บาปนะ…!! หากินกับความไม่รู้ของคนอื่น หลอกให้ปลูกพืชตามกระแส เสนอผลตอบแทนที่เกินจริง

บาปนะ…!! หากินกับความไม่รู้ของคนอื่น หลอกให้ปลูกพืชตามกระแส เสนอผลตอบแทนที่เกินจริง

ความอยากได้ อยากมี อยากรวย มันมีกันทุกคน แต่ต้องนึกถึงเหตุผลและความเป็นไปได้ เพราะถ้ามันได้มาง่ายๆ คงไม่มีใครมาบอกเรา เค้าคงปลูกเองรวยเองแล้วจริงไหม…?
อย่างล่าสุด เป็นเรื่องราวจากผู้ใช้ Facebook ชื่อ Chao Sathittham โพสต์เตือนเกษตรกรอย่าหลงเชื่อปลูกอะไรที่ลือกันว่าได้เงินดี โดยระบุข้อความว่า…

พวกที่หากินกับความไม่รู้ของเกษตรกรนี่ก็เยอะจริงๆ มีมาตลอดทุกยุคทุกสมัย ทั้งเรื่องขายกล้าพันธุ์ เรื่องขายปุ๋ยขายยา เรื่องหลอกให้ลงทุน หลอกให้ปลูกแล้วก็ไม่ซื้อ เมื่อก่อนแค่หลอกขายต้นพันธุ์ เดี๋ยวนี้ซับซ้อนขึ้น เสนอผลประโยชน์มากขึ้น ล่อใจเกษตรกรมากขึ้น ความเสียหายก็มากขึ้นเช่นกัน

พี่น้องครับ จำสบู่ดำได้ไหมครับ ที่มีคนมาส่งเสริมให้ปลูกช่วงที่ราคาน้ำมันแพงๆ ตอนนี้เป็นไงมั่งครับ โครงการล่ม สวนก็ล่ม คนปลูกก็ล่ม เจ๊งหมดครับ

ตะกูยักษ์ จำได้ไหมครับ ไม้เศรษฐกิจตัวใหม่ โตไว รวยเร็ว โตไวจริงครับ โตไปแค่ 2-3 ปีก็หยุดโต เพราะต้นไม้ทุกชนิดมันมีข้อจำกัดในการหาอาหารครับ ปลุกชิดกันขนาดนั้นมันจะโตมันจะใช้อาหารมันจะแย่งแสงกันยังไง แล้วไอ้บริษัทที่มาส่งเสริมขายต้นกล้าก็หายจ้อยไปแล้วด้วย ถึงมันโตมาก็จะขายให้ใครล่ะครับ ตัดเผาถ่านยังไม่ดีเลย

ช่วงหลังหลังมานี่ก็มีถั่วดาวอินคา หมามุ่ยอินเดีย ไม้กฤษณาพันล้าน ป่าสักร้อยล้าน มาอีหรอบเดิมครับ ขายเมล็ดพันธุ์ขายกล้าพันธุ์ แล้วก็ปิดบริษัทนี้ไป

ปีที่ผ่านมากล้วยหอมคาเวนดิส กับหม่อนทานผลที่เรียกให้หรูหราว่ามัลเบอร์รี่ กล้วยหอมนี่บอกขายต้นกล้าพร้อมขายยาขายปุ๋ย สุดท้ายไม่รับซื้อบอกว่าไม่ได้ขนาดไม่ตรงมาตรฐาน ทั้งที่ปลูกและดูแลตามข้อกำหนดของบริษัททุกอย่าง อันนี้ชาวสวนพอจะหาแหล่งขายด้วยตัวเองได้

แต่มัลเบอร์รี่ มาในรูปแบบส่งเสริมให้ปลูก ลงทุนไร่ละ 35,000 บาทได้ต้นพันธุ์มาปลูกพร้อมกับบอกว่าจะรับซื้อผลผลิต ที่เด็ดกว่านั้น ใครไม่มีที่ดินสำหรับปลูกก็ลงทุนเป็นเงินได้ เดี๋ยวทางโครงการจะหาคนปลูกคนดูแลเอง นอนรับผลตอบแทนงามๆ ที่บ้าน แล้วววววววว ก็หายจ้อยยยยย ปิดบริษัทหนีเช่นเคยครับ

ปีนี้มาอีกแล้วครับ เริ่มดังตั้งแต่ต้นปี เริ่มมีการแชร์ข้อมูลกันในกลุ่มเกษตรซัมซุงกันบ้างแล้ว เกษตรกรไอโฟนก็ติดตามอยู่ครับ

ไฮไลท์ที่ 1 ปีนี้ อินทผลัมหมื่นล้านครับ มีเพื่อนในกลุ่มผู้ปลูกอินทผลัมเข้าไปติดตามการเปิดอบรมเปิดส่งเสริมมาแล้ว สตอรี่โดยสังเขปของเขาก็คือ ประมาณว่าได้รับเงินส่งเสริมมาจากสหประชาชาติหรือยูเอ็น หรือยูเนสโก อะไรก็แล้วแต่ เป็นพันล้านหรือหมื่นล้าน เงินจำนวนนี้ส่งตรงมาที่เกษตรกรไทยเพื่อส่งเสริมให้ปลูกอินทผลัมโดยเฉพาะ แต่ช้าก่อน ท่านเกษตรกรทั้งหลายจะต้องเสียค่าเข้าอบรมรายละ 500 บาท 1000 บาท

เงินที่ท่านจะได้คือหลักแสนหรือหลายแสน แต่ท่านจะต้องเซ็นสัญญาเงินกู้ไว้นะ ท่านจะต้องยื่นสำเนาทะเบียนบ้านบัตรประชาชนแบบที่ไม่ต้องเขียนอะไรกำกับไว้เลยด้วย หัวหน้าเขตหัวหน้าทีมระดับอำเภอระดับจังหวัดมีรถประจำตำแหน่งให้ด้วย ข่าวว่าต้องเซ็นสัญญาเช่าซื้อคือเก่า

อินทผลัมที่ส่งเสริมให้ปลูกเป็นถึงกับราชินีอินทผลัม นั่นคือพันธุ์เด็ทเลตนัวร์ ถ้าใครไม่ได้ศึกษาอินทผลัมมาพอสมควรก็จะไม่รู้ว่าเด็ทเลตนัวร์เป็นพันธุ์กินผลแห้ง ผลดิบมันฝาดกินไม่ได้ ผลแก่ก็กลืนไม่ลง ต้องสุกจึงจะกินได้ ผลแห้งจึงจะอร่อยสุด ท่านปลูกได้ท่านจะเอาอะไรขายคืนเขาล่ะครับ ในเมื่อมันเริ่มแก่เริ่มสุกมันก็เน่าร่วง บ้านเราอากาศร้อนชื้น มันสุกในหน้าฝน ราเอาไปกินหมดครับ ปลูกได้ แต่ขายไม่ได้ จะเอาอะไรไปใช้หนี้เค้าล่ะครับ

ไฮไลท์ 2018/2 ล่าสุด ที่สุดของที่สุด ไม้พะยูงเงินล้าน ไม้พะยูงไหหลำ สายพันธุ์จากเมืองจีน บางคนก็เรียกพะยูงหำไหล ตอนนี้กำลังขายกล้าพันธุ์ ข่าวว่าต้นละร้อยกว่าบาท ปลูกแล้วมีแก่นตัดขายคิวละ 45-60 ล้าน ผมนี่ขนลุกเลย แก่นไม้อะไร เลอค่ายิ่งกว่ายาหมอแสง ปลูกไว้สัก 10-20 ต้น อีก 20 ปีเกษียณ ตัดขาย ไปซื้อบ้านตากอากาศที่สมุยได้เลย

คิดนะครับพี่น้อง แค่ไม้พะยูงไทยราคาถูกกว่า โดนตัดกันเรียบ ไม้แก่นล่อนเสารั้วเสาสะพานมันลักถากดูเนื้อไม้ลักขุดลักขนกันหมด ถ้าเป็นไม้พะยูงไหหลำ ไม่ต้องจ้างกองกำลังติดอาวุธเฝ้าสวนหรือครับ ถ้ามันดีจริงแพงจริงทำไมคนจีนมันไม่มาทำสัมปทานปลูกป่าที่พม่า ลาว เขมรกันล่ะครับ มันจะปลูกกล้วยปลูกยางกันทำไม

ผมลองเซิร์จดูในเน็ต มีซื้อขายจริง ราคาแพงจริง แต่เฉพาะที่เป็นแก่นลายสวยนะครับ เขาเอาไปทำเครื่องประดับ เครื่องลาง วัตถุมงคล ถ้าลายเรียบๆ ก็ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ ราคาก็ไม่ได้แพงอะไร

ความอยากได้ อยากมี อยากรวย มันมีกันทุกคน แต่ต้องนึกถึงเหตุผลและความเป็นไปได้ ถ้ามันดีจริง ยากที่มันจะมาถึงเรานะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Facebook Chao Sathittham

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *