ความรู้ทั่วไป ทั้งหมด เกษตร

ปลูกพริกไม่งามออกผลน้อยแก้ได้ด้วยวิธีง่ายๆ

ปลูกพริกไม่งามออกผลน้อยแก้ได้ด้วยวิธีง่ายๆ

พริกถือเป็นอีกหนึ่งผักสวนครัวที่หลายคนอยากปลูกติดบ้านไว้ แต่การปลูกพริกให้ได้ผลดีนั้นต้องอาศัยการดุแลเอาใจใส่และรู้เทคนิคต่างๆในการปลูก วันนี้จึงขอนำเสนอหนึ่งเทคนิคในการบำรุงต้นพริกให้ออกดอกออกผลต้นงามเป็นพุ่มเก็บผลผลิตกันไม่ทันเลยค่ะ

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้พริกไม่ออกดอกและมีผลผลิตให้เก็บหนึ่งในนั้นคือ เ ชื้ อ ร า สำหรับใบพริกใบเหลืองมักเกิดจากเ ชื้ อ ร า ใบหงิกงอเกิดจากเ ชื้ อ ไ ว รั ส มี แ ม ล ง เช่น มดเป็นพาหะทำให้เกิดใบหงิกใบงอ ทำให้เป็นสาเหตุให้ต้นไม่แข็งแรงไม่มีผลลผลิตได้

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เกลือ

2. ปูนขาว

3. น้ำซาวข้าว

4. ผงชูรส

วิธีการปลูก

1. เริ่มจากการเตรียมดินปลูกด้วยการเทดินร่วนลงในกระถางประมาณ 1/2 กระถาง ถ้ามีปุ๋ยคอกสามารถใส่ลงผสมเล็กน้อยได้

2. จากนั้นให้ทำการโรยปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะ ต่อพริกหนึ่งต้นหรืออีกหนึ่งกระถาง แล้วเทดินทับลงไปอีกครั้งจนเต็มกระถาง แล้วโรยปูนขาวบางๆทับอีกครั้งด้านบนสุด

3. ให้ทำการนำกล้าพริกมาปลูกแล้วรดน้ำตามให้ชุ่มดีแต่อย่าให้ขัง ทำการรดน้ำทุกๆ 3-5 วัน อย่าให้ดินแห้งและพริกขาดน้ำ

4. เมื่อปลูกได้เป็นเวลา 10-15 วัน ก็ให้บำรุงใส่ปุ๋ยคอกหรือฮอร์โมนต่างๆเพิ่มได้เลยค่ะ การเตรียมดินแบบนี้จะช่วยปรุงดินให้พร้อมปลูกและป้องกันการเกิดโ ร ค เ ชื้ อ ร า

สูตรเร่งดอกผลพริก

น้ำซาวข้าว 1 ลิตร ผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือ 1-1/2 ช้อนชา แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วนำไปราดรดโคนต้นพริกหรือนำไปฉีดพ่นตามใบ จะช่วยในเรื่องการกระตุ้นการออกดอกผลช่วยให้ต้นแข็งแรงและสดชื่น ใช้รดหรือฉีดพ่นในช่วงเช้า สัปดาห์ละครั้งก็เห็นผล

ขอบคุณ : สาคู ชาแนล

เรียบเรียง Postnoname

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *