ปลูกพริกในกระถางให้ดกต้นไม่ใหญ่เหมาะสำหรับพื้นที่น้อย

ปลูกพริกในกระถางให้ดกต้นไม่ใหญ่เหมาะสำหรับพื้นที่น้อย

ปลูกพริกนั้นมีหลายวืธีมีหลายเทคนิคซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการปลูกพริกในกระถางซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อยอยู่บ้านจัดสรรวิธีปลูกพริกนี้เหมาะมากค่ะและวิธีนี้พริกต้นไม่ใหญ่และให้ผลิตดีอีกด้วย

วิธีการปลูกพริกในกระถาง

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการจัดการกับเมล็ดพริกโดยให้นำเมล็ดพริกพันธุ์ดีไปแช่ไว้ในน้ำอุ่นเป็นเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาแล้วให้นำเมล็ดพริกมาเกลี่ยให้ทั่วถาดแล้วนำไปผึ่งแดดไว้ประมาณครึ่งวัน

2. ขั้นต่อมาให้ทำการเพาะพริกด้วยเตรียมดินทรายและปุ๋ยคอกผสมให้เข้ากันแล้วนำใส่กระถางทำการขุดหลุมลึกประมาณหนึ่งข้อนิ้วแล้วให้ใส่เมล็ดพริกลงไป 4-5 เมล็ด กลบดินให้มิดแล้วรดน้ำให้พอชุ่มดินที่อยู่ในกระถางจะระบายน้ำได้ดี

3. จากนั้นให้สังเกตว่าต้นกล้าสูง 6-10 นิ้วให้ค่อยๆถอนต้นกล้าที่ไม่สมบูรณ์ออกให้เหลือเพียงต้นที่สมบูรณ์ที่สุดหนึ่งต้น จึงค่อยทำการย้ายต้นพริกยังกระถางที่ใหญ่กว่าเดิมโดยใช้ดินชนิดเดียวกันกับการเพาะกล้าโดยให้วางกระถางปลูกในที่แสงแดดส่องถึง

4. ทำการรดน้ำให้ชุ่มเช้า-เย็นไม่นานก็จะเริ่มติดดอกออกผล เมื่อเกิดผลแล้วให้ลดการรดน้ำลงวันเว้นวัน ถ้าหากพริกไม่ออกดอกออกผลให้บำรุงด้วยฮอร์โมนไข่เพื่อกระตุ้นการออกดอกและผล

5. ระหว่างปลูกให้ดูการระบายน้ำในกระถางว่าระบายน้ำดีหรือไม่อย่าให้มีน้ำท่วมขังโดยเด็ดขาดและหมั่นถอนวั ช พื ชออกดูแลเรื่องศั ต รู พื ชด้วยการพ่นสูตรที่เป็นธรรมชาติจะทำให้พริกปลอดส า รดีต่อทั้งผู้ปลูกและผู้รับประทานค่ะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *