำนักงานพัฒนาชุมชน อ.ราชสาส์น

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *