แม่บ้านมืออาชีพเผย 30 เคล็ดลับทำความสะอาดแบบมืออาชีพ

แม่บ้านมืออาชีพเผย 30 เคล็ดลับทำความสะอาดแบบมืออาชีพ

งานทำความสะอาดเป็นหน้าที่ของแม่บ้านอย่างเราๆ ซึ่งบางอย่างก็เป็นเรื่องที่จะกำจัดหรือทำให้สะอาดได้ยากซะเหลือเกิน จนบางครั้งเหนื่อยใจที่จะทำมันไปแล้วด้วยซ้ำ จะดีกว่าไหม ถ้าเรามีเคล็ดลับง่ายๆที่จะทำให้การทำความสะอาดของแม่บ้านง่ายดายขึ้นกว่าเดิมอย่างกับมีเวทมนตร์มาช่วย เพียงแค่ใช้ของที่มีภายในบ้านมาใช้ร่วมกับการทำความสะอาด การทำความสะอาดจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

1.น้ำส้มสายชูต้ม ช่วยขจัดคราบไหม้บนกระทะ

แม่บ้านหลายๆคน คงจะหนักใจกับคราบไหม้บนกระทะ หรือหม้อ หลังใช้ทำอาหาร ที่แม้จะพยายามขัดยังไงก็ไม่หายออกไปสักที ปัญหานี้จะหมดไปเพียงแค่นำน้ำส้มสายชูเทลงไปบนกระทะหรือหม้อที่มีคราบไหม้ แล้วนำไปต้มด้วยไฟอ่อนๆ รอจนน้ำส้มสายชูระเหยออกจนหมด ยกออกจากเตา แล้วนำเบกกิ้งโซดาเทลงไปและขัดออกด้วยฝอยขัดหม้อ คราบไหม้ก็จะหลุดออกไปอย่างง่ายดาย

2.ขัดอ่างล้างจานด้วยแปรงสีฟัน

นำน้ำมันพืชผสมกับเบกกิ้งโซดา ขัดคราบบริเวณอ่างล้างจานด้วยแปรงสีฟันแล้วล้างออก แค่นี้อ่างล้างจานของคุณก็จะสะอาดเอี้ยมขึ้นทุกซอกทุกมุม และยังช่วยลดปริมาณของเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย

3.ผ้าเกลี้ยงเกลา ไม่เป็นขุย ด้วยใบมีดโกน

สำหรับใครที่เจอปัญหากวนใจมานานกับเสื้อผ้าเป็นขุย ดูแล้วไม่สบายตา สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ แค่ใช้มีดโกน โกนมันออก แค่นี้ก็หมดปัญหากวนใจไปได้อีกหนึ่งเรื่องแล้ว

4.ลบคราบเปื้อน ด้วยชอล์กก่อนซักผ้า

ปัญหาคราบเปื้อนบนเสื้อผ้า ซักออกยาก ถึงขนาดต้องโยนเสื้อผ้าทิ้งกันเลยทีเดียว มันจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ถ้ารู้จักวิธีแก้ไขที่ถูกต้อง แค่นำชอล์กมาขีดตรงคราบเปื้อนบนเสื้อผ้า แล้วทิ้งไว้สักพัก รอให้ชอล์กดูดซึบคราบ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆซับออก ก่อนนำไปซักให้สะอาด

5.ยางปัดน้ำฝนกำจัดขนสัตว์ในพรม

บ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยง ต้องเจอกับปัญหาขนของน้องหมา หรือน้องแมว ที่ติดไปทั่วบ้าน รวมถึงบนพรมแสนสวยด้วย แต่จะใช้ไม้กวาดกวาดบนพรมก็คงจะไม่เข้าท่า ลองเอายางปัดน้ำฝนมากวาดขนสัตว์บนพรมดูสิ ก้อนขนจะหลุดออกมาอย่างง่ายดายเลยแหละ

6.ซับคราบสีบนเสื้อผ้าด้วยแอลกอฮอล์

หมดปัญหาคราบสีบนเสื้อผ้าของคุณไปได้เลย เพียงแค่นำผ้าขนหนูที่ไม่ใช้แล้วชุบแอลกอฮอล์ แล้วนำไปซับบนเสื้อที่มีคราบสี ก่อนนำไปซัก แค่นี้ก็หมดห่วงกับการทาสีบ้านแล้วสีกระเด็นใส่เสื้อแล้ว

7.ขจัดคราบในเครื่องปั่น ด้วยขนมปังปั่น

ในการทำความสะอาดเครื่องปั่นของแม่บ้านหลายๆคน ที่ต้องล้วงมือเข้าไปในเครื่องปั่นที่มีใบมีดคมกริบ เผลอๆอาจจะทำให้โดนบาดเอาได้ แต่เรามีวิธีง่ายๆที่ทำให้เครื่องปั่นสะอาดโดยที่ไม่ต้องเสี่ยงเจ็บตัว แค่นำขนมปังเนื้อแข็งปั่นผสมกับข้าวสาร ตามด้วยเครื่องเทศ และเติมน้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นก็ปั่นมัน เพียงเท่านี้เครื่องปั่นก็สะอาดตามที่ต้องการแล้ว

8.ซับกลิตเตอร์ออกด้วยดินน้ำมัน

เมื่อเจอกับปัญหาเศษกลิตเตอร์ที่หล่นเกลื่อนกลาดอยู่บนพื้น เราขอแนะนำวิธีทำความสะอาดมันง่ายๆ ด้วยการใช้ดินน้ำมันกดลงไปบริเวณนั้น เพียงเท่านี้บนพื้นที่เต็มไปด้วยกลิตเตอร์ก็จะหายวับไปกับตา

9.กลิ่นอับหายเกลี้ยง แค่ดูดฝุ่นออก

เคยสงสัยไหมว่าทำไมยังเกิดกลิ่นอับในห้องน้ำ ทั้งๆที่ก็มีพัดลมระบายอากาศในห้องน้ำ บางทีการที่มีฝุ่นเกาะหนาเต็มช่องระบายอากาศ มันก็ส่งผลทำให้อากาศระบายได้ไม่เต็มที่ และทำให้ห้องน้ำเกิดกลิ่นอับได้ง่าย ซึ่งเราสามารถกำจัดกลิ่นอับเหล่านี้ได้ด้วยการต่อท่อเครื่องดูดฝุ่นขึ้นไปดูดฝุ่นออก ก็จะทำให้กลิ่นอับนั้นระบายออกได้ดีและจางหายไป

10.กำจัดชีสเก่าออกจากที่ขูด ด้วยมันฝรั่ง

การนำที่ขูดชีสมาขูดมันฝรั่ง เพื่อดันเอาชีสเก่าออก จะทำให้ไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค เพื่อเป็นการทำความสะอาดและปลอดภัยมากขึ้นที่จะนำไปใช้ในครั้งต่อไป ซึ่งในมันฝรั่งยังมีสาร ออกซาลิก ที่ช่วยขจัดคราบชีสให้ล้างทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

11.ขัดคราบกาแฟ ด้วยเบกกิ้งโซดา

ใครๆก็ชื่นชอบที่จะดื่มกาแฟ แต่ถ้าเผลอทำหก เลอะเทอะใส่บนโต๊ะไม้ หรือหินอ่อนไป ก็เหนื่อยใจขึ้นมาทุกที เพราะกว่าจะล้างคราบกาแฟออกแต่ละทีก็ใช้เวลานานเหลือเกิน บางทีล้างอย่างดีก็ยังเหลือร่องรอยไว้ให้เห็น แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป โดยการใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำอุ่นแล้วถูเบาๆบนคราบ ก็สามารถคืนความงามให้โต๊ะของคุณได้แล้ว

12.กำจัดคราบราที่ยาแนว ด้วยน้ำผงซักฟอก

เจ้าเชื้อราตัวปัญหาที่มักจะมากับความชื้นภายในห้องน้ำ ติดตามยาแนวจากทีขาวสดใส กลายเป็นสีที่ไม่ชวนมอง สามารถแก้ไขให้ห้องน้ำของเรากลับมาสะอาดตาเหมือนเดิมได้ง่ายๆ โดยก่อนอื่นเราต้องรอให้พื้นห้องน้ำแห้งสนิทก่อน จากนั้นเอาสำลีชุบน้ำยาผงซักฟอก มาซับตามรอยที่มีเชื้อรา ทิ้งไว้หนึ่งคืน แล้วล้างออก แค่นี้ห้องน้ำที่สดใสก็กลับคืนสู่เรา

13.ขัดราบนฝาเครื่องซักผ้า ด้วยเบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชู

จะมั่นใจได้อย่างไร ว่าเสื้อผ้าของคุณถูกซักสะอาดแล้วจริงๆ ถ้ายังมีเชื้อราบบนเครื่องซักผ้าของคุณอยู่ ดังนั้นหลังซักผ้าเสร็จให้ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชู แล้วใช้ฟองน้ำขัดฝาหน้าเครื่องซักผ้าออก จากนั้นก็เช็ดทำความสะอาดออกให้เกลี้ยง แค่นี้ก็คืนความมั่นใจในการซักผ้าครั้งต่อไปให้คุณแม่บ้านได้แล้ว

14.ขัดถาดแก้วอบอาหาร ด้วยกระดาษฟอยล์

แก้ปัญหาคราบอาหารแห้งๆบนถาดแก้วอบอาหารได้ง่ายๆ เพียงแค่รองน้ำใส่ถาดแก้วแช่ทิ้งไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นเทน้ำทิ้งแล้วใส่น้ำยาล้างจาน และใช้กระดาษฟอยล์ขยำให้เป็นก้อน นำมาขัดคราบออก เนื้อฟอยล์ที่ยับๆจะทำให้คราบแข็งๆที่ติดบนถาดหลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย

15.ถูลูกกลิ้งกำจัดฝุ่นโคมไฟ

โคมไฟที่ดูหมองหม่นเพราะฝุ่นหนาเกาะบังแสงโคมไฟไว้ ทำให้ไม่สว่างไสวเหมือนแต่ก่อน ให้หาลูกกลิ้งที่เช็ดฝุ่นบนเสื้อผ้ามาเช็ดแทน การใช้ผ้าหรือไม้ขนไก่ปัด เพราะฝุ่นจะเกาะติดกาวที่ลูกกลิ้งไม่ฟุ้งกระจายในอากาศ ให้ต้องมานั่งกวาดอีกรอบ

16. เทน้ำอัดลมล้างคราบในน้ำมัน

คราบน้ำมันที่พื้นโรงรถ อาจจะก่อให้เกิดอันตรายเรื่องไฟได้ ดังนั้นอย่าละเลยที่จะกำจัดมันออก ถ้าสังเกตเห็นคราบน้ำมันที่พื้น ให้ไปซื้อน้ำอัดลมชนิดน้ำดำมาล้างคราบนั้นทิ้งเสีย เพราะน้ำอัดลมมีฤทธิ์กัดกร่อนคราบมัน ๆ ให้ออกได้

17.ทำความสะอาดขวด ด้วยข้าวสาร

มันยากมากเลยใช่ไหม ที่จะล้วงมือเข้าไปทำความสะอาดขวด แต่เรามีวิธีที่ง่ายกว่านั้น แค่นำข้าวสารมากรอกใส่ขวด แล้วเทน้ำยาล้างจานและน้ำเปล่าตามลงไป ปิดฝาแล้วเขย่าขวด ข้าวสารจะเป็นตัวขัดคราบสกปรกออกเหมือนการใช้สก็อตไบร์ท ทำให้ขวดของเราสะอาดตามที่ต้องการนั่นเอง

18.ทำความสะอาดแปรงหวีผม

ความสะอาดของศรีษะเราเป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็ไม่ควรที่จะละเลยกับการทำความสะอาดแปรงหวีผมที่เราใช้เป็นประจำอยู่ทุกวันด้วยเช่นกัน เพราะแปรงหวีผมถือเป็นสิ่งที่เพาะเชื้อโรคได้ดีเลยทีเดียว ทั้งจากรังแคและเส้นผมที่หมักหมมของเรา ดังนั้นเราควรนำแปรงไปแช่ด้วยน้ำยาสระผมที่ผสมกับน้ำ จากนั้นใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วมาขัดเอาคราบบนแปรงหวีผมของเราออก แล้วล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย

19.เช็ดคราบพรม ด้วยน้ำยาล้างเล็บ

เมื่อพรมอันแสนหวงแหนของคุณเกิดรอยด่าง ทำให้คุณกลุ้มใจคิดหาสารพัดดวิธีที่จะมากำจัดรอยนั้นออกไป แค่หาผ้ามาชุบน้ำยาล้างเล็บให้หมาดๆ แล้วเช็ดไปที่บริเวณคราบ รอยด่างนั้นจะค่อยๆจางหายไป รวมทั้งความกลุ้มใจของคุณด้วย

20.หุ้มถุงน้ำส้มสายชู กำจัดเชื้อโรคในฝักบัวอาบน้ำ

เมื่อมีเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ก่อตัวขึ้นตามช่องปล่อยน้ำฝักบัว ทำให้การอาบน้ำของคุณเริ่มจะไม่สะอาดจริงๆเสียแล้ว ลองแก้ด้วยการเทน้ำส้มสายชูลงในถุงพลาสติก แล้วนำไปหุ้มที่หัวฝักบัวทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมง เชื้อโรคต่าง ๆ ก็จะถูกน้ำส้มสายชูกัดกร่อนให้หลุดร่อนออกจนสะอาด

21.แอลกอฮอล์เช็ดหูฟังกำจัดเชื้อ

หูฟังคู่ใจกับเพลงโปรดสักเพลง ก็เป็นความสุขเล็กๆของใครหลายๆคน แต่บางทีมันก็อาจจะไม่ใช่ความสุขอีกต่อไป ถ้าไม่ดูแลรักษาความสะอาด เพราะหูฟังนั้นเต็มไปด้วยเชื้อโรคจากเหงื่อไคล และขี้หู ดังนั้นควรหาสำลีมาชุบแอลกอฮอล์แล้วเช็ดกำจัดเชื้อโรคให้หายไปเสียก่อน ค่อยเพลิดเพลินกับเพลงต่อ

22. ผ้าใยเหล็กขัดสนิมโรลม้วนผม

เมื่อเกิดสนิมขึ้นที่แกนโรลม้วนผม การรังสรรค์ทรงผมของคุณอาจจะไม่เป็นไปอย่างที่คิดอีกก็เป็นได้ ดังนั้นแนะนำให้ใช้สก็อตไบร์ทขัดออก เพื่อทำความสะอาดอุปกรณ์ทำผมของคุณผู้หญิงให้อยู่ในสภาพที่น่าใช้ แต่ห้ามใช้ฝอยขัดหม้อเด็ดขาด เพราะความคมจะขูดโรลของคุณให้เกิดรอย และเสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนด

23. ใช้ฟอยล์ห่ออาหารกำจัดท่อปืนกาว

สำหรับใครที่ชอบทำงาน DIY และมีปืนกาวเป็นอาวุธที่ใช้บ่อยๆ ใช้งานง่ายแต่ดันทำความสะอาดคราบกาวอุดตันท่อกาวยากเหลือเกิน เรามีวิธีง่ายๆมาแนะนำ หลังใช้งานให้หากระดาษฟอยล์มาขยำหนา ๆ แล้วนำมาเช็ดคราบกาวที่ปากปืนกาวในขนาดที่ยังร้อนอยู่ จนกระทั่งไม่เหลือคราบกาวไม่ควรเช็ดตอนกาวเย็นแล้ว เพราะจะเช็ดออกยากและไปอุดตันปากปืน ทำให้ไม่สามารถใช้งานในครั้งต่อไปได้อีก

24. ขัดกระจกให้ใสปิ๊ง

เมื่อเห็นว่ากระจกบานเดิม กลับดูไม่ใสปิ๊งเหมือนเดิม ก็แค่ขัดมันออก โดยการนำน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำอุ่น 2 ถ้วยตวง มาผสมให้เข้ากัน จากนั้นใช้หนังสือพิมพ์ชุบน้ำยาดังกล่าว แล้วนำมาขัดกระจกให้ใสปิ๊งเหมือนเคย

25. เตาอบสะอาดด้วยการรมแอมโมเนีย

เตาอบนั้นเป็นสิ่งที่ทำความสะอาดยากมาก ถึงแม้จะใช้ผ้าชุบน้ำทั้งเช็ดทั้งถูคราบอาหารในเตา แต่ก็ยังไม่สะอาดอยู่ดี ถ้าอย่างนั้นให้ลองเทแอมโมเนียประมาณครึ่งถ้วย แล้วนำตั้งไว้ในเตา และปิดฝาเตาทิ้งไว้ 1 คืน แล้วจะพบว่าคราบอาหารนั้นเช็ดออกง่ายกว่าเดิมเยอะเลย

26. เครื่องประดับเงาวับด้วยน้ำยาแฮนด์เมด

หากพบว่าเครื่องประดับราคาแพงของเรา เริ่มดูหมองๆ และดูด้อยราคา ก็แค่นำเบกกิ้งโซดาผสมน้ำสะอาดแล้วนำไปถูบนเครื่องประดับเบา ๆ หรือจะใช้ยาสีฟันมาถูแทน ก็ทำให้เพิ่มมูลค่ากลับมาเจิดจรัสเหมือนใหม่แล้ว

27. ขจัดคราบไหม้บนตะแกรง ด้วยหัวหอม

หลังปาร์ตี้ปิ้งย่างทีไรก็เหนื่อยใจทุกที เพราะคราบไหม้เกรอะกรังบนตะแกรงที่แสนจะทำความสะอาดยากนี้ ลองใช้หัวหอมใหญ่หรือหัวหอมแดงมาถูที่คราบไหม้ขณะที่เตายังร้อน จากนั้นตั้งทิ้งไว้ให้คราบคายตัวก่อน แล้วค่อยนำไปล้างให้สะอาดอีกครั้ง

28. ครีมขัดรองเท้า ลบรอยข่วนบนโซฟา

โซฟาสุดโปรดที่ตั้งใจซื้อมา แต่พอใช้ไปได้ไม่ทันไรกลับมีรอยขีดข่วน ทำให้ดูไม่สวยงาม ลองมาดูวิธีลบรอยข่วน แค่ใช้ผ้าขนหนูผืนนุ่ม ๆ ทาครีมขัดรองเท้าแล้วถูกบนรอยข่วนอย่างเบามือ แล้วรอยข่วนนั้นก็จะค่อย ๆ จางหายไป แค่นี้ก็ประหยัดเงินในกระเป๋าไปซื้อตัวใหม่ได้เยอะเลยทีเดียว

29. เขียงสะอาด ด้วยน้ำยาขัดจากห้องครัว

เขียงเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเลยทีเดียว ดังนั้นควรที่จะล้างทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ วิธีการล้างเขียงไม้ให้นำมะนาวมาผ่าครึ่ง แล้วทาเกลือ ใช้ถูบนหน้าเขียง ระหว่างนี้กรดในน้ำมะนาวกับเม็ดเกลือ ก็จะช่วยกัดเศษอาหารให้หลุดออกอย่างง่ายดายเมื่อนำไปทำความสะอาด ส่วนเขียงพลาสติกแนะนำให้แช่ทิ้งไว้ในน้ำยาล้างจานผสมน้ำก่อน 1 ชั่วโมง

30. ใช้ผ้าผืนเล็กเช็ดซอกซอนตามร่องฝุ่น

ฝุ่นหนาเตอะที่เกาะอยู่ตามร่องของช่องระบายอากาศในบ้าน ทำให้อากาศที่ควรจะบริสุทธิ์ภายในบ้านกลับเป็นที่รวบรวมเศษฝุ่นจำนวนมาก ถึงแม้จะใช้เครื่องดูดฝุ่นมาดูดแล้ว แต่ก็ยังไม่สะอาดอยู่ดี แนะนำให้ใช้ผ้าผืนเล็ก ๆ หุ้มที่ปลายมีด หรือตะเกียบ แล้วแยงเข้าไปตามร่อง เช็ดทุกซอกทุกมุมให้เกลี้ยงเกลา เท่านี้อากาศดี ๆ ก็จะไหลผ่านเข้า-ออกบ้านได้อย่างสบาย แถมยังกล้าสูดอากาศได้อย่างเต็มปอดกว่าเดิม

แค่รู้เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ต่อไปการทำความสะอาดก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไปแล้วสำหรับพ่อบ้านแม่บ้าน หมดห่วง หมดกังวล กับปัญหาการทำความสะอาดที่แก้ยาก เพราะตอนนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีง่ายๆแค่นี้เอง

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *