แจกวิธีทำ “แปลงผักลอยน้ำ” ไม่ต้องรดน้ำ ไม่ต้องกลัวน้ำท่วม

แจกวิธีทำ “แปลงผักลอยน้ำ” ไม่ต้องรดน้ำ ไม่ต้องกลัวน้ำท่วม

จากสภาวะวิกฤติที่เกิดขึ้นกับประเทศไทยที่เกิดขึ้นมหาอุทกภัยสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวง เป็นการแสดงให้เห็นถึงบทเรียนที่สำคัญในหลายๆเรื่อง ซึ่งในอนาคตประเทศไทยเราคงไม่พ้นวิกฤติน้ำท่วมครั้งใหญ่อีกแน่นอน ทางคุณลุงสุเทพ ( Sudhep Kulsri ) ได้ทดลองการปลูกพืชผักสวนครัวลอยน้ำ โดยได้ได้เอียมาจากการปลูกข้าวลอยน้ำ

ขั้นตอนการทำก็มีดังนี้

1. นำไม้ไผ่มาต่อขึ้นรูปเป็นแพ ขนาดตามความเหมาะสมหรือตามความพอใจ ( ในรูปตัวอย่างเป็นแปลงขนาด 2×4 เมตร )

 

2. เพื่อไม่ให้วัสดุปลูกร่วงออกจากพื้นของแพปลูก ให้นำวัชพืชมาวางรองพื้น แนะนำให้ใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นจะช่วยให้ประหยัดต้นทุน ( ทางคุณลุงสุเทพใช้ต้นธูปฤาษีมาทำเป็นตัวรองพื้นเพราะหาได้ง่ายในพื้นที่ )

 

3. นำวัสดุที่ชุ่มน้ำ ซับน้ำได้ดี และ ลอยน้ำได้ เช่นกากมะพร้าว ฟางข้าว มาวางอัดเรียงกันให้เต็มเพื่อใช้เป็นวัสดุเกาะยึดรากของพืช

 

4. ในรูปจะมองเห็นต้นธูปฤาษีซึ่งเป็นวัชพืชที่มีอยู่ทั่วๆไป ตัดใบมาตากแห้งส่วนรากที่อยู่ในน้ำนำมาสับเป็นชิ้นๆเพื่อใช้เป็นวัสดุเกาะยึดรากและจะกลายเป็นปุ๋ยในเวลาต่อมา

5. ในขั้นตอนการวางวัสดุฐานของแพ เราจะใส่ปุ๋ยหมัก หรือ ดินที่ผสมปุ๋ยแล้ว วางรองสลับในแต่ละชั้น เพื่อเพิ่มธาตุอาหารให้แก่พืชในแปลงผักลอยน้ำ

 

6. ชั้นบนสุดให้ปิดทับด้วยโคลนเพื่อปิดพื้นผิวแล้วลากลงน้ำ ( แนะนำให้ใช้ไม้ไผ่แห้งในการทำโคลงแพ ) ในกรณีที่โคลงไม้ไผ่ยังเป็นไม้ไผ่สดแพอาจจะจมน้ำ ต้องหาขวดพลาสติกมาติดไว้รอบๆ เพื่อช่วยพยุงแพให้ลอยน้ำ

 

การทำแพปลูกพืชลอยน้ำนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะมีการทำกันอย่างแพร่หลายแล้ว ในหลายๆพื้นที่ทั่วโลก ด้วยวัสดุอุปกรณ์ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละภูมิภาค ส่วนใหญ่เป็นที่นิยมกันในพื้นที่ที่ไม่มีพื้นดินเพาะปลูก ถูกน้ำท่วมบ่อย

ขอดีของการทำแปลงผักแบบนี้

– แมลงศัตรูพืชน้อยกว่าปกติ เพราะ แปลงผักอยู่บนน้ำ ซึ่งสภาพแวดล้อมไม่ค่อยเหมาะกับการอยู่อาศัยของแมลงศัตรูพืช
– ไม่ต้องรดน้ำ เพราะ พืชจะดูดน้ำจากใต้แพขึ้นมาเอง
– ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะท่วม ทำพืชผลเสียหาย เพราะ แพจะลอยขึ้นลงตามระดับน้ำตลอดเวลา ( เหมาะมากสำหรับพื้นที่ ที่มีน้ำท่วมบ่อย )

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครู สุเทพ กุลศรี
Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *