ข้าวบูดเร็วคาหม้อ แก้ได้ด้วยของใช้ใกล้ตัว

ข้าวบูดเร็วคาหม้อ แก้ได้ด้วยของใช้ใกล้ตัว

ทุกบ้านย่อมรับประทานข้าวเป็นอาหารหลักกัน แต่การรับประทานข้าวไม่หมดเหลือคาหม้อก็มักจะบูดเร็วโดยไม่ทราบสาเหตุ วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีป้องกันข้าวบูดคาหม้อเก็บไว้ได้ข้ามคืนข้ามวันค่ะ

วิธีที่ 1 น้ำส้มสายชู

นำหม้อข้าวไปล้างให้สะอาด จากนั้นเติมน้ำสะอาดตามลงไป 250 มิลลิลิตร แล้วเติมน้ำส้มสายชูผสมลงไป 3 ช้อนโต๊ะ แล้วทิ้งไว้ 1/2 ชั่วโมง จากนั้นนำไปหุงเหมือนการหุงข้าวในเวลาปกติ เมื่อน้ำเดือดสักพักให้นำไปล้าง แล้วหุงข้าวต่อตามปกติ

วิธีที่ 2 ผึ่งแดด

นำหม้อข้าวที่ล้างสะอาดแล้วนำคว่ำบนตะแกรงแล้วผึ่งแดดจัดๆประมาณ 1 แดด นั่นคือ แล้วนำหม้อข้าวมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง วิธีนี้เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ได้ผลมาอย่าช้านาน

วิธีที่ 3 เกลือป่น

ให้ทาเกลือป่นให้ทั่วภายในหม้อหุงข้าวแล้วทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง เมื่อครบเวลานำหม้อมาล้างให้สะอาด แล้วค่อยนำไปหุงข้าวตามปกติ จะหุงข้าวครั้งต่อไปให้นำน้ำผสมเกลือป่นกลั้วล้างหม้อข้าวก่อนเสมอแล้วล้าวเกลืออกให้สะอาดก่อนค่อยนำไปหุงเพียงเท่านี้หม้อข้าวก็จะหายบูดเก็บข้าวเหลือไว้ๆด้นานค่ะ

วิธีที่ 4 น้ำต้ม

เติมน้ำสะอาดลงหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วย แล้วกดปุ่ม cook ต้มน้ำไปเรื่อยๆจนเดือดประมาณ 15 นาที น้ำร้อนมีฤทธิ์ขจัดจุลินทรีย์ที่ตกค้างในหม้อหุงข้าว หม้อหุงข้าวจะไม่บูดอีกต่อไป

เทคนิคป้องกันไม่ให้ข้าวบูดเร็วกว่าปกติ

เมื่อทานข้าวไม่หมดอย่าทิ้งข้าวไว้ในหม้อ ให้ตักข้าวใส่กล่องถนอมอาหารที่มีฝาปิดและแช่ตู้เย็นไว้ในช่องปกติ แล้วรีบนำหม้อข้าวล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง ข้าวจะเก็บไว้ได้หลายวันกว่าเก็บไว้ในหม้อ

บ้านไหนข้าวบูดบ่อยๆลองไปทำกันดูนะคะ วิธีง่ายๆทำได้ทุกบ้าน

ขอบคุณข้อมูล : Postsara

เรียบเรียงข้อมูล : postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *