สุดยอดไอเดียปลูกผักในต้นกล้วย ปลูกได้ยังไง มาดูวิธีทำกันเลย

สุดยอดไอเดียปลูกผักในต้นกล้วย ปลูกได้ยังไง มาดูวิธีทำกันเลย

ชาวสวนตามชนบทแทบจะปลูกกล้วยกันทุกบ้านอยู่แล้ว แต่หากมีต้นกล้วยไหนที่กำลังจะตาย หรือต้องตัดทิ้งเฉยๆก็คงจะเสียดายแย่ วันนี้เราจึงได้นำเอาการปลูกผักบนต้นกล้วยที่กำลังจะตายทิ้งเสียเปล่ามาฝากกัน เหตุผลที่ต้องใช้ต้นกล้วยก็เพราะว่าทั้งลำต้นฉ่ำน้ำและมีโปรแทสเซียมสูง เป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ทั้งต้นกล้วย น้ำ และปุ๋ย ได้ประหยัดทั้งน้ำและปุ๋ยไปด้วย บ้านไหนมีต้นกล้วยตัดเครือแล้วก็ลองดูเลย

วิธีการปลูกผักในต้นกล้วยมีวิธีการง่ายๆ ดังนี้

1. เตรียมต้นกล้าผัก

ให้ทำการเตรียมต้นกล้าของผักที่เราจะปลุกเหมือนกับการเตรียมต้นกล้าสำหรับปลูกผักบนพื้นดินทั่วไป เมื่อผักเริ่มมีอายุและแตกใบซัก 2 – 3 ใบ ก็สามารถย้ายไปปลูกบนต้นกล้วยได้เลย

2. การย้ายผักมาปลูกในต้นกล้วย

หลังจากเตรียมต้นกล้าในวิธีที่ 1 เสร็จแล้ว ให้เราเลือกต้นกล้วยที่ได้ทำการตัดเครือออกไปแล้วหรือเก็บผลผลิตแล้วนั่นเอง ทำการเจาะรู้ที่ต้นกล้วยให้มีขนาดรูที่เหมาะสมกับรากต้นกล้าผักที่เราจะนำเข้าไปปลูกทั้งความกว้างและความลึกให้พอดีกับรากและก้อนดินของราก โดยเจาะรูแนวทะแยงลง ส่วนรูจะเจาะมากหรือน้อยนั้นให้กะขนาดของต้นกล้วยเอาเองครับ หากต้นกล้วยใหญ่ก้ออาจจะปลูกได้เยอะขึ้น จากนั้นให้นำต้นกล้าผักที่เตรีมไว้ยัดใส่เข้าไป (อย่าลืมทำไม้ค้ำยันไม่ให้ต้นกล้วยล้มลงด้วยน่ะครับ)

เพียงเท่านี้ก็แค่รอระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวผลผลิตผักที่เราปลูก โดยผักที่สามารถนำมาปลูกในต้นกล้วยได้นั้นมีหลากหลายชนิดแต่ไม่ควรมีอายุการเก็บเกี่ยวที่นาน เพราะต้นกล้วยจะล้มตายไปเสียก่อนน่ะครับ มีทั้งผักสลัด ผักกาดขาว หอม กระเทียม หรือผักอื่นๆ ที่เราอยากจะทดลองปลูกในต้นกล้วย

ข้อดีของการปลูกผักในต้นกล้วย

– ผักที่ได้จะมีรสชาติ หวาน กรอบ ใบเป็นเงางาม เพราะในต้นกล้วยมีโพแทสเซียมสูง
– ไม่ต้องรดน้ำผัก เพราะในต้นกล้วยจะมีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่แล้ว
– เป็นการใช้ต้นกล้วยที่ต้องตัดทิ้งเปล่าให้เกิดประโยชน์

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *