ปลูกทุกอย่างลงหลุม ไม่ต้องรดน้ำบ่อย

ปลูกทุกอย่างลงหลุม ไม่ต้องรดน้ำบ่อย

ปลูกทุกอย่างลงหลุมหรือเรียกอีกอย่างว่าหลุมพอเพียง เป็นแนวคิดในการปลูกต้นไม้หลายชนิดรวมกันลงในหนึ่งหลุม ให้ต้นไม้แต่ละชนิดช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน พึ่งพาอาศัยข้อดีของกันและกัน

เช่น ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่เป็นร่มเงาให้ไม้ล้มลุกหรือไม้ขนาดเล็ก พืชเลื้อยคลุมหน้าดินลดการระเหยของน้ำในหน้าดินช่วยให้พืชในหลุมในช่วงแล้งได้ดี หรือ พืชสที่มีกลิ่นฉุนแสบร้อนสามารถช่วยไ ล่ ศั ต รู พื ชที่จะเข้ามาก่อกวน สำหรับการปลูกทุกอย่างลงในหลุมเดียวนั้นควรคำนึงถึงประโยชน์ที่จะใช้ร่วมกันจึงควรมีไม้ต่างๆรวมในหลุมดังนี้

ไม้พี่เลี้ยง 

เป็นไม้ที่ให้ร่มเงาและรักาษาความชื้นได้ดีในหน้าแล้ง เช่น กล้วย ควรจะปลูกไม้พี่เลี้ยงในทิศตะวันตกเพราะช่วยบดบังแสงช่วงบ่ายที่มีความร้อนจัด เป็นพี่เลี้ยงให้พืชที่ไม่ต้องการแดดมากนัก เมื่อปลุกกล้วยได้หนึ่งปีก็ให้เก็บผลผลิต แล้วตัดต้นเดิมทิ้งหน่อใหม่ก็จะเติบโตต่อไป

ไม้ฉลาด 

เป็นไม้ข้ามปีหรือเป็นพืชที่เอาตัวรอดได้ดี สามารถเก็บผลผลิตได้นาน พืชที่ถือเป็นไม้ฉลาดก็มีให้เลือกปลูก เช่น ชะอม ผักหวาน ผักเม็ก เป็นต้น ซึ่งผักพวกนี้จะสามารถเก็บกินได้ตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป

ไม้รายวัน 

เป็นพืชล้มลุกมีอ า ยุ สั้ น พืชที่ถือเป็นไม้รายวันก็สามารถเลือกปลูกได้มากมาย เช่น กะเพรา โหระพา แตงไทย แตงกวา คะน้า พริก เป็นต้น เก็บกินได้ตั้งแต่อายุ 15 วัน

ไม้บำนาญ

เป็นพืชไม้ยืนต้น ใช้เวลาปลูก 2 –4 ปี เมื่อให้ผลผลิตแล้วก็สามารถเก็บกินได้เรื่อยๆ พืชที่ถือเป็นไม้บำนาญก็มีให้เลือกปลูกมากมาย เช่น ขนุน มะม่วง ทุเรียน มังคุด ยางพารา กระท้อน เงาะ มะนาว เป็นต้น โดยในหลุมหนึ่งควรเลือกปลูกแค่หนึ่งชนิด

ไม้มรดก 

เป็นกลุ่มไม้ใช้สอยที่อ า ยุ ยื นใช้เวลาปลูกนาน เก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน เช่น ประดู่ สักทอง ยางนา สะเดา พะยูง ชิงชัน ไม้พวกนี้เป็นไม้ใหญ่ ปลูกฝั่งตรงข้ามกับไม้พี่เลี้ยง

หลุมพอเพียง ถือเป็นการจัดการสิ่งที่อยู่ในหลุมปลูก ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมพื้นที่ แล้วก็ปลูกหญ้าแฝกเป็นรูปวงกลมหรือเป็นบล็อกสี่เหลี่ยม สามารถปลูกไม้ลงได้ถึง 4-5 ประเภทในหลุมเดียว โดยระยะห่างระหว่างหลุมประมาณ 4×4 เมตร ถ้ามีพื้นที่ 1 ไร่ จะได้ 100 หลุม หรือถ้ามีพื้นที่น้อยก็สร้างหลุมไว้ตามหัวนา มุมบ้าน หลังครัว ริมทางเดิน ขอบบ่อน้ำ ช่วยลดภาระการรดน้ำ ปลูกซ้ำ และเอื้อต่อการกำ จั ด ศั ต รู พื ช เพราะให้พืชในกลุ่มสามารถกื้อกูลช่วยเหลือกันเอง

คำแนะนำเพิ่มเติม 

ควรปลูกหญ้าแฝกล้อมหลุมพอเพียงไว้เนื่องจากรากหญ้าแฝกจะเป็นร่างแหในแนวดิ่งช่วยยึดดินให้คงรูปเปรียบเสมือนกระถางธรรมชาติ เพราะปมรากแฝกจะช่วยเพิ่มแร่ธาตุอาหารในดิน ช่วยดูดซับน้ำในดินไว้รักษาความชื้นในหลุมได้ดี แทนที่จะซึมหายลงใต้ดิน

ปลูกพืชบางอย่างที่มีกลิ่นเฉพาะ ช่วยไ ล่ แ ม ล ง ศั ต รู พื ชได้

ไ ล่ ศั ต รู พื ชต่าง ๆ ได้ด้วยตัวมันเองโดยไม่ต้องดูแลมากนัก พืชสามารถไ ล่ แ ม ล ง ศั ต รู พื ชได้ เช่น กระเทียม กะเพรา ผักชีพวกนี้แ ม ล ง จ ะ หนีไปเมื่อปลุกในหลุมพอเพียงเดียวกัน

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *