ปลูกแตงกวาแบบแขวนให้ปักตะเกียบไม่ต้องทำค้าง

ปลูกแตงกวาแบบแขวนให้ปักตะเกียบไม่ต้องทำค้าง

วันนี้ขอนำเสนอวิธีปลูกแตงกวาแบบแขวนกระถาง ซึ่งไม่ต้องทำค้างเถาเ ลื้ อ ยให้ยุ่งยาก แตงกวาก็สามารถเจริญเติบโตได้ดี พร้อมเคล็ดลับการปลูกแบบง่ายๆ

ขั้นตอนการปลูกแตงกวาในกระถางแขวน

ขั้นตอนที่1 เตรียมเมล็ดแตงกวา

เลือกเมล็ดแตงกวาพันธุ์ดีเมล็ดสมบูรณ์ นำมาห่อกระดาษทิชชูชุบน้ำใส่ลงในกล่องปิดฝาแล้วบ่มทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อบ่มเมล็ดให้งอกเร็ว

ขั้นตอนที่2 เตรียมดินปลูก

ดินที่จะนำมาปลูกแตงกวาควรเป็นดินร่วนปนทรายสามารถระบายน้ำและอากาศได้สะดวก ให้ทำการปรุงดินกับปุ๋ยคอกในอัตราส่วนเท่าๆกัน ผสมใบก้ามปูแห้งลงไปด้วยก็จะช่วยบำรุงดินด้วย

ขั้นตอนที่3 เพาะกล้าในกระถาง

เริ่มจากเพาะกล้าแตงกวาก่อน โดยให้ใส่เศษหินเล็กๆมารองก้นกระถางไว้ เพื่อง่ายต่อการระบายน้ำและะป้องกัน เ ชื้ อ ร า ทำการเทดินที่ผสมแล้วลงในกระถาง ใช้ตะเกียบหลุมกระถางเพาะให้ลึกประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วนำเมล็ดที่บ่มแล้วใส่ลงในหลุมจากนั้นกลบดินบางๆ แล้วรดน้ำตามให้ชุ่ม

ขั้นตอนที่4 สถานที่ปลูก

แตงกวาปลูกได้ดีในที่ไม่ร้อนไม่เย็นดังนั้นควรตั้งกระถางเอาไว้ในที่แสงแดดส่องถึง ดังนั้นหากใครปลูกในอาคารควรตั้งกระถางเอาไว้ในที่แดดส่องถึงได้

ขั้นตอนที่5 ถอนกล้าย้ายกระถางใหญ่

เมื่อต้นกล้าแตงกวาเริ่มโตขึ้นมาประมาณ 5-7 เซนติเมตร ให้ถอนต้นกล้าที่ไม่สมบูรณ์ออกให้เหลือเฉพาะต้นกล้าที่แข็งแรงไว้ 2 ต้น แล้วย้ายปลูกไปที่กระถางใหญ่ขึ้น

ขั้นตอนที่6 แขวนกระถาง

หาลวดมาร้อยกระถางแล้วนำมาแขวนให้สูงจากพื้นดินประมาณ 50 เซนติเมตร หาแท่งตะเกียบมาปักลงในดินเพื่อเป็นหลักให้ต้นแตงกวา เถาแตงกวาจะเ ลื้ อ ยจากตะเกียบสู่ลวดที่ร้อยกระถางแขวนไว้

ขั้นตอนที่7 การดูและและเก็บเกี่ยว

แตงกวาเป็นพืชที่ชอบน้ำและต้องการน้ำถึง 3 ลิตร/วัน เมื่อรดน้ำให้รดเพียงโคนอย่ารดให้โดนเถาหรือลำต้นเพราะอาจจะทำให้ต้น เ น่ า ได้ และระมัดระวังอย่าให้มีน้ำขังในกระถาง หมั่นใส่ปุ๋ยและพรวนดินในช่วงแรกๆที่ปลูก และสามารถเก็บเกี่ยวแตงกวาได้หลังจากเพาะเมล็ดลงดินไปแล้วนั้นประมาณ 60 วันขึ้นไป หรือเมื่อผลแตกกวายาวประมาณ 7 เซนติเมตร ก็สามารถเก็บผลผลิตได้

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *