เพาะถั่วงอกในกระติกปิดฝาไว้ไม่กี่วันก็กินได้เลย

เพาะถั่วงอกในกระติกปิดฝาไว้ไม่กี่วันก็กินได้เลย

ถั่วงอกสามารถเพาะได้หลากหลายวิธีและใช้เวลาน้อยไม่เกิน 3 วันก็สามารถกินได้แล้ว วันนี้ขอเสนอวิธีเพาะถั่วงอกแบบใหม่ นั่นคือ การเพาะในกระติกน้ำ นั่นเองค่ะ โดยคุณสมบัติของกระติกน้ำจะช่วยเก็บความเย็นและรักษาอุณหภูมิความชื้นได้เป็นอย่างดีจึงเหมาะอย่างยิ่งในการนำมาเพาะถั่วงอกค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เมล็ดถั่วเขียวพันธุ์ดี

2. กระติกน้ำ

3. ถุงตาข่าย

4. น้ำสะอาด

วิธีการเพาะถั่วงอกในกระติก

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำเมล็ดถั่วเขียวพันธุ์ดีมาแช่น้ำอุ่นเป็นเวลา 1 คืน เมื่อครบเวลาแล้วให้เลือกเอาแต่เมล็ดจมมาใช้ส่วนเมล็ดที่ลอยน้ำให้คัดทิ้งไป

2. จากนั้นให้นำเมล็ดถั่วเขียวใส่ถุงตาข่ายโดยใส่ปริมาณ 1/4 ของถุงตาข่าย แล้วมัดถุงตาข่ายส่วนปลายไว้เพื่อรองรับการงอกของถั่วงอก

3. ขั้นต่อมาให้นำกระติกมาใส่ตะกร้าเล็กๆไว้ที่ก้นกระติกเแล้วใส่ถุงตาข่ายที่บรรจุเมล็ดถั่วเขียวแล้วลงไปกึ่งกลางกระติกแล้วปิดฝาให้สนิทนำไปตั้งไว้ในอุณหภูมิห้อง

4. เมื่อเวลาผ่านไป 1 วัน ให้เปิดฝากระติกแล้วค่อยๆนำถุงตาข่ายออกมา ในช่วงนี้จะพบว่าเมล็ดถั่วเขียวเริ่มงอกและมีรากอ่อนออกมาให้เห็น แล้วจึงนำกะละมังใส่น้ำและให้แช่ถุงตาข่ายเพาะเมล็ดลงไปประมาณ 20 วินาที แล้วนำขึ้นมาใส่กระติกปิดฝาไว้ดังเดิม

5. เมื่อเวลาผ่านไป 2 วัน ให้ทำนำถุงตาข่ายออกมาและแช่น้ำทำขั้นตอนเหมือนกับวันแรก โดยวันนี้จะสังเกตว่าถั่วงอกเริ่มแ ท งลำต้นขาวอวบออกมาเริ่มเต็มถุง

6. เมื่อเวลาผ่านไป 3 วัน เมื่อนำถุงตาข่ายออกมาก็จะพบว่าถั่วงอก งอกตุงถุงตาข่ายและโตเต็มที่พร้อมรับประทานแล้ว

7. ให้ค่อยๆแกะถุงตาข่ายออกและนำถั่วงอกภายในออกมา ซึ่งจะพบว่าการปลูกถั่วงอกวิธีนี้ได้ผลดีได้ถั่งอกอวบขาวไม่เน่าเนื่องจากกระติกสามารถรักษาอุณหภูมิภายในได้ดี

เป็นการเพาะถั่วงอกวิธีใหม่ที่ได้ผลดีและง่ายมากๆ ใครมีกระติกน้ำก็ลองไปทำกันดูค่ะ

เนื้อหาและเรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *