ปลูกหน่อไม้ฝรั่ง ให้ต้นทุนต่ำ แค่ 3 เดือนเก็บขายได้เลย

ปลูกหน่อไม้ฝรั่ง ให้ต้นทุนต่ำ แค่ 3 เดือนเก็บขายได้เลย

เมื่อพูดถึง หน่อไม้ฝรั่ง หลายท่านคงคิดถึงหน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้งจานเด็ด หน่อไม้ฝรั่งกรอบๆอวบๆ ทานเมื่อไหร่ก็มิรู้เบื่อ แต่ด้วยราคาตามท้องตลาดที่แพงและหารับประทานได้ยากจึงไม่ค่อยได้ลิ้มรสบ่อยนัก ด้วยราคาที่สูงเกษตรกรหลายท่านจึงต้องการจะปลูกเป็นอาชีพแต่ด้วยหลายท่านยังไม่มีความรู้มากมายในการปลูกหน่อไม้ฝรั่งนัก วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการเพาะปลูกหน่อไม้ฝรั่งทุกขั้นตอนเพื่อเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรทั้งหลายค่ะ

โดยวิธีการปลูกนี้ได้รับการเผยแพร่จากเกษตรกรผู้ชำนาญการในการปลูกหน่อไม้ฝรั่ง นั่นคือ คุณสมหมาย สอนฮัว เจ้าของสวนหน่อไม้ฝรั่งทีประสบความสำเร็จอย่างมาก

วิธีการปลูกหน่อไม้ฝรั่ง

มีให้เลือกปลูก 2 วิธี

1.การทำแปลงเพาะเมล็ด : นั่นคือการเพาะกล้าหน่อไม้ฝรั่งก่อนนำไปปลูก โดยทำได้ด้วยการเพาะนำดินใส่ถุงปลูกขนาดประมาณ 3 นิ้ว แล้วหยอดเมล็ดนำดินกลบเพียงบาๆ แล้วรดน้ำตาม เมื่อเวลาผ่านไป 10 วัน จะเริ่มเห็นหน่องอกออกมา ทำการไว้ในถุงอย่างเป็นเวลาประมาณ 2 เดือน ค่อยนำปลูกลงแปลง

2.ใช้เมล็ดปลูก : เริ่มจากขุดหลุมห่างกันประมาณ 40 เซนติเมตร แล้วนำเมล็ด 7 เมล็ดลงปลูกต่อหลุม แล้วหมั่นดูแลรดน้ำ ใส่ปุ๋ย เมื่อระยะเวลาผ่านไป 12 วัน จะเริ่มมีหน่อออกพ้นจากดิน ช่ทำการฉีดเชื้อราและเพิ่มฮอร์โมนเร่งราก แล้วสวมกรวยพลาสติกเพื่อไม่ให้ยอดหน่อไม้ฝรั่งบาน

โดยการทำแปลงเพาะเมล็ดจะให้ผลผลิตดีและรวดเร็วกว่าการเพาะแบบเมล็ด

เตรียมแปลงสำหรับปลูก

ในการเตรียมแปลงสำหรับปลูกต้องทำการพรวนดินและยกร่อง ปรุงดินด้วยปุ๋ยคอก ซึ่งประกอบด้วย มูลวัว มูลเป็ด และ แกลบ ใช้ประมาณ 10 ตัน/4ไร่ โดยใส่ไว้บริเวณกลางร่องแล้วค่อยไถกลบอีกครั้งหนึ่ง (มูลสัตว์ที่นำมาใช้ต้องทำการพักไว้ก่อนเป็นเวลา 3 เดือน)

การให้น้ำ

สำหรับการให้น้ำทำได้ด้วยวิธีการใช้ระบบน้ำหยด ซึ่งอาจจะมีการลงทุนที่สูงแต่ทำครั้งเดียวสามารถใช้ได้ตลอดไป

การดูแลรักษาหน่อไม้ฝรั่งระหว่าปลูก

ในระหว่างการปลูกต้องระมัดระวังเรื่องศัตรูพืชและเชื้อรา ต้องดูแลเรื่องการให้น้ำอย่างพอดีอย่าให้มากเกินไปนั้นอาจทำให้เมล็ดเน่า และใส่ปุ๋ยเป็นประจำทุกๆ 10 วัน จะสามารถเก็บผลผลิตครั้งแรกได้เป็นเวลา 2 เดือน หลังจากเก็บผลผลิตแล้วจะต้องพักต้นไว้ 1 เดือน นั่นคือ เก็บ 2-3 ครั้ง แล้วค่อยพัก 1 เดือน

ราคาขายของหน่อไม้ฝรั่ง

แบบตูม : สำหรับหน่อที่ยอดตูมในทุกขนาด ราคาหน่อไม้ฝรั่งจะขายได้กิโลกรัมละ 50 บาท

แบบบาน : ราคาหน่อไม้ฝรั่งจะต่างกันไปตามขนาด

โดยรายได้ในแต่ละวันจะมีรายได้เข้า 600-1,000 บาท/วัน ต่อ 4 ไร่ เลยที่เดียว

ขอบคุณข้อมูล : คุณสมหมาย สอนฮัว, palangkaset

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *