ปลูกฟักทองให้ติดผลเร็วดอกไม่ร่วงด้วยการต่อดอก

ปลูกฟักทองให้ติดผลเร็วดอกไม่ร่วงด้วยการต่อดอก

ฟักทองถือเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานสามารถทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน การปลูกฟักทองมักจะเกิดปัญหาที่พบเจอกันบ่อยๆก็คือดอกร่วงไม่ติดผล วันนี้มีเทคนิคจากเกษตรกรมานำเสนอค่ะ

เตรียมดินปลูก

ฟักทองเป็นพืชที่ชอบน้ำแต่ต้องไม่มีน้ำท่วมขังชื้นแฉะ ควรปลูกฟักทองไว้ในที่ๆยกสูงกว่าระดับพื้นดินปกติ ดินที่ใช้ปลูกควรเป็นดินร่วนปนทรายเพื่อเหมาะกับการระบายน้ำได้ดี

ฤดูการที่ปลูก

ฤดูหรือสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการปลูกฟักทองคือช่วงพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์

วิธีการปลูก

พันธุ์ต้นเป็นพุ่มและมีผลใหญ่ : ให้มีระยะการปลูก 3*3 เมตร

พันธุ์ต้นพุ่มและให้ผลเล็ก : ให้มีระยะการปลูก 75*150 เซนติเมตร

ให้หยอดเมล็ดลงให้หลุมปลูกให้ลึก 3-5 เซนติเมตร ประมาณ 2-3 เมล็ด/หลุม แล้วใช้ดินกลบหลุมไว้แล้วหาฟางมาคลุมเพื่อเก็บความชื้น

การดูแลรักษาและให้ปุ๋ย

เมื่อต้นฟักทองเริ่มมีใบจริงขึ้น 2-3 ใบ ให้เริ่มการถอนต้นโดยรอบที่ไม่สมบูรณ์เลือกต้นที่สมบูรณ์ที่สุดไว้ 1 ต้น/หลุม และเมื่อมีใบจริง 4 ใบ และให้ใส่ปุ๋ยสูตร 21-0-0 ละลายน้ำแล้วรดต้นฟักทองทุกๆวัน

เมื่อฟักทองเริ่มออกดอกก็ให้บำรุงด้วยปุ๋ยสูตร 15-15-15 โรยรอบๆต้นฟักทองแล้วรดน้ำตาม แล้วจะใส่ปุ๋ยอีกครั้งเมื่อฟักทองเริ่มมีผลอ่อนขึ้น รดน้ำฟักทองทุกวันจนผลแก่จึงให้หยุดรดน้ำ

เทคนิคการทำให้ฟักทองติดลูกดอกไม่ร่วงง่าย

วิธีที่หนึ่งเรียกว่าวิธีต่อดอกเมื่อดอกฟักทองกำลังบานให้เลือกดอกตัวผู้แล้วเอากลีบออกให้หมดแล้วเกสรดอกไปเคาะละอองให้ตกลงบยดอกตัวเมีย จะเกิดการผสมเกสรและเกิดลูกขึ้นได้ง่ายและแข็งแรง

วิธีที่สองนี้ได้รับการเผยแพร่มาจากเกษตรกรผู้ปลูกฟักทองชาวสกลนครนั่นคือนำนมผงทารกผสมน้ำให้พอเหลวแล้วนำใส่ที่ฉีดพ่น แล้วฉีดพ่นใส่ดอกในระยะที่ดอกฟักทองเริ่มจะบานเพื่อให้แ ม ล งมาช่วยผสมเกสร

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *