ความรู้ทั่วไป ทั้งหมด เกษตร

ปลูกสะระแหน่ในถุงพลาสติก 2 อาทิตย์เก็บได้เลย

ปลูกสะระแหน่ในถุงพลาสติก 2อาทิตย์เก็บได้เลย

สะระแหน่ ถือเป็นพืชผักที่สามารถทำอาหารได้หลากหลายและปลูกง่าย เหมาะกับการปลูกเป็นพืชผักสวนครัว เมื่อเด็ดยอดแล้วก็สามารถแตกออกอีกได้เรื่อยๆ วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการปลูกสะระแหน่แบบง่ายๆด้วยการปักชำสะระแหน่ในถุง ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและใช้วัสดุเหลือใช้โดยที่เหมาะสำหรับคนพื้นที่น้อยอีกด้วยค่ะ การปลูกสะระแหน่ในถุงนี้ยังช่วยลดวั ช พื ช แ ล ะ ศั ต รู พื ชทางดินได้ดีอีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. กิ่งสะระแหน่

2. ถุงพลาสติกหูหิ้วเหลือใช้

3. ดินปลูก

4. แกลบดิบ

5. ขุยมะพร้าว

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการผสมดินปลูกด้วยการนำดินปลูก 3 ส่วน แกลบดิบ 1 ส่วน ขุยมะพร้าว 1 ส่วน มาคลุกเคล้ากันเป็นเนื้อเดียว

2. จากนั้นให้นำกิ่งสะระแหน่มาตั ดเป็นท่อนประมาณ 1 คืบ แล้วเด็ดใบออกให้เหลือกิ่งละ 2-3 ใบ

3. ขั้นต่อมาให้นำถุงเพาะไปแขวนไว้ที่ราวแล้วเจาะรูที่ก้นถุงเพื่อระบายน้ำขณะที่ปลูก

4. นำกิ่งสะระแหน่ที่เตรียมไว้มาปักลงไว้ในถุงเพาะที่เตรียมไว้ถุงละ 7-8 ต้น อย่าให้แน่นมากนัก

5. แล้วรดน้ำตามลงไปให้ชุ่ม เมื่อเวลาผ่านไป 3 วัน ก็จะพบว่าสะระแหน่เริ่มแตกใบอ่อนใหม่และเริ่มออกรากมาให้เห็น แสดงว่าการปลูกได้ผลต้นสะระแหน่รอด

6. หมั่นรดน้ำทุกวันและให้ปุ๋ยคอกหรือฮอร์โมนบำรุงต้นสะระแหน่ เมื่อเวลาผ่านไป 14 วัน ก็จะพบว่าสะระแหน่แข่งกันขึ้นเต็มถุงก็สามารถตัดเล็มยอดออกมาได้แล้วค่ะ

7. เมื่อผ่านการตัดยอดแล้วก็ให้ปุ๋ยคอกบำรุงต้นสะระแหน่โรยในถุงประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วรดน้ำตาม ก็จะช่วยให้สะระแหน่ที่จะออกรุ่นต่อๆไปงามและดกไม่แพ้รุ่นแรกค่ะ

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่อยากเริ่มปลูกผักสวนครัวรับประทานก็เริ่มจากการปลูกสะระแหน่ก่อนก้ได้ค่ะ รับรองว่าเป็นง่ายมียอดให้เก็บแน่นอน

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *