ปลูกแตงกวาในกระถาง ปลูกเองกินเองแบบง่ายๆ

ปลูกแตงกวาในกระถาง ปลูกเองกินเองแบบง่ายๆ

แตงกวาเป็นผักผลไม้ที่นิยมรับประทานและทำแาหารได้หลากหลาย วันนี้จึงขอนำเสนอวิธี ปลูกแตงกวาในกระถาง ไว้รับประทานเองในบ้าน รับรองว่าปลูกแบบนี้ได้ผลแน่นอน

สิ่งที่ต้องเตรียม

1.เมล็ดแตงกวา

2.กระถางสำหรับปลูกกล้าและกระถางขนาดใหญ่เพื่อลงต้นแตงกวา

3.ดินร่วนปนทรายที่ผ่านการตากแดดมาแล้ว

4.ปุ๋ยหมัก

5.ตะเกียบหรือไม้ไผ่ สำหรับทำหลักให้เถาเลื้อยพันเลื้อย

วิธีการปลูกแตงกวา

1. เตรียมเมล็ดแตงกวา : เมล็ดแตงกวาที่นำมาปลูกต้องคัดเมล็ดที่สมบูรณ์

2. เตรียมดินปลูก : ดินที่จะนำมาปลูกแตงกวาต้องเป็นดินร่วนปนทรายเพื่อระบายน้ำได้สะดวก ให้ทำการผสมดินกับปุ๋ยหมักในอัตราส่วนเท่าๆกัน แนะนำให้ผสมเศษใบไม้แห้งตามลงไปด้วย

3. เพาะกล้าในกระถาง : นำกระถางขนาดเล็กมาเริ่มเพาะกล้าก่อน โดยให้ใส่เศษหินเล็กๆมารองก้นกระถางไว้ เพื่อง่ายต่อการระบายน้และะป้องกัน เ ชื้ อ ร า แล้วค่อยเทดินที่ผสมแล้วลงในกระถาง ขุดหลุมตรงกลางกระถางให้ลึกประมาณ 1.2 เซนติเมตร แล้วค่อยๆนำเมล็ดใส่ลงในหลุมประมาณ 4-5 เมล็ด/หลุม พยายามอย่าโรยให้เมล็ดซ้อนทับกัน จากนั้นกลบดินแล้วรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะจนเกินไป

4. สถานที่ปลูก : แตงกวาปลูกได้ดีในที่ไม่ร้อนไม่เย็นดังนั้นควรตั้งกระถางเอาไว้ในที่แสงแดดส่องถึง

5. ถอนกล้าย้ายกระถางใหญ่ : เมื่อต้นกล้าเริ่มโตขึ้นมาประมาณ 5-7 เซนติเมตร ให้ถอนต้นกล้าที่ไม่สมบูรณ์ออกให้เหลือเฉพาะต้นกล้าที่แข็งแรงไว้ 2 ต้น แล้วย้ายปลูกไปที่กระถางใหญ่

6. ปักหลักไว้ให้เถาเลื้อย : หาแท่งตะเกียบมาปักลงในดินเพื่อเป็นหลักให้ต้นแตงกวาเลื้อยพัน แล้ววางไว้ใกล้ๆกับรั้ว ทำแบบนี้ผลแตงกวาที่ออกมาจะตั้งตรงสวยงาม และป้องกัน ศั ต รู พื ช ได้ดี

วิธีการดูแลและเก็บเกี่ยว

แตงกวาเป็นพืชที่ชอบน้ำและต้องการน้ำถึง 3 ลิตร/วัน ตอนรดน้ำให้รดเพียงโคนอย่ารดให้โดนเถาหรือลำต้นมิเช่นนั้นอาจ เ น่ า ได้ และระมัดระวังอย่าให้มีน้ำขัง หมั่นใส่ปุ๋ยและพรวนดินในช่วงแรกๆที่ปลูก สามารถเก็บเกี่ยวแตงกวาได้หลังจากดพาะเมล็ดลงดินไปแล้วนั้นประมาณ 60 วันขึ้นไป หรือเมื่อผลแตกกวายาวประมาณ 7 เซนติเมตร ก็เป็นอันใช้ได้

การปลูกแตงกวาต้องอาศัยความเอาใจใส่และการดูแลที่ดี ท่านใดอยากปลูกอยากมีแตงกวาปลอด ส า ร ก็ลองทำตามนี้ดูเลยค่ะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *