ปลูกผักข้างบ้าน เก็บกิน เก็บขาย ได้ทุกวัน

ปลูกผักข้างบ้าน เก็บกิน เก็บขาย ได้ทุกวัน

ไอเดียปลูกผักข้างบ้าน เก็บกิน เก็บขาย ได้ทุกวันนี้เป็นของ คุณ สอาด คำทราย อดีตราชการพนักงานการส่งเสริมการเกษตร ที่ต้องเกษียณก่อนกำหนด เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ แต่ด้วยสายอาชีพ และ วิถีชีวิตที่อยู่กับการเกษตรมาโดยตลอด หลังจากเกษียณออกจากงาน ได้ใช้พื้นที่หลังบ้านตนทำแปลงปลูกผักขึ้นมา

ตอนแรกเริ่มปลูกได้ก็แจกจ่ายให้เพื่อนบ้าน และ ถูกพูดกันแบบปากต่อปากว่าผักของ คุณลุง สอาด นั้นสด ปลอดสาร และ มีคุณภาพมาก จึงมีแม่ค้าใกล้เคียงเริ่มมาขอซื้อกัน ส่วนใหญ่เป็นผักตามฤดูกาล จึงไม่ต้องพึ่งสาร เ ค มี เพราะ ปล่อยให้ผักเติบโตตามฤดูกาล ตามธรรมชาติ ไม่ต้องไปเร่งอะไรมาก

หากจะใช้ก็เลือกใช้สารสกัดจากธรรมชาติ เช่น สะเดา , น้ำส้มควันไม้ , กะเพราล่อ แ ม ล ง วั น ท อ ง , ปลูกดาวเรืองเพื่อ ขั บ ไ ล่ ไ ส้ เ ดื อ น ฝ อ ย , ใช้น้ำหมักชีวภาพ และ ปลูกผักตามฤดูกาล ได้แก่ พริก, กะหล่ำปลี, ผักบุ้ง, กุยช่าย, โหระพา, หอม, กระเทียม ผักที่ถูกกล่าวขานกันมากก็คือ กะหล่ำปลี เพราะสามารถปลูกได้น้ำหนักถึง 6 กิโลกรัม เป็นพันธุ์ หั ว ก ล ม จาก ญี่ ปุ่ น

ผักบุ้ง เป็นพืชที่ทำรายได้ดี เพราะปลูกเพียง 20 วัน ก็ถอนไปขายได้ ในการเตรียมแปลงปลูกผักบุ้งกับแปลงผักทั่วไปมีวิธีการคือ แช่เมล็ดด้วยน้ำอุ่นทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นผึ่งให้แห้ง หว่านในแปลงที่หว่านปุ๋ยสูตร 15-15-15 แล้วสับคลุกเมล็ดลงดินเข้ากับปุ๋ยก่อนเก็บ 1 สัปดาห์ รดด้วยปุ๋ยยูเรีย 46-0-0 จะได้ผักบุ้งต้นใหญ่ ต้นยาวและกรอบ แต่การปลูกในแปลงเดิมจะทำได้ไม่เกิน 3 ครั้ง เพราะหลังจากนั้นถ้าปลูกซ้ำที่เดิมจะเป็นใบลายใบด่าง ต้องเปลี่ยนไปปลูกผักชนิดอื่นแทนแล้วกลับเวียนมาปลูกครั้ง

พอเข้าสู่ฤดูหนาวจึงเริ่มเพาะกะหล่ำ ปลูกกะหล่ำไว้ 1,000 หลุม ด้วยการเพาะเมล็ดในหลุมถาดเพาะเมล็ด อายุได้ 30 วัน จึงย้ายปลูกได้ หลุมปลูกคลุกเคล้าด้วยสินแร่ธรรมชาติ ธาตุอาหารพืช (ซี ฟอส) ชนิดผงผสมกับแกลบ ส่วนแปลงปลูกรองก้นหลุมด้วยปุ๋ย สูตร 15-15-15 ประมาณ 1 ช้อนแกง อายุได้ 15 วัน จึงรดด้วยยูเรีย ปักแผ่นพลาสติกทา ก า ว ดั ก จั บ แ ม ล ง เป็นระยะๆ มีร้านขายอาหารในพื้นที่ใกล้เคียงมาซื้อประจำ เพราะมั่นใจว่าเป็นผักปลอด ส า ร เ ค มี ลูกค้ารับประทานผักสดได้สนิทใจ

เหตุผลที่เลือกปลูกกะหล่ำปลีไม่ปลูกกะหล่ำดอก เพราะกะหล่ำปลีสามารถทิ้งไว้ในแปลงได้นาน เมื่อยังไม่ต้องการเก็บหรืออยู่ในช่วงผักราคาถูก ส่วนกะหล่ำดอก เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยว ถ้ายังไม่เก็บเกี่ยวดอกจะบานออกทำให้เสียราคา ส่วนผักคะน้า แ ม ล ง ร บ ก ว น มาก เนื่องจากไม่ใช้ ส า ร เ ค มี จึงเลี่ยงที่จะปลูกผักคะน้า

เข้าฤดูฝนปลูกพริก,โหระพา พริกที่ปลูกพันธุ์ซุปเปอร์ฮอต ลำต้นสูง 70-80 เซนติเมตร ลำต้นแข็งแรง แตกแขนงกิ่งมาก มีทรงพุ่มกว้างปานกลาง ติดผลดกมาก ผลชูเหนือทรงพุ่ม ผลดิบสีเขียวถึงสีเขียวเข้ม เมื่อผลสุกเป็นสีแดงสด ผลยาว 5-7 เซนติเมตร อายุเก็บเกี่ยว 80-90 วัน หลังจากย้ายกล้า ขายได้ราคาดี เป็นที่ต้องการในตลาดอย่างมาก

กุยช่ายผักที่ทำเงินได้อีกชนิดหนึ่ง เป็นพันธุ์ที่ได้มาจากสุโขทัย มีลำต้นยาว ปกติกุยช่ายที่มีลำต้นใหญ่มักเป็นกุยช่ายอายุมากจะแข็งเหนียวและมีกลิ่น กุยช่ายจากสุโขทัยมีลำต้นใหญ่ก็จริง แต่ไม่แข็งลำต้นนิ่ม เคี้ยวง่าย และไ ม่ค่อยมีกลิ่นเมื่อรับประทานสดหรือทำสุก หลังจากปลูก 2 เดือน ตั ด ต้นได้ และ ตั ด ทุก 15 วัน เป็นที่ต้องการของแม่ค้าขายขนมกุยช่าย แต่ผลิตให้ได้น้อย เพราะปลูกไว้เพียง 2 แปลง

รายได้จากการปลูกผัก ถึงแม้จะไม่มากแต่ก็ไม่ขัดสนนัก ซึ่งเขาก็ได้ทำบัญชีเก็บไว้จนพบว่าแต่ละเดือนจะมีรายได้ไม่คงที่ ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดและฤดูกาล เฉลี่ยแล้วตกปีละเกือบๆแสน ป็นรายได้ที่พอเพียง เพราะ ใช้ผักที่ปลูกไว้มาประกอบอาหารกินในแต่ละมื้อ ทำให้ตัดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายค่ากับข้าวไปได้เยอะเลย

ที่สำคัญคือเราต้องรู้ว่าธรรมชาติของผักที่เราปลูกนั้น ต้องการอะไร ชอบดินแบบไหน สภาพอากาศแบบไหน และ มีข้อดีอะไร มีจุดด้ อ ย ตรงไหน ควรปลูกในฤดูไหนถึงให้ผลผลติดี คือ สิ่งเหล่านี้ประสบการณ์และการลงมือทำจริงๆ จะช่วยสอนเราเอง

ทุกวันนี้ คุณสอาด คำทราย ดำรงชีวิตด้วยวิถีเกษตรพอเพียง เป็นแบบอย่างให้กับคนในหมู่บ้าน และ เป็นแหล่งศึกษาให้กับผู้ต้องการเรียนรู้

Cr. ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : เทคโนโลยีชาวบ้าน , คุณ สอาด คำทราย

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *