ปลูกชะอม 2 แบบนี้ ชะอมแตกยอดอวบมีกินตลอดปี

ปลูกชะอม 2 แบบนี้ ชะอมแตกยอดอวบมีกินตลอดปี

การปลูกชะอมนั้นไม่ยากและสามารถปลูกให้ได้ผลดีแต่ต้องมีเทคนิคในการปลูกให้ได้ผลดีและออกยอดเต็มต้น โดยปกติแล้วชะอมสามาถปลูกได้ 2 แบบ

แบบที่ 1 ปลูกด้วยเมล็ด

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เมล็ดชะอมสมบูรณ์

2. กะละมังสำหรับแช่เมล็ด

3. กระถางหรือถุงเพาะกล้า

4. ดินสำหรับปลูก

5. ปุ๋ยคอก

วิธีการปลูก

1. แช่เมล็ดพันธุ์ในน้ำ

เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำเมล็ดพันธุ์ที่ได้มาไปแช่น้ำไว้ 1 วันกับอีก 1 คืน ถ้าเป็นเมล็ดที่แข็งแรงและพร้อมปลูกจะปริออกเล็กน้อยหลังจากแช่น้ำ แต่ถ้าเมล็ดไหนไม่ปริเปลือกออกแสดงว่าไม่สมบูรณ์ให้คัดทิ้ง

2. เพาะเมล็ดชะอมในกระถางเพาะกล้า

คัดเมล็ดเรียบร้อยแล้วให้เตรียมกระถางหรือถุงปลูกเพื่อเพาะเมล็ดโดยการใส่ดินร่วนปนทรายที่ผสมปุ๋ยคอกลงไปให้เต็ม แล้วนำเมล็ดมาฝังลงผิวดินไม่ต้องกลบจนมิด ประมาณ 2 เมล็ด รดน้ำวันละครั้ง อย่ารดให้ชุ่มแฉะจนเกินไป

3. ย้ายต้นกล้ามาปลูกกระถางใหญ่

เมื่อเวลาผ่านไปก็จะเริ่มเห็นต้นกล้าชะอมขึ้นมาแล้วให้ทำการย้ายต้นกล้าชะอมลงมาปลูกในกระถางใหญ่หรือลงแปลงปลูก หมั่นบำรุงด้วยการใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยยุเรียทุกเดือน ไม่นานชะอมก็จะโตเต็มที่พร้อมออกยอดมาให้เก็บ

แบบที่ 2 ปลูกด้วยการปักชำ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. กิ่งตอนชะอมที่สมบูรณ์

2. กระถางหรือถุงเพาะกล้า

3. ดินสำหรับปลูก

4. ปุ๋ยคอก

6

วิธีการปลูก

1. คัดเลือกกิ่งไปปักชำ

เลือกกิ่งชะอมที่มีความแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่เป็นโ ร ค ต้องไม่แก่และไม่อ่อนจนเกินไป มีตาติดอยู่ในกิ่งประมาณ 3-4 ตา จากนั้นตัดกิ่งออกมาให้ได้ความยาวประมาณ 20 เซนติเมตร

2. ปักลงดินให้แตกราก

นำกิ่งไปปักลงในกระถางหรือถุงเพาะกล้าที่มีดินผสมแกลบ ขี้เถ้า และปุ๋ยคอก รดน้ำวันเว้นวันให้ชุ่มแต่อย่าให้แฉะ ต้นกล้าชะอมจะแตกยอดและออกรากใหม่ก็สามารถนำปลูกลงแปลงได้เลย

แนะวิธีทำสาวชะอม

ทำได้โดยการใช้ปุ๋ย เ ค มี สูตร 46-0-0 ให้นำปุ๋ยสูตรนี้แช่น้ำไว้ในระดับเข้มข้นจนปุ๋ยไม่สามารถละลายได้อีกกรองเอาแต่น้ำแล้วนำไปพ่นทางใบเพื่อให้ใบร่วงแล้วรออีกวันใบจะเป็นสีดำ ใบก็จะเริ่มร่วงหมดต้นมื่อใบร่วงหมดขั้นต่อมานำน้ำเปล่ามาพ่นเพื่อชำระล้างปุ๋ยเข้มข้นออก

เป็นการเปิดตายอดใหม่ให้ชะอมออกยอดเยอะขึ้นดกขึ้น สุดท้ายก็ให้พ่น ฮ อ ร์ โ ม น จิบเบอเรลลิน ซึ่งจะช่วยควบคุมการเจริญเติบโตและมีผลต่อการพัฒนา การยืดของข้อ การงอก การพักตัว การออกดอก

เรียบเรียง Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *