อย่าปลูกต้นนี้บนคันนาทำให้ดินเสื่อมข้าวไม่โตได้

อย่าปลูกต้นนี้บนคันนาทำให้ดินแห้งข้าวไม่โตได้

ต้นไม้ยอดนิยมที่มักเห็นได้ตามริมคันนาคงหนีไม่พ้นต้นยูคาลิปตัสใช่ไหมคะ ต้นยูคาลิปตัสเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายและเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วโดยไม้ของต้นยูคาลิปตัสนั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์มากมายเช่น เฟอร์นิเจอร์ กระดาษ ไบโอดีเซลล์ เป็นต้น

ถึงกับมีการรณรงค์ให้ปลูกต้นยูคาลิปตัสริมคันนาที่หรือตามเรือกสวนไร่นากันเลยทีเดียว แต่เมื่อปลูกแล้วกลับให้ผลข้างเคียงคือดินแห้งเสียปลูกผักและข้าวไม่ได้ผลดี

งานวิจัยพบว่าเมื่อปลูกพืชเชิงเดี่ยวอย่างต้นยูคาลิปตัสทำให้สมดุลของธาตุอาหารพืชในดินเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลงและความหลากหลายของพืชที่ขึ้นตามบริเวณหน้าดินก็น้อยลงเช่นกัน มีผลต่อแ ม ล งที่ช่วยผสมผสมเกสรโดยรอบที่ปลูกต้นยูคาลิปตัสก็น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

ยูคาลิปตัสเป็นพืชที่ใช้น้ำในการดำรงชีวิตในปริมาณมากรากของต้นสามารถชอนไชไปได้ลึกตามใต้ดินและซอกหินโดยมีระบบรากที่ชอนไชได้ดีกว่าพืชชนิดอื่น จึงทำให้พืชที่อยู่ใกล้เคียงไม่สามารถดูดซึมน้ำแข่งกับต้นยูคาลิปตัสได้นั่นเอง

ส่งผลให้ดินโดยรอบก็ยิ่งแห้งเสียและไม่สามารถปลูกพืชผักโดยเฉพาะข้าวที่ต้องการน้ำปริมาณมากในการเติบโตทำให้ข้าวไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร

นอกจากรากแล้วการย่อยสลายของใบก็เป็นไปได้ช้าและไม่ค่อยมีคุณค่าทางการบำรุงและเป็นปุ๋ยให้กับพืชโดยรอบมากนักดินโดยรอบจึงไม่ไม่มีคุณภาพ น้ำมันที่มีมากในใบก็ทำให้ดินเสื่อมได้อีกด้วยค่ะ

ดังนั้นการปลูกต้นยูคาลิปตัสสามารถปลูกได้ประโยชน์จากต้นมากมายแต่ก็ต้องคำนึงถึง คุณภาพของดินและไม่ควรปลูกร่วมกับพืชชนิดอื่นๆโดยเฉพาะตามริมคันนาปลูกข้าวเพราะอาจแย่งน้ำและดินเสื่อมคุณภาพได้ค่ะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *