หลักในการใช้ชีวิตคู่ ให้ยืนยาวและมีความสุข

หลักในการใช้ชีวิตคู่ ให้ยืนยาวและมีความสุข

ยามเห็นคนเฒ่าคน แ ก่ รุ่นคุณปู่คุณย่าครองคู่กันได้นานหลายสิบปี ไม่ว่าใครก็อยากมีชีวิตคู่ดีๆแบบนี้ทั้งนั้น เรื่องแบบนี้มีเคล็ดลับ ใครอยากรู้ต้องอ่านเลยค่ะ

1.ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน

ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก สำหรับการใช้ชีวิตคู่ การใช้เวลาอยู่ร่วมกัน ทำให้คุณสามารถสื่อสารกับคู่ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในยุคนี้ที่ต่างคนต่างใช้ชีวิต บางคู่ในวันๆหนึ่งอาจจจะไม่ได้เจอหน้ากันเลยก็ได้

2. อย่าคาดหวังสูงกับคู่ครองของคุณ

แน่นอนว่าไม่มีใครที่จะสมบูรณ์แบบทไปทุกอย่าง แม้กระทั่งตัวเราเองก็ยังมีจุดบกพร่องของตัวเราเอง การยอมรับข้อด้อยของกันและกันได้ และต้องพร้อมปรับตัวให้ยอมรับสิ่งที่อีกฝ่ายเป็น เพราะนิสัยบางอย่างมันก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกันได้ จงอย่าคาดหวังแต่ให้เลือกมองแต่เรื่องดีๆของกันและกัน

3.การใช้เงิน

ถือเป็นปัญหาใหญ่ต้นๆของชีวิตคู่ทีเดียว โดยเฉพาะคู่ข้าวใหม่ปลามันนั้น กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นสร้างครอบครัว และมีของจำเป็นที่ต้องใช้จ่ายมากกว่าก่อนแต่งงาน ดังนั้นการวางแผนร่วมกันเกี่ยวกันการใช้จ่ายเพื่อครอบครัว ในช่วงนี้ต้องมีสติก็การจับจ่ายใช้สอยประหยัดใช้จ่ายในสิ่งจำเป็น เพื่อที่จะมีเงินใช้จ่ายในอนาคต

4.สื่อสารกันให้รู้ใจ

ยิ่งอยู่กันนานยิ่งรู้ใจ แต่ในทางกลับกันก็จะสื่อสารกันน้อยลงตามไปด้วย และคิดเองเออเองว่าเข้าใจความรู้สึกรู้ใจกันปหมด จึงไม่ค่อยจะสื่อสารกันไม่ต้องคุยกันก็ได้ แต่นี่เรื่องสำคัญถ้าเกิดเดาใจกันผิดหรือสำคัญตัวกันผิดไป ส่งผลให้ไม่เข้าใจกัน เรื่องเล็กอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ ชีวิตคู่ที่ชื่นมื่นอาจล้มเหลวได้อย่างคาดไม่ถึง ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการ ห ย่ า ร้ า ง

5.รู้จักภาระหน้าที่ของกันและกัน

ถือเป็นเรื่องสำคัญมากในชีวิตคู่ ควรคุยกันให้เข้าใจว่าเมื่อใช้ชีวิตร่วมกัน แต่ละฝ่ายต้องมีบทบาทหน้าที่ ต้องมีสิ่งที่รับผิดชอบ เรื่องนี้ต้องตกลงกันให้เข้าใจนะคะ แน่นอนว่าไม่ว่าชายหรือหญิงก็ไม่อยากเป็น ค น ใ ช้ ของใครทั้งนั้น

เป็นหลักคิดเบื้องต้นของการใช้ชีวิตคู่และถือเป็นคติเตือนใจเล็กๆของคนมีคู่ที่เมื่ออ่านแล้วอาจจะฉุกคิดและอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อนที่จะสายเกินไปนะคะ ถ้าทำได้ครบ 5 ข้อนี้ รับรองชีวิตคู่หวานแหววไปตลอดแน่นอน

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *