คิดจะปลูกไผ่ต้องปลูกให้เอียงราบกับพื้น

คิดจะปลูกไผ่ต้องปลูกให้เอียงราบกับพื้น

การปลูกไผ่ นับตั้งแต่งอกจากเมล็ดออกมาไผ่แต่ละชนิดจะมีอาจจะสั้นจะยาวก็แตกต่างกันไปในแต่ละชนิด อย่างเช่นบางชนิดมีอายุ 40 ปี บางชนิดอายุเกินกว่า 100 ปี แต่ก่อนที่ต้นจะห ม ด อ า ยุสิ่งสุดท้ายที่จะแสดงให้เห็นคือ “ออกดอก” และแเมื่อมีดอกก็ต้องมีเมล็ด หากไผ่มีสภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี เมล็ดที่ได้ก็จะมีความสมบูรณ์ มีเปอเซ็นต์การงอกที่สูงเช่นกัน เมล็ดไผ่จะแก่จัดในช่วงฤดูแล้งและร่วงหล่นลงเองตามธรรมชาติ หล่นลงใต้กอแม่ เมื่อถึงฤดูฝนหากก็จะสามารถเกิดต้นใหม่ขึ้นมาได้

วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการปลูกไผ่จากกิ่งแบบง่ายๆโดยมีหลายครั้งที่ปลูกไผ่แล้วไม่ได้ผล จึงมีเทคนิคเล็กน้อยในการปลูกนั่นคือการปลูกแบบเอียงราบกับพื้นนั่นเองค่ะ

วิธีการปลูกไผ่

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการขุดหลุมให้มีความกว้างและลึกให้เหมาะสมกับกิ่งไผ่ที่เตรียมไว้

2. จากนั้นให้นำค่อยๆกรีดถุงดำออกโดยอย่าให้รากและดินแตกออกจากกัน

3. ค่อยๆนำกิ่งไผ่ลงปลูกโดยเอียงราบกับพื้นโดยให้สังเกตตาหน่อของกิ่งไผ่ข้อสุดท้ายที่อยู่ติดกับรากให้หันขึ้นฟ้าเพื่อง่ายต่อการเกิดต้น ซึ่งเป็นจุดที่จะออกหน่อไม้และต้นไผ่ค่ะ

4. จากนั้นให้กลบดินแล้วใช้ใบไผ่คลุมโคนต้นไว้รดน้ำตามให้ชุ่มดี ทำแบบนี้ไม่นานไผ่ก็จะเจริญเติอบโตอย่างรวดเร็วและเป็นต้นง่ายค่ะ

การปลูกไผ่เอียงราบกับพื้นดีอย่างไร

การเอียงต้นเป็นการอำนวยความสะดวกให้ตาหน่อเจริญเติบโตแบบตั้งตรงหันขึ้นฟ้าเพื่อให้ไผ่ออกหน่อได้ง่ายกลายเป็นหน่อไม้และเจริญเติบโตเป็นไผ่ต่อไป และช่วยเร่งให้ออกหน่อไวกว่าเดิมหน่อที่ได้ก็แข็งแรงอวบใหญ่อีกด้วยค่ะ

ขอบคุณ : Sivakorn chanel

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *