สูตรน้ำรดดอกฟักทองเร่งให้ออกผล

สูตรน้ำรดดอกฟักทองเร่งให้ออกผล

หลายคนอยากปลูกฟักทองแต่ไม่ได้ผลเนื่องจากฟักทองไม่ติดลูกมีแต่ดอกไม่ออกผล วันนี้จึงมีเคล็ดลับสูตรน้ำรดดอกเร่งออกมาเผยแพร่กันค่ะ

ขั้นตอนการปลูกฟักทองให้ติดผล

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการคัดเลือกเมล็ดฟักทองควรทำเลือกเมล็ดสมบูรณ์แล้วตากแดดให้แห้งสนิทก่อนที่จะนำไปปลูก โดยการตากแดดจะช่วยกระตุ้นให้เมล็ดงอกเป็นต้นเร็ว

2. จากนั้นให้หาไม้มาปักเพื่อทำเป็นหลักให้ฟักทองเลื้อยด้วย เมื่อปลูกได้เป็นเวลาประมาณ 10-15 วัน ให้นำเชือกมาผูกติดไว้กับไม้ปักหลักให้ฟักทองให้เลื้อยไปตามทิศทางที่ต้องการ

3. ขั้นต่อมาให้เตรียมดินให้ใส่ปุ๋ยคอกผสมกับดินปลูกโดยดินควรเป็นดินร่วนปนทรายเพื่อระบายน้ำได้ดี ให้ขุดหลุมแล้วหยอดเมล็ดลงหลุม หลุมละ 3 เมล็ด กลบดินบางๆรดน้ำให้ชุ่มแล้วคลุมดินรักษาความชื้นด้วยฟางข้าว

4. เมื่อปลูกไปได้ประมาณ 10-15 วัน จะเริ่มมีต้นกล้าขึ้นมาให้คัดเลือกต้นกล้าที่สมบูรณ์ไว้ แล้วถอนต้นกล้าที่ไม่แข็งแรงทิ้งไป หลุมหนึ่งควรเหลือต้นกล้าที่สมบูรณ์ไว้เพียง 1 ต้น

5. เมื่อเราปลูกไปได้ประมาณ 60 วัน ฟักทองจะเริ่มมีดอกออกมา ให้เห็นแล้วค่ะ การรดน้ำก็รดน้ำเช้า-เย็นทุกวัน ไม่นานก็ได้รับประทานผลฟักทองแล้ว

เคล็ดลับสูตรรดดอกเร่งติดผล

เมื่อเราปลูกฟักทองไปได้ประมาณ 30 วัน ฟักทองจะเริ่มออกดอกออกมาให้เห็น ให้นำน ม ผ งเ ด็ ก ยี่ห้อใดก็ได้มาทำการผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้นำไปฉีดพ่นใส่ดอกของฟักทอง โดยฉีดในช่วงเช้าของทุกวันจนกว่าจะออกผล เพื่อเป็นการล่อ แ ม ล ง ให้มาผสมเกสรนั่นเอง ไม่นานจะเกิดการผสมเกสรกันทำให้เกิดผลฟักทองค่ะ

ถือเป็นเคล็ดลับง่ายๆที่ได้ผลดีท่านใดปลูกฟักทองแล้วไม่ออกผลเสียทีนำวิธีนี้ไปใช้เลยค่ะ

ข้อมูล : esanlumsing

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *