ปลูกไผ่กิมซุงให้ออกนอกฤดูและแตกหน่อเยอะ

ปลูกไผ่กิมซุงให้ออกนอกฤดูและแตกหน่อเยอะ

ไผ่กิมซุงหรืออีกชื่อคือไผ่ตงลืมแล้ง เป็นไผ่ที่นิยมปลูกเนื่องจากสามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ ดูแลง่าย และให้ผลผลิตที่ดีโดยแทบไม่ต้องพึ่งปุ๋ยเลยทีเดียว

โดยข้อเด่นของไผ่กิมซุงคือให้หน่อดกและหน่อยเยอะกว่าไผ่ชนิดอื่น โดยในช่วงแล้งก็ยังสามารถเกิดหน่อให้เก็บได้จึงเป็นที่มาของชื่อ ไผ่ตงลืมแล้ง นั่นเอง

ลักษณะทั่วไป คือ ไผ่กิมซุง จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางลำต้นประมาณ 4-5 นิ้ว ด้วยเนื้อลำต้นที่หนาและเยื่อสีขาวภายในปล้องหนาจึงนิยมนำมาทำข้าวหลามและเฟอร์นิเจอร์เกี่ยวกับไม้ไผ่ และหน่อมีขนาดใหญ่ประมาณ 4-5 กิโลกรัม/หน่อ และมีรสชาติที่ดีจึงนิยมนำไปประกอบอาหารหลายประเภท

การปลูกไผ่กิมซุง

แนะนำให้ปลูกตามร่องสวน โดยกะให้มีระยะห่างกันประมาณ 4-6 เมตร โดยปักกิ่งให้ทำมุม 45 องศากับพื้นดิน และรองก้นหลุ มด้วยปุ๋ยคอก ใช้ไม้ปักยึดลำต้นกิ่งไว้เพื่อกันกระแสลมแรง และหาฟางมาคลุมดินเพื่อเก็บความชื้นจะเสริมให้โตได้ดี

เคล็ดไม่ลับในการปลูกไผ่กิมซุง

ระยะเวลาในการปลูกไผ่ควรเป็นช่วง กลางเดือนพ.ค.-ปลายเดือนมิ.ย. หลังจากปลูกได้ 180 วัน ให้เริ่มแต่งกอไผ่โดยตัดให้เหลือ 4-5 ลำ/กอ วิธีนี้ทำเพื่อเว้นที่ว่างให้มีหน่อใหม่ขึ้นมาสะดวก และเสริมด้วยการใส่ปุ๋ยคอกโรยรอบๆเหง้า

เมื่อเวลาผ่านไป 30 วัน ไผ่กิมซุงจะเริ่มแตกหน่อใหม่ขึ้นมามากมาย และหน่อที่เกิดในช่วงนี้(เดือนกุมภาพันธ์) จะเป็นการออกนอกฤดูซึ่งจะขายได้ราคาดีทีเดียว

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *