ไอเดียใหม่ ปลูกผักไร้ดินบนต้นกล้วย ได้ผักรสชาติดีกว่าปลูกลงดิน

ไอเดียใหม่ ปลูกผักไร้ดินบนต้นกล้วย ได้ผักรสชาติดีกว่าปลูกลงดิน

ชาวสวนตามชนบทแทบจะปลูกกล้วยกันทุกบ้านอยู่แล้ว แต่หากมีต้นกล้วยไหนที่กำลังจะตาย หรือต้องตัดทิ้งเฉยๆก็คงจะเสียดายแย่ วันนี้เราจึงได้นำเอาการปลูกผักบนต้นกล้วยที่กำลังจะตายทิ้งเสียเปล่ามาฝากกัน เหตุผลที่ต้องใช้ต้นกล้วยก็เพราะว่าทั้งลำต้นฉ่ำน้ำและมีโปรแทสเซียมสูง เป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ทั้งต้นกล้วย น้ำ และปุ๋ย ได้ประหยัดทั้งน้ำและปุ๋ยไปด้วย บ้านไหนมีต้นกล้วยตัดเครือแล้วก็ลองดูเลย

วิธีการปลูกผักในต้นกล้วยมีวิธีการง่ายๆ ดังนี้

1. เตรียมต้นกล้าผัก

ให้ทำการเตรียมต้นกล้าของผักที่เราจะปลุกเหมือนกับการเตรียมต้นกล้าสำหรับปลูกผักบนพื้นดินทั่วไป เมื่อผักเริ่มมีอายุและแตกใบซัก 2 – 3 ใบ ก็สามารถย้ายไปปลูกบนต้นกล้วยได้เลย

2. การย้ายผักมาปลูกในต้นกล้วย

หลังจากเตรียมต้นกล้าในวิธีที่ 1 เสร็จแล้ว ให้เจาะรูที่ต้นกล้วยในลักษณะทแยงลงไป ให้รูมีขนาดเท่ากับแท่งดินที่ยึดรากต้นกล้าที่ย้ายมาจากกระบะเพาะ จากนั้นจึงเอาต้นกล้าที่เพาะไว้ ยัดใส่ลงไปในรูของต้นกล้วยที่เจาะไว้ โดยจำนวนรูที่จะเจาะหรือจำนวนผักที่จะปลูก จะเจาะมากหรือน้อยนั้นให้กะขนาดของต้นกล้วยเอาเองครับ หากต้นกล้วยใหญ่ก้ออาจจะปลูกได้เยอะขึ้น ( ไม่ต้องรดน้ำให้ผักที่ปลูก เพราะในต้นกล้วยมีน้ำอยู่แล้ว ผักจะดูดน้ำในต้นกล้วยมาใช้ ) แค่ต้องระวังหาไม้มาคอยค้ำยันไม่ให้ต้นกล้วยล้มเท่านั้น

เพียงเท่านี้ก็แค่รอระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวผลผลิตผักที่เราปลูก โดยผักที่สามารถนำมาปลูกในต้นกล้วยได้นั้นมีหลากหลายชนิดแต่ไม่ควรมีอายุการเก็บเกี่ยวที่นาน เพราะต้นกล้วยจะล้มตายไปเสียก่อนน่ะครับ มีทั้งผักสลัด ผักกาดขาว หอม กระเทียม หรือผักอื่นๆ ที่เราอยากจะทดลองปลูกในต้นกล้วย

อย่างเช่นผักสลัดจะใช้เวลาประมาณ 30 วัน ก็เก็บเกี่ยวผักไปขายได้เลย ผักสลัดที่ ปลูกมีรสชาติดีมาก หวาน และกรอบ ใบเป็นเงางาม ทั้งนี้ เป็นเพราะต้นกล้วยมีธาตุโพแทสเซียมสูงนั่นเอง ใครจะนำวิธีนี้ไปทดลองปลูกก็ได้ แต่อายุผักที่ปลูกไม่ควรจะยาวนานเกิน 40 วัน เพราะต้นกล้วยจะโทรมและเหี่ยวแห้งตายเสียก่อน ผักที่ปลูกควรเป็นผักกินใบที่ไม่ต้องการแสงแดดที่แรงมากนัก เพราะใบของกล้วยจะช่วยพรางแสงแดดได้บางส่วน

ข้อดีของการปลูกผักในต้นกล้วย

– ผักที่ได้จะมีรสชาติ หวาน กรอบ ใบเป็นเงางาม เพราะในต้นกล้วยมีโพแทสเซียมสูง
– ไม่ต้องรดน้ำผัก เพราะในต้นกล้วยจะมีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่แล้ว
– เป็นการใช้ต้นกล้วยที่ต้องตัดทิ้งเปล่าให้เกิดประโยชน์

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *