ปลูกผักหวานป่าร่วมกับไม้พี่เลี้ยง โตดีทุกต้น

ปลูกผักหวานป่าร่วมกับไม้พี่เลี้ยง โตดีทุกต้น

ผักหวานป่าถือเป็นพืชที่ปลูกยากและต้องการการดูแลรักษาอย่างมาก ทำให้หลายท่านล้มเลิกการปลูก วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการปลูกผักหวานป่าโดยไม่ต้องดูแลมากมาฝากค่ะ

เทคนิคการปลูกผักหวานป่า

เทคนิคที่1 : เลือกใช้ต้นพันธุ์แบบเพาะเมล็ด จะให้ผลดีกว่าปลูกแบบใช้ต้นพันธุ์กิ่งตอน เนื่องจากจะให้ผลผลิตที่ดีกว่าต้นแข็งแรงและอายุยืนยาวกว่ามาก

เทคนิคที่2 : การขุดหลุมปลูก ให้ขุดหลุม กว้าง-ยาว-ลึก ให้ขนาดเท่าๆกับถุงต้นพันธุ์ แล้วรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักประมาณ 2-3 กำมือ ผสมกับดินรองก้นหลุมไว้

เทคนิคที่3 : ปลูกพืชพี่เลี้ยง นั่นคือก่อนจะเริ่มทำการปลูกผักหวานป่าควรปลูกพืชพี่เลี้ยงร่วมด้วย ซึ่งแนะนำให้ปลูกเป็นพืชตระกูลถั่ว เช่น มะขามเทศ กระถิน ชะอม โสน แค เป็นต้น การปลูกพืชพี่เลี้ยงนี้จะช่วยตรึงไนโตรเจนเพื่อบำรุงต้นผักหวานป่าและอาศัยอาหารและร่มเงาจากไม้พี่เลี้ยง

เทคนิคที่4 : เลือกทิศทางการปลูก โดยหันทางเข้าแสงแดดที่จะส่องสู่ผักหวานป่าเป็นพืชผักที่ไม่ชอบแสงแดดมากนักจึงจะออกผลผลิตได้ดี

การนำต้นพันธุ์ลงปลูก

1. ใช้กรรไกร หรือคัตเตอร์ ตั ด รอบก้นถุงต้นพันธุ์ ด้านล่างออกเท่านั้น และต้องระมัดระวังอย่าให้ไปโดนรากแก้วโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ผักหวานไม่ ร อ ด ได้

2. ทำการหย่อนกิ่งพันธุ์ลงหลุมปลูกที่เตรียมไว้แล้วอย่างระมัดระวังไม่ให้ส่วนใดเสียหาย โดยไม่ต้องเอาถุงดำออก นี่เป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่ทำให้ผักผักหวานป่าโตได้ดีทุกต้น

3. ทำการคลุมดินเพื่อรักษาความชื้นไว้โดยการหาฟางข้าวหรือใบไม้แห้งมาคลุมที่โคนต้นผักหวานป่า แล้วหาตะกร้าหรือตาข่ายพรางแสงมาคลุมไว้เพื่อพรางแสงแดด เมื่อผักหวานป่ามีอายุประมาณ 6 เดือนให้นำวัสดุพรางแสงออกได้

การบำรุงดูแล

ให้น้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หรือถ้าช่วงไหนฝนตกบ่อยก็ไม่ต้องให้น้ำ ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักให้ทางดิน 1 ครั้ง/เดือน และน้ำมู ล ห มู หรือมูลไก่ ฉีดพ่นทางใบ 1 ครั้ง/สัปดาห์ จะทำให้ผักหวานโตเร็วและให้ผลผลิตดี

ผักหวานป่าไม่ได้ปลูกยากอย่างที่คิดแค่รู้เทคนิคก็สามารถปลูกให้ได้ผลดีได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูล : มติชน

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *