ปลูกกระชายในล้อยาง ได้หัวใหญ่ ไม่ต้องขุดหลุม

ปลูกกระชายในล้อยาง ได้หัวใหญ่ ไม่ต้องขุดหลุม

กระชาย ถือเป็นอีกหนึ่งส มุ น ไ พ รที่ใช้เหง้าหรือหัวมาประกอบอาหารเนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัวที่สำคัญยังดีต่อร่างกายอีกด้วย การปลูกกระชายนั้นไม่ยากและไม่จำเป็นต้องดูแลมากนัก โดยปกติแล้วจะทำการขุดดินแล้วนำเหง้าลงปลูก

ซึ่งเมื่อกระชายโตเต็มที่ต้องทำการขุดหัวขึ้นมารับประทาน ซึ่งการปลูกลงดินทั่วไปอาจจำกัดพื้นที่ไม่ได้ เนื่องจากกระชายจะแตกหน่อเรื่อยๆและถ้าดินหรือพื้นที่ปลูกไม่ดีก็อาจจทำให้กระชายไม่โตหรือมีหัวเล็กได้ วันนี้จึงขอนำเสนอการปลูกกระชายในล้อยางซึ่งนอกจากจะทำให้กระชายเจริญเติบโตได้ดี จำกัดพื้นที่ปลูกได้แล้ว ยังสามารถเคลื่อนย้ายที่ปลูกได้ตลอดอีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. กระชายหัวใหญ่

2. ล้อยางรถยนต์เก่า

3. ดินสำหรับปลูก

4. ทรายหยาบ

5. แกลบดิบ

6. กาบมะพร้าว

วิธีการปลูกกระชายในล้อยาง

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำกระชายที่ซื้อมาจากตลาดมาเด็ดเอารากออกไปทำอาหารให้เหลือแต่เหง้าที่เป็นก้อนเท่านั้น

2. จากนั้นให้เตรียมดินปลูกเนื่องจากกระชายชอบดินร่วนซุยและระบายน้ำได้ดีเพื่อง่ายต่อการแ ท ง รากให้ได้กระชายหัวใหญ่ จึงผสมดินปลูก 1 ส่วน แกลบดิบ 1 ส่วน และทรายหยาบ 1 ส่วน คลุกเคล้าผสมเข้าด้วยกัน

3. ขั้นต่อมาให้เตรียมล้อยางสำหรับปลูกกระชายโดยจะกรีดล้อหรือไม่กรีดล้อก็ได้ตามสะดวก แล้วหาไม้มาขัดเป็นตารางสี่เหลี่ยมเล็กๆที่ก้นล้อยาง

4.นำกาบมะพร้าวมาฉีกเป็นเส้นๆแล้วปูทับอีกรอบหนึ่งให้เต็มพื้นที่ป้องกันดินรั่วไหลลงด้านล่างแล้วทำการใส่ดินที่ผสมเตรียมไว้ลงไปให้เต็มล้อ

5. จากนั้นให้นำเหง้ากระชายมาปักไว้ให้ทั่วล้อยางโดยอย่างให้แน่นมากนักแล้วกลบดินบางๆทับด้านบน รดน้ำสะอาดตามให้ชุ่มดีก็เป็นอันเสร็จ

6. ระหว่างปลูกให้ทำการรดน้ำทุกวัน ระมัดระวังอย่าให้น้ำขัง ไม่นานกระชายก็จะแทงรากและเกิดต้นออกมาให้เห็นแล้ว สามารถใส่ปุ๋ยคอกเดือนละครั้งเพื่อบำรุงได้ค่ะ

การปลูกกระชายแบบนี้จะได้สารอาหารไปเลี้ยงเต็มที่รากและเหง้าจะอวบใหญ่และช่วยลดวั ช พื ชอีกด้วย

เรียบเรียง : วิชาชีวิต

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *