ฟักทองไม่ติดดอกออกผลให้ใช้วิธีเคาะดอก

ฟักทองไม่ติดดอกออกผลให้ใช้วิธีเคาะดอก

ฟักทองเป็นผักผลไม้ที่ปรุงอาหารได้หลากหลายทำได้ทั้งของคาวและหวานหลายบ้านจึงปลูกไว้รับประทานเอง การปลูกฟักทองนั้นปัญหาหลักๆที่เจอก็คือฟักทองไม่ติดดอกออกผลหรือติดผลแล้วผลก็ร่วงเน่ายังไม่ทันโต วันนี้มีเทคนิคปลูกฟักทองให้ได้ผลดีมาฝากค่ะ

การเตรียมดิน

ถึงแม้ฟักทองจะเป็นพืชที่ชอบน้ำแต่ก็ต้องไม่ขังแฉะ ดังนั้นจึงคต้องปลูกฟักทองในที่ยกสูงกว่าพื้นดินปกติเล็กน้อยและดินที่เหมาะกับการปลุกคือดินร่วนปนทรายซึ่งระบายน้ำได้ดี

ฤดูการที่ปลูก

ฤดูหรือสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการปลูกฟักทองคือช่วงพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ช่วงอากาศเย็น

วิธีการปลูก

พันธุ์ต้นเป็นพุ่มและมีผลใหญ่ : ให้มีระยะการปลูก 3*3 เมตร

พันธุ์ต้นพุ่มและให้ผลเล็ก : ให้มีระยะการปลูก 75*150 เซนติเมตร

โดยให้ขุดหลุมปลูกให้ลึก 3-5 เซนติเมตร หยอดเมล็ดประมาณ 2-3 เมล็ด/หลุม แล้วใช้ดินกลบหลุมไว้แล้วหาฟางแห้งมาคลุมเพื่อเก็บความชื้น

การบำรุงดูแล

เมื่อปลุกต้นฟักทองได้สักพักจนเกิดใบจริงขึ้น 2-3 ใบ ให้เริ่มทำการการถอนต้นโดยรอบที่ไม่สมบูรณ์เลือกต้นที่สมบูรณ์ที่สุดไว้เพียง 1 ต้น/หลุม และเมื่อเกิดใบจริง 4 ใบ ให้เริ่มใส่ปุ๋ยสูตร 21-0-0 ละลายน้ำแล้วรดต้นฟักทองทุกๆวัน

จนเมื่อฟักทองเริ่มออกดอกก็ให้เปลี่ยนเป็นบำรุงด้วยปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 โดยโรยรอบๆโคนต้นฟักทองแล้วรดน้ำตามใช้ชุ่ม จะเริ่มใส่ปุ๋ยอีกครั้งเมื่อฟักทองเริ่มมีผลอ่อนขึ้นและเมื่อฟักทองผลแก่ก็ให้หยุดรดน้ำ

เคาะดอกฟักทองเพื่อให้ติดผล

หลายครั้งที่ปลูกฟักทองแล้วต้นเจริญเติบโตดีแต่ไม่มีผลหรือผลอ่อนร่วงก่อนที่จะกลายเป็นผลแก่ ให้ใช้เทคนิคเคาะดอกหรือต่อดอกเมื่อดอกฟักทองกำลังบานให้เลือกดอกตัวผู้แล้วเอากลีบออกให้หมดแล้วเกสรดอกไปเคาะละอองให้ตกลงบยดอกตัวเมีย จะเกิดการผสมเกสรและเกิดลูกขึ้นได้ง่ายและแข็งแรง

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *