ปลูกมะนาวในกระถางให้ลูกดกออกทั้งปีให้คลุมด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์

ปลูกมะนาวในกระถางให้ลูกดกออกทั้งปีให้คลุมด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์

วันนี้ขอนำเสนอวิธีการปลูกมะนาวในกระถางให้ออกผลทั้งปีโดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งมะนาวก็ยังออกผลมาให้เห็นซึ่งใช้วัสดุเหลือใช้และมีวิธีง่ายๆทำได้ทุกคนค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. กิ่งพันธุ์มะนาว

2. ดินร่วน

3. กาบมะพร้าวหั่นเต๋า

4. ปุ๋ยคอก

5. ปุ๋ย 15-15-15

6. ปุ๋ย 12-12-12

7. หนังสือพิมพ์

วิธีการปลูก

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการผสมดินปลูก กาบมะพร้าวหั่นเต๋า และปุ๋ยคอก ในอัตราส่วน 3:1:1 คลุกผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วนำใส่กระถางเตรียมไว้

2. จากนั้นให้นำกิ่งพันธุ์มะนาวลงปลูกพร้อมกับหาไม้มาปักทำหลักให้ต้นมะนาวยึดด้วย เมื่อกลบต้นมะนาวเรียบร้อยแล้วให้โรยปุ๋ย 15-15-15 หนึ่งช้อนโต๊ะรอบๆต้นมะนาว

3. ทำการรดน้ำทุกวัน วันละครั้ง เมื่อต้นมะนาวเริ่มผลิใบอ่อนก็แสดงว่าต้นมะนาวรอดแล้ว ในช่วงนี้ให้นำย า เ ส้ นแช่น้ำแล้วนำน้ำผสมกับสุ ร า ข า วเล็กน้อยมาฉีดบรอเวณใบอ่อนของมะนาวเพื่อกันศัตรูพืช

4. เมื่อต้นพันธุ์อายุครบ 1 ปี ให้หมั่นตั ดแต่งกิ่งเป็นพุ่มแล้วทารอยที่ตั ดไว้ด้วยปูนแดงกันเ ชื้ อ ร า โดยสามารถทำให้มะนาวออกผลทั้งปีโดยในช่วงเดือนตุลาคมให้งดการให้น้ำประมาณ 14 วัน

5. จากนั้นให้คลุมด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วคลุมด้วยพลาสติกใสอีกชั้น เพื่อพรางแสงแดดจัดและกันฝนตกและน้ำค้าง วิธีนี้จะเป็นการแกล้งต้นมะนาวให้ออกดอกออกผลออกทั้งปี รวมถึงช่วงหน้าแล้งในเดือนเมษายนก็ยังมีมะนาวกินเต็มต้นค่ะ

6. จากนั้นให้บำรุงต้นด้วยการใส่ปุ๋ย 12-12-12 ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ให้โรยห่างคนเล็กน้อย เมื่อครบงดน้ำแล้ว จึงค่อยมาให้น้ำอีกครั้งวันละครั้งเช่นเดิม ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ไม่นานมะนาวก็จะออกดอกออกผลออกมาให้เห็นแล้วค่ะ

ถือเป็นเคล็ดลับการปลูกมะนาวในกระถางง่ายๆให้มีกินทั้งปีโดยใช้วัสดุเหลือใช้ ไปลองทำกันดูนะคะ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *