ปลูกกะเพราแดงติดบ้านไว้ ประโยชน์เยอะทำอาหารอร่อย

ปลูกกะเพราแดงติดบ้านไว้ ประโยชน์เยอะทำอาหารอร่อย

กะเพราประกอบไปด้วย 3 พันธุ์ นั่นคือ กะเพราแดง กะเพราขาว และ กะเพราลูกผสมระหว่างกะเพราแดงและกะเพราขาว ปกติแล้วกะเพราที่เรานิยมรับประทานกันคือกะเพราขาว

สำหรับความแตกต่างระหว่างกะเพราขาวและกะเพราแดงนั้นจะเป็นเรื่องของกลิ่นที่มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดว่ากะเพราแดงจะมีกลิ่นฉุนแรงกว่า เวลาประกอบอาหารแล้วจะหอมแรงกว่า ขึ้นอยู่ที่ความชอบของผู้ทำว่าชอบใช้ใบกะเพราแบบไหน

ซึ่งกะเพราแดงนั้นถือเป็นส มุ น ไ พ ร ใ น ตำ ร า ย า ไ ท ย ถือเป็นพืชผักชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอมฉุน มีรสเผ็ด และลักษณะภายนอกประกอบใบลำต้นดอกสีออกม่วงอมแดงจึงเป็นที่มาของชื่อกะเพราแดงนั่นเอง

โดยในปัจจุบันกะเพราขาวเป็นที่นิยมรับประทานมากกว่ากะเพราแดงทำให้เราไม่ค่อยพบเห็นต้นกะเพราแดงมากนัก ดังนั้นวันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการปลูกต้นกะเพราแดงแบบง่ายๆกันค่ะ

วิธีการปลูกกะเพราแดงด้วยเมล็ด

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการพรวนดินบริเวณที่จะปลูกให้ร่วนละเอียดดี ทำการหว่านเมล็ดลงไปใช้แล้วใช้ฟางหรือใบไม้แห้งกลบเพื่อพรางแสง

2. จากนั้นให้โรยทับด้วยปุ๋ยคอกบางๆ แล้วรดน้ำตามให้ชุ่ม เมื่อเวลาผ่านไป 7-10 วัน เมล็ดกะเพราแดงก็จะเริ่มงอกขึ้นมาจนเป็นต้นกล้า

3. เมื่อต้นกะเพราโตเต็มที่แล้วก็ให้ถอนวั ช พื ชรอบๆต้นกะเพราแดงออกและให้สังเกตว่าต้นกะเพราแดงต้นไหนที่ไม่สมบูรณ์ถอนทิ้งไปก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

วิธีการปลูกกะเพราแดงแบบปักชำ

1. เริ่มแรกให้เตรียมพื้นที่เหมือนการปลูกแบบใช้เมล็ดทุกอย่าง ในการเลือกกิ่งกะเพราแดงนั้นให้เลือกกิ่งที่ไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไป โดยให้ตั ดส่วนยอดถึงปลายกิ่งให้มีความยาวประมาณ 1 คืบ

2. เมื่อได้กิ่งพันธุ์ที่ต้องการแล้วให้ใช้เทคนิคการปักชำโดยให้ปักกิ่งทำมุมกับพื้นดิน 45 องศา โรยปุ๋ยคอกบางๆกลบโคนต้นแล้วนำฟางหรือไบไม้แห้งกลบเพื่อบังแดดและรดน้ำให้ชุ่มดีก็เป็นอันเสร็จค่ะ

กะเพราแดงปลูกติดบ้านไว้มีประโยชน์อย่างไร

กะเพราแดงมีฤทธิ์ในการ ขั บ ล ม บำ รุ ง ธ า ตุ แ ก้ ท้ อ งอื ด เนื่องจากมีรสเผ็ดร้อนก็จะยังสามารถช่วยขับเหงื่อและขับเสมหะ สามารถแก้ไขหวัด ใช้ส่วนยอดสามารถบรรเทาอาการวิตกกังวลได้ดีอีกด้วยค่ะ

ปลุกง่ายทั้งสองวิธีไม่ว่าจะเป็นการปลูกด้วยเมล็ดหรือปักชำสะดวกแบบไหนก็ลองทำกันดูนะคะ มีกะเพราแดงติดบ้านไว้อุ่นใจค่ะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *