ปลูกผักเรียงแถวไ ล่ แ ม ล งผักงามทั้งสวน

ปลูกผักเรียงแถวไ ล่ แ ม ล งผักงามทั้งสวน

หลายบ้านอยากปลูกผักรับปประทานเองทำแปลงผักเล็กๆไว้เก็บผักปลอดสาร แต่ปลูกอย่างไร้ไม่งามโดนศั ต รู พื ชต่างๆกัดกินไม่งามเหมือนตามท้องตลาดแต่จะพ่นส า ร เ ค มีก็ไม่ดีต่อสุขภาพ

ดังนั้นวันนี้จึงขอนำเสนอเทคนิคการปลูกผักที่ไม่ต้องใช้ส า ร เ ค มีและได้ผักงามอีกด้วย วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีปลูกผักไ ล่ แ ม ล ง ซึ่งสามารถไล่แมลงได้ด้วยการปลูกผักเรียงแถวตามลำดับแบบง่ายๆรับรองว่าได้ผักงามไ ร้ แ ม ล งเจาะแน่นอน

ขั้นตอนแรกให้แบ่งการปลูกเป็น 7 แถว 7 ชนิด โดยแต่ละชนิดมีพืชดังนี้

1.หอมแบ่ง

ตั ดโคนต้นของต้นหอม นับจากรากขึ้นมาประมาณ 2-3 เซนติเมตร ปักส่วนที่ตั ดไว้ของต้นหอมลงไปในดิน รดน้ำเช้า-เย็นตามปกติ แต่พอมีใบสีเขียวแล้วให้ลดจำนวนครั้งลงเหลือ 1 ครั้งต่อวันก็พอ

2.ผักโขมแดง

นำกล้าผักโขมแดงมาปักเรียงกันไว้แล้วกลบดินให้แน่นดี รดน้ำเช้า-เย็น อย่าให้น้ำท่วมขัง เก็บผลผลิตได้เมื่อมีใบจริง 5-10 ใบและมีความสูง 15-20 เซนติเมตร

3.ขึ้นฉ่าย

หยอดเมล็ดลงแปลงปลูกแล้วใช้ฟางแห้งคลุมด้านบนแล้วรดน้ำให้ชุ่ม 3 ครั้ง เช้า-กลางวัน-เย็น เมื่อมีกล้าโตได้สักพักให้ทยอยถอนต้นที่ไม่แข็งแรงออก เมื่อปลูกได้ 60 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้เลย

4.ผักสลัด

ฝังเมล็ด 1-2 เมล็ด ลึกลงไปในดิน 4 นิ้ว แล้วกลบดินทับบางๆ รดน้ำให้พอชุ่มอย่าฟังให้แฉะ สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 40-50 วัน

5.ผักบุ้ง

หยอดเมล็ดที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้ว 15-30 วัน ลงแปลงปลูกเป็นแนวเส้นตรงอย่าให้เมล็ดชิดกันมากเกินไปนำดินกลบแล้วรดน้ำตามได้เลย รดน้ำทุกวัน 1-2 ครั้ง เมื่ออายุ 20-30 วันก็เก็บเกี่ยวได้เลย

6.กะเพรา

กะเพราเป็นผักที่ปลูกง่ายขึ้นเร็วโดยสามารถใช้ได้ทั้งการเพาะเมล้ดและปักชำแตการปักชำกะเพราจะรวดเร็วกว่า โดยให้เลือกกิ่งกะเพรากลางอ่อนกลางแก่แล้วริดใบออกให้เหลือใบเล็กน้อยที่กิ่งชำแล้วปักลงดินได้เลยไม่นานกะเพราก็จะแตกใบแยอะพร้อมเก็บ

7.ผักพื้นบ้าน

อาจจะปลูกผักเพิ่มจำพวกพริก มะเขือ สะระแน่ เพิ่มเติมได้แล้วแต่สะดวก

ขั้นตอนที่ 2 ปลูกพืชลงแปลง โดยให้ปลูกห่างกันแปลงละ 1 วัน

วันที่ 1 ปลูกลงแปลงแรกแถวที่1

วันที่ 2 ปลูกลงแปลงแรกแถวที่2

จากนั้นทำไปเรื่อยๆจนครบ 7 แถว

ขั้นตอนที่ 3 ปลูกพืชตามอายุเก็บเกี่ยว จะได้โตพร้อมกัน

สัปดาห์ที่ 1 ปลูกผักขึ้นฉ่าย อายุเก็บเกี่ยว 60 วัน

สัปดาห์ที่ 2 ปลูกผักสลัด อายุเก็บเกี่ยว 50 วัน

สัปดาห์ที่ 3 ปลูกหอมแบ่ง อายุเก็บเกี่ยว 45 วัน

สัปดาห์ที่ 4 ปลูกผักโขมแดง อายุเก็บเกี่ยว 35 วัน

สัปดาห์ที่ 5 ปลูกผักบุ้ง อายุเก็บเกี่ยว 25 วัน

สัปดาห์ที่ 6 ลงพืชที่เก็บผลผลิตได้ในระยะครึ่งปี เช่น กะเพรา โหระพา

สัปดาห์ที่ 7 ปลูกผักพื้นบ้าน เช่น สะระแหน่ พริก ผักเครื่องเคียงต่างๆ

หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตเรียบร้อยแล้วให้ให้พลิกดินกลบตอเดิมทำเพื่อทำปุ๋ยทิ้งไว้ 3 วัน จึงค่อยเริ่มปลูกผักชนิดใหม่ทันทียกเว้นโหระพา กะเพรา เพราะสองชนิดนี้เก็บได้จนถึงอายุ 6 เดือน

การทำแบบนี้พืชจะพึ่งพากัน ไม่แย่งอาหารกันและสามารถไล่ แ ม ล ง สามารถป้องกันเ พ ลี้ ย น อ่ อ น ร า แ ป้ ง เพราะศั ต รู พื ช พวกนี้จะสับสน เนื่องจากพืชย้ายที่ปลูกวนสลับไปเรื่อยๆช่วยลดโ ร ค พื ชได้ด้วย

ขอบคุณ : คุณพงษ์พัฒน์ เกษตรกรรุ่นใหม่ จากจังหวัดมหาสารคาม

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *