ปลูกมะม่วงในวงบ่อซีเมนต์ให้ต้นเตี้ยลูกดก ใช้พื้นที่น้อย

ปลูกมะม่วงในวงบ่อซีเมนต์ให้ต้นเตี้ยลูกดก ใช้พื้นที่น้อย

มะม่วง ถือเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่ดังนั้นการจะปลุกมะม่วงต้องใช้พื้นที่เยอะ ทำให้หลายท่านที่อยากปลูกมะม่วงไว้รับประทานจำเป็นต้องล้มเลิกความคิดไป

โดยอันที่จริงแล้วมะม่วงก็สามารถปลูกในพื้นที่จำกัดและใช้พื้นที่น้อยสามารถปลูกให้ต้นเตี้ยลูกดกได้เช่นเดียวกัน โดยเทคนิคนี้จะปลูกมะม่วงในวงบ่อซีเมนต์ให้ได้ต้นเตี้ยลูกดกค่ะ

การปลูกมะม่วงในบ่อซีเมนต์ยังมีประโยชน์อีกมากมายเช่นสามารถป้องกันวั ช พื ชและศั ต รู พื ชได้ดี การให้ปุ๋ยบำรุงก็ง่าย บังคับให้ออกผลตามต้องการก็ได้เช่นเดียวกัน

เตรียมดินปลูก

ดินที่ใช้สำหรับปลูกมะม่วงในบ่อซีเมนต์ให้ผสม ดินสำหรับปลูก 1 ส่วน มูลวัว 1 ส่วน และแกลบดิบ 2 ส่วน นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวแล้วตักใส่บ่อซีเมนต์ที่จะใช้ปลูกจนเต็ม

เตรียมบ่อซีเมนต์

บ่อซีเมนต์ที่ควรใช้ปลูกมะม่วงควรมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 80 เซนติเมตร สูง 40 เซนติเมตร แล้วต้องมีก้นบ่อซีเมนต์ด้วยถ้าไม่มีให้เอาฝารองก้นบ่อเสียก่อน

ปลูกต้นมะม่วงลงบ่อซีเมนต์

นำต้นมะม่วงลงปลูกในบ่อแล้วทำหลักยึดต้นมะม่วงด้วยโดยใช้ไม้ปักแล้วผูกเชือกยึดกับต้นมะม่วงกลบดินให้แน่นแล้วรดน้ำตามให้ชุ่ม เมื่อนำต้นมะม่วงลงปลูกแล้วให้คลุดินด้วย ฟางข้าว หญ้าแห้ง กิ่งไม้แห้ง แกลบ ก็ได้ตามสะดวก แต่เหมาะที่สุดเห็นจะเป็นใบก้ามปูเนื่องจากช่วยเสริมไนโตรเจนแก่พืชได้ การคลุมดินนี้จะช่วยเก็บรักษาความชื้นให้ต้นมะม่วงและลดการรดน้ำ โดยรดน้ำ 4 วัน/ครั้ง ไม่ต้อรดเยอะแต่รดแต่ละครั้งต้องชุ่มน้ำ ถ้าไม่คลุมดินต้องรดน้ำต้นไม้วันเว้นวัน

ด้วยการปลูกต้นมะม่วงในบ่อซีเมนต์นี้จะช่วยให้ต้นมะม่วงรับสารอาหารได้เต็มที่ในบ่อซีเมนต์ และด้วยพื้นที่จำกัดทำให้มะม่วงต้นเตี้ยลูกดกและเคลื่อนย้ายได้อีกด้วย

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *