ปลูกหอมในถาดไข่ ปลูกง่าย เก็บง่าย ทำได้เรื่อยๆไม่มีหมด

ปลูกหอมในถาดไข่ ปลูกง่าย เก็บง่าย ทำได้เรื่อยๆไม่มีหมด

คุณ รักษ์ มนัญญา สมเทพ หรือที่รู้จักกันในชื่อ พี่รักษ์ นักเขียน นักกวี และ อดีตบรรณาธิการหนังสือ ทิ้งชีวิตเมืองหลวงกลับสู่บ้านเกิดที่ต่างจังหวัด หันมาทำเกษตรแบบพอเพียง ในตอนกลับมาใหม่ๆ ก็ทำนาปลูกข้าว

และ ยังทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลร้านค้าชุมชน ให้บริการกับผู้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งเวลาในแต่ละวันส่วนใหญ่ก็หมดไปกับร้านค้าแห่งนี้ แต่ก็ยังมีเวลาพอให้กับตัวเอง ที่ทำแล้วก่อให้เกิดความสุข อย่างเช่นทำเกษตรอินทรีย์

แบบว่าปลูกง่ายๆ ปลูกอะไรก็ตามที่กินได้ ผักที่พี่รักษ์นำมาปลูกส่วนใหญ่จะเป็นพืชผักสวนครัว ไม่ว่าจะเป็นโหระพา ข่า ตะไคร้ ขึ้นฉ่าย หอม หรืออะไรก็แล้วแต่ ที่ซื้อมาทำกับข้าวแล้วมีหน่อมีตอก็เอาปลูกลงดินหมด

โดยเฉพาะหอม พี่รักษ์บอกถึงวิธีการปลูกหอมในถาดไข่ ต้องเป็นถาดไข่ที่ทำมาจากกระดาษเท่านั้น ว่าถ้าเราจะปลูกหอมลงในถาดไข่ เราจะต้องเตรียมต้องทำอะไรบ้าง

ขั้นตอนแรก เตรียมถาดไข่กระดาษ 5 ถาดวางซ้อนกัน เพื่อให้มันหนา ที่ใช้ถาดไข่เพราะ มันเป็นหลุมเป็นช่องวางหัวหอมลงไปได้พอดี ไม่ต้องใช้ดินปลูก หรือ ซื้อกระถางมาให้เปลืองเงิน ( ใช้ถาดไข่ที่เหลือจากร้านค้านี่แหละ เป็นการรีไซเคิลของเหลือใช้ไปในตัว )

ถาดไข่หนึ่งถาดจะมีหลุมสามสิบหลุม ใช้หัวหอมที่ซื้อมาจากตลาดนี่แหละ จะปลูกน้อยหรือปลูกมากก็แล้วแต่ต้องการเลย ตั ด จุ ก หั ว ห อ ม ออกเล็กน้อยเพื่อให้ยอดต้นหอมแทงขึ้นได้ง่าย วางหัวหอมลงในหลุมวางไข่ รดน้ำพอชื้น อย่าให้ถึงกับชุ่ม เก็บไว้ในที่ร่ม

รอหอมแตกยอดจึงค่อยนำออกแดด ถ้านำออกแดดเลยทันทีจะทำให้หอมแตกยอดช้า การใช้ถาดไข่ก็มีข้อดีอีกอย่างคือ ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย น้ำหนักเบา และ ยกไปวางใส่แดด หรือ ยกเข้าร่มได้สะดวก และ ด้วยความที่เป็นถาดรังกระดาษทำให้อุ้มน้ำ เก็บความชื้นได้ดี

หมั่นรดน้ำเช้า เย็น ให้ทั่วถาด ประมาณสิบวันหอมจะแตกหน่อ มีก้านอ่อนๆ ออกมาให้ชื่นใจ หลังจากนั้น จึงเอามาให้โดนแดดรำไร หากอยู่กลางแดดจ้าต้นหอมออกมาก็จะไม่งาม ให้ปุ๋ยด้วยการฉีดพ่นใส่ที่ถาดวางไข่ด้วยปุ๋ยชีวภาพ เพื่อเพิ่มสารอาหาร และ เร่งการเจริญเติบโตของหอม

หอมที่ปลูกในถาดไข่นั้น ปลูกง่าย ดูแลง่าย หากไปวางตามระเบียง หรือ ชั้นวาง ก็จะดูสวยงามเป็นไม้ประดับไปในตัว เมื่อต้นหอมโตเต็มที่ก็เก็บมาปรุงเป็นอาหารตามปกติ เหลือหัวหอมไว้ในถาดให้ต้นหอมได้งอกขึ้นมาใหม่ เก็บเกี่ยวได้เรื่อยๆจนกว่าจะหมดรอบ

Cr. ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณ รักษ์ มนัญญา สมเทพ , เทคโนโลยีชาวบ้าน

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *