ปลูกแตงกวาในน้ำนิ่ง ไม่เกินเดือนเก็บผลกินได้

ปลูกแตงกวาในน้ำนิ่ง ไม่เกินเดือนเก็บผลกินได้

แตงกวาถือเป็นพืชที่ปลูกง่ายไม่ต้องดูแลรักษามากนักปกติแล้วการปลูกแตงกวามักจะปลูกในแปลงบนดิน แต่วันนี้ขอนำเสนอวิธีปลูกแตงกวาในน้ำนิ้งซึ่งเหมาะสำหรับผู้มัพื้นที่น้อยและวิธีการปลูกก็ง่ายมากๆค่ะ

เมื่อปลูกแตงกวาไม่ใช้ดินทำลดโ ร ค แ ล ะเ ชื้ อ ร าที่มากับดินและไม่ต้องเสียเวลาถอนวั ช พื ช อีกด้วยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. เมล็ดพันธุ์แตงกวาพันธุ์ดี

2. กะละมัง

3. แผ่นโฟม

4. ฟองน้ำ

5. ปุ๋ยน้ำ

6. ถ้วยเพาะ

วิธีการปลูกแตงกวาไร้ดิน

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำฟองน้ำมาตัดให้มีขนาดพอดีแล้วนำไปชุบน้ำให้ชุ่มเสียก่อนแล้วบั้งเป็นช่องเล็กๆ นำเมล็ดแตงกวาพันธุ์ดีมาปักลงในฟองน้ำโดยให้ส่วนแหลมของเมล็ดปักลง

2. นำถาดแบนมาเติมน้ำลงไปหล่อไว้เล็กน้อยใส่ฟองน้ำเพาะเมล็ดไว้แล้วนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดคลุมถาดไว้ คอยเปิดดูอย่าให้น้ำแห้งต้องเติมน้ำให้ชุ่มตลอด วิธีนี้เป็นวิธีบ่มเมล็ดให้งอก เมื่อรากงอกแล้วให้มาตั้งไว้ในที่มีแสงแดดรำไรประมาณ 7 วัน

3. เมื่อครบเวลาแล้วให้หากะละมังหรือถังน้ำแล้วเติมน้ำลงไป ตัดแผ่นโฟมให้มีขนาดพอดีกับปากถัง แล้วนำถ้วยเพาะมาใส่ต้นกล้าแตงกวาแล้วใส่ลงในช่องของแผ่นโฟม โดยถังหนึ่งให้เพาะประมาณ 3-4 ต้น อย่าปลูกให้หนาแน่นเกินไปนัก แล้วนำถังเพาะไปตั้งไว้ในที่แสงแดดส่องถึงและหมั่นเติมน้ำอย่าให้แห้ง

4. เมื่อปลุกลงน้ำได้เป็นเวลา 10-15 วัน ค่อยใส่ปุ๋ยน้ำบำรุงให้แตงกวาโตเร็วขึ้นและติดดอกเร็วได้ลูกโต เมื่อแตงกวาเริ่มโตจึงค่อยหาไม้มาปักไว้เป็นค้างให้แตงกวาเลื้อย

5. การดูแลในช่วงที่ต้นแตงกวาโตให้ทำการหมั่นเล็มใบช่วงโคนออกเพื่อเป็นการกระตุ้นให้แ ม ล งมาผสมเกสรได้ง่ายขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป 25-30 วันก็สามารถเก็ยเกี่ยวผลแตงกวาได้เลยค่ะ

เป็นวิธีปลูกแตงกวาง่ายๆไม่ต้องใช้ดินพื้นที่น้อยก็ปลูกได้ ถือเป็นอีกหนึ่งผักสวนครัวที่ปลูกง่ายมากๆค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *