ปลูกหอมไว้กิน ต้นอวบใหญ่ ได้กินเร็ว

ปลูกหอมไว้กิน ต้นอวบใหญ่ ได้กินเร็ว

เมื่อพูดถึงผักสวนครัวที่คนนิยมปลูกไว้รับประทานกันเองในบ้านหนึ่งในนั้นต้องมี “หัวหอม” แน่นอน เนื่องจากปลูกง่ายและได้ผลเร็ว แต่บางท่านปลูกแล้ว หั ว เ น่ า หรือ ร า ก เ น่ า ก็เป็นปัญหาที่มักประสบอยู่บ่อยๆ วันนี้จึงขอนำเสนอเทคนิคปลูกหอมให้ได้ผลรับรองว่าครั้งนี้ได้กินไม่ เ น่ า แน่นอน โดยสูตรนี้ต้องขอขอบคุณ คุณดาว เจ้าของยูทูปชาแนลช่องดาว บ้านนา Villager ที่ได้นำความรู้มาเผยแพร่ต่อผู้ที่สนใจทุกท่านค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.หัวหอมหรือกระเทียมที่มีลักษณะสมบูรณ์

2.ดินร่วน

3.ปุ๋ยคอก

4.ขุยมะพร้าว

5.แก้วพลาสติกเหลือใช้

6.ทรายหรือขี้เถ้าดำ

วิธีการปลูก

1.เริ่มขั้นตอนแรกโดยการผสมดินสำหรับปลูกก่อน โดยผสมดินร่วน 1 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน ขุยมะพร้าว 1/2 ส่วน นำมาคลุกเค้าให้เข้ากัยจนเป็นเนื้อเดียว

2.จากนั้นนำดินที่ผสมแล้วพร้อมปลูกใส่ลงในแก้วอย่าให้เต็มแก้วให้เหลือที่ว่างไว้เล็กน้อย แล้วใส่ทรายหรือขี้เถ้าตามลงไปให้เต็มแก้ว (ทรายและขี้เถ้านี้จะเป็นตัวช่วยสำคัญให้หอมหรือกระเทียมที่เราปลูกไม่ เ น่ า ค่ะ)

3.ขั้นต่อมาทำการเตรียมหอมแดงหรือกระเทียมที่ต้องการปลูกโดยก่อนปลูกให้ ตั ด ร า ก เ ก่ า และ ตั ด หั ว ของหัวหอมหรือกระเทียมออกเพื่อให้ต้นงอกเร็วขึ้น

4.นำหอมไปวางไว้ในแก้วโดยกดลงเล็กน้อยให้จมลงในทรายหรือขี้เถ้าเล็กน้อย แล้วรดน้ำตามปกติ เพียงเท่านี้ก็เป็นเสร็จค่ะ ไม่กี่วันต้นหอมต้นกระเทียมก็จะโตมาให้เห็นแล้วค่ะ

อาศัยเทคนิคเล็กๆน้อยๆก็สามารถทำได้แล้ว อย่าลืมลองไปปลูกกันดูนะคะ ปลูกง่ายได้ผลแน่นอน

ขอบคุณข้อมูล : คุณดาว เจ้าของยูทูปชาแนลช่องดาว บ้านนา Villager

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *