ปลูกชะอมไร้หนาม เก็บยอดง่าย เก็บขายได้ตลอดทั้งปี

ปลูกชะอมไร้หนาม เก็บยอดง่าย เก็บขายได้ตลอดทั้งปี

ชะอม แบ่งได้ตามลักษณะง่ายๆออกเป็น 2 ชนิด นั่นคือ ชะอมมีหนามและชะอมไร้หนาม ต้นชะอมพันธุ์มีหนามจะมีหนามทั่วทั้งต้นและกิ่งทั้งหมด รวมถึงในส่วนของยอดอ่อนด้วย จะพบเพียงก็เพียงหนามอ่อนๆที่ห่างเท่านั้น ทำให้เก็บเกี่ยวเด็ดยอดได้ง่าย

คุณดอกไม้ อินอ้น ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเกษตรกรผู้ปลูกชะอมไร้หนามรายแรกๆ แห่งอำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร โดยคุณป้าดอกไม้กล่าวว่าเริ่มต้นปลูกชะอมไร้หนามเพียง 3 ไร่ แต่กลับสร้างรายได้ดีกว่าทำนาถึง 10 ไร่ แรกเริ่มที่คิดจะปลูกนั้นเพียงเพื่อจะบริโภคกันในครอบครัวเท่านั้น ต่อมาเริ่มมีคนสนใจก็ทำการตอนกิ่งชะอมขายให้ผู้ที่สนใจในระแวกบ้านใกล้เคียง

จากนั้นจึงได้เริ่มเก็บยอดชะอมขาย ซึ่งได้รับความต้องการในตลาดสูงและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มีรายได้มาใช้จ่ายในครอบครัวทุกวัน

คุณป้าดอกไม้กล่าวว่า เมื่อเทียบกันการทำนาแล้ว การทำนานั้นเหนื่อยกว่าและมีปัญหาจุกจิกเยอะกว่าการปลูกชะอมไร้หนามเยอะ จากเดิมปลูกชะอมเพียง 3 ไร่ ปัจจุบันขยายพื้นที่การปลูกเป็น 10 ไร่ มีชะอมไร้หนามในไร่ประมาณ 10,000 ต้น ทั้งนี้ยังได้ปลูกกล้วยไว้สำหรับนำกาบกล้วยมาใช้ในการมัดกำชะอมโดยไม่ต้องซื้อต้องหาอีกด้วย ศัตรูพืชของชะอมก็มีน้อยมากและใช้แรงงานในครอบครัวก็เพียงพอต่อการเก็บชะอมไม่ต้องจ้างลูกจ้าง มีเงินเข้าในครอบครัวต่อวันไม่ต่ำกว่า 200-300 บาท/วัน เลยทีเดียว

วิธีการเพาะปลูก

1.เริ่มจากการเตรียมพื้นที่ปลูกโดยการไถพรวนและปรับพื้นที่ให้สม่ำเสมอเหมาะสมกับการปลูก

2.ทำการขุดหลุมปลูกให้มีขนาด กว้าง ยาว ลึก ประมาณ 20 เซนติเมตร ชะอมไร้หนามจะสามารถปลูกได้กับดินในทุกประเภท แต่ถ้าหากพื้นที่ใดเป็นดินเหนียว ควรทำให้ดินร่วนละเอียดก่อนปลูกเพื่อง่ายต่อรากในการหาอาหาร

3.ผสมดินที่ขุดมาจากหลุมด้วยปุ๋ยคอกในอัตรา 2 กำมือ ต่อปุ๋ยเคมีสูตรเสมอ15-15-15 ระยะปลูกที่เหมาะสมคือ 1 * 1 เมตร ซึ่งพื้นที่ 1 ไร่ จะปลุกต้นชะอมไร้หนามได้ประมาณ 1,600 ต้น

4.เมื่อเตรียมดินและหลุมปลูกเรียบร้อยแล้ว ให้นำกิ่งตอนชะอมไร้หนามที่เตรียมไว้แช่น้ำพอชุ่มแล้วแกะถุงพลาสติกที่หุ้มรากออก ก่อนลงปลูกให้รองก้นหลุมด้วยฟูราดานปริมาณ 1 ช้อนชา เพื่อป้องกันศัตรูพืชกินราก แล้วโรยดินกลบฟูราดานอีกเพียงเล็กน้อย

5.ขั้นตอนสุดท้าย ปักกิ่งชะอมให้อยู่ส่วนกึ่งกลางของหลุม กลบดินและอัดดินให้แน่น รดน้ำให้ชุ่มอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 14 วัน ชะอมก็จะเริ่มแตกยอดออกมาให้เห็น

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเก็บยอดของชะอมไร้หนาม

1.ชะอมเริ่มให้ผลผลิตแบบเต็มที่ในช่วง 5-6 เดือนขึ้นไปหลังการปลูก เพราะต้นชะอมจะเริ่มเจริญเติบโตเป็นทรงพุ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

2.เมื่อต้นชะอมเริ่มตั้งต้นได้ จะสามารถเริ่มเก็บยอดได้ ความถี่ในการเก็บยอดได้ทุกๆ 3-5 วัน สำหรับต้นชะอมขนาดเล็ก

3.ถ้าหากเป็นชะอมต้นใหญ่ที่มีอายุต้นตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป จะสามาถเก็บยอดได้ทุกๆ 2-3 วัน

4.ในกรณีที่เก็บยอดครั้งแรกไปเรียบร้อยแล้ว หรือกรณีที่ตัดยอดไม่ทันหรือยอดแก่เกินไป ยอดอ่อนใหม่จะเริ่มโตมาแทนที่

5.ชะอมไร้หนามนั้นหลังจากปลูกไม่นานก็จะแตกยอดให้สามารถเก็บได้ทันทีในช่วงเวลา 1 เดือนเศษเท่านั้น

การเก็บยอดชะอมจะเก็บในช่วงตอนเช้าประมาณ 7.00-8.00 น. เก็บในช่องนี้ยอดจะอวบขาว ถ้าสายกว่านี้ยอดจะเริ่มเขียว ไม่ค่อยน่ากิน ยอดมันจะไม่นวล ขายไม่ได้ราคา และที่สำคัญก่อนเก็บยอดชะอมไม่ต้องรดน้ำก่อน หลังจากเก็บมาแล้วจึงค่อยมาพรมน้ำ เคล็ดลับนี้จะทำให้ยอดไม่เหี่ยวเฉา ก่อนส่งขายให้นำยอดชะอมมาจุ่มน้ำก่อนกำส่งตลาด

การเข้ากำชะอมก่อนส่งขาย

ตัดความยาวยอดประมาณคืบกว่าๆ การเข้ากำให้ทำการกระทุ้งกำ ยอดที่นำมาเข้ากำต้องอ่อนและเป็นพุ่มสวย ถ้ามีใบแก่ก็เด็ดออกไป ใบแก่ของชะอมนั้นก็มีประโยชน์ทำเป็นปุ๋ยบำรุงดิน จะช่วยให้ดินดีร่วนซุย โดยเพียงนำใบแก่ชะอมไปวางสุมไว้ที่โคนต้นชะอมเท่านั้น

ในกาทำกำชะอม จะใช้กาบกล้วยจากต้นกล้วยและตอกในการมัด กำชะอมให้สวยเป็นแพจะไม่ทำให้เน่าเสียง่าย กาบกล้วยที่นำมาใช้จะตัดให้มีความยาวประมาณฟุต 1 และมีความกว้างประมาณ 2 ข้อนิ้ว ชะอมไร้หนาม 1 กำ จะมีน้ำหนักประมาณ 2 ขีด จะเป็นขนาดที่พอดีกำลังสวย

ถือเป็นพืชผักสวนครัวที่น่าสนใจน่าปลูกมากๆเลยนะคะ เนื่องจากได้รับความนิยมในตลาด เก็บผลผลิตง่าย ราคาดีอีกด้วย ท่านใดสนใจอย่าลืมทดลองปลูกกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : farmerspace

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *