เลี้ยงปลาในบ่อดินด้วยฟางข้าว อาหารเลี้ยงปลาที่ประหยัดเงินได้เยอะมาก

เลี้ยงปลาในบ่อดินด้วยฟางข้าว อาหารเลี้ยงปลาที่ประหยัดเงินได้เยอะมาก

การเลี้ยงปลาด้วยฟางข้าว เป็นสิ่งที่ทำได้จริงและเลี้ยงปลาได้โดย คุณมงคล ทวีสิน เป็นผู้ค้นพบวิธีการนี้โดยบังเอิญแต่กลับลดต้นทุนในการเลี้ยงปลาได้มหาศาลเลยทีเดียว

คุณมงคล กล่าวว่า การเลี้ยงปลาก่อนหน้านี้ของเขาก็เลี้ยงแบบปกติทั่วไปแบบที่คนอื่นเลี้ยงกันโดยเลี้ยงโดยให้อาหารสำเร็จรูป แต่ก็สู้ราคาอาหารปลาที่แพงมากไม่ไหวจึงตั้งใจจะล้มเลิกกิจการโโยการนำฟางข้าวมาถ่มบ่อเพื่อยกเลิกกิจการถาวร

แต่แล้วการนำฟางข้าวมาถมบ่อปลากลับได้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อเนื่อจากปลาที่เลี้ยงไว้ในบ่อกลับกินฟางข้าวเป็นอาหารทำใฟ้ฟางข้าวในบ่อหายเกลี้ยงไปในกี่เดือน และที่สำคัญไม่ต้องบำบัดน้ำเนื่องจากน้ำในบ่อไม่เน่าเสียเหมือนครั้งที่ให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปเลี้ยงปลาอีกด้วย

ปลาที่กินฟางข้าวเป็นอาหารเองก็มีสภาพสมบูรณ์ดี อ้วนท้วน น้ำหนักตามเกณฑ์การส่งขายให้ตลาด คุณสมบูรณ์จึงริเริ่มที่จะใช้ฟางข้าวเลี้ยงปลาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เริ่มการทดลองเลี้ยงปลาด้วยฟางข้าว โดยการเริ่มปล่อยลูกปลานิล ปลาสวาย ปลาทับทิม ปลาสลิด ปลาดุกอุย ลงในบ่อเลี้ยงปลา จากนั้นใช้กองฟางข้าวสุมลงบ่อแล้วทิ้งบ่อไว้อย่างนั้นหนึ่งปี แล้วค่อยจับปลาเพื่อจำหน่ายให้ตลาด ผลปรากฏว่าลปลาทุกชนิดได้ขนาดตามที่ต้องการ

ปลาทับทิมมีขนาด 3-4 ขีด/ตัว

ปลาดุกอุย 3-4 ตัว/1กิโลกรัม

ปลาสวายมีขนาด 2 กิโลกรัม/ตัว

และปลาชนิดอื่นๆก็มีขนาดใหญ่ตามความต้องการของตลาดอีกด้วย

ขั้นตอนการเลี้ยงปลาด้วยฟางข้าว

1.ทำการขุดบ่อดินหนือจะใช้บ่อน้ำเก่าก็ได้ โดยขนาดบ่อต้องมีความลึกประมาณ 2 เมตร และมีขนาดกว้างยาวประมาณ 2-3 งานหรือถ้าต้องการขนาดใหญ่หน่อยก็ประมาณ 1 ไร่ เป็นอย่างต่ำ

2.จากนั้นทำการปล่อยน้ำลงบ่อโดยระหว่างนี้ให้หามูลวัวมูลค ว า ย มาใส่ในบ่อ เป็นล็ดลับสำหรับเพาะลูกไรเพื่อเป็นอาหารปลาอีกทางหนึ่ง

3.ขั้นต่อมาทำการปล่อยพันธุ์ลูกปลา จำนวน 10,000 ตัว ต่อ ขนาดบ่อ 1 ไร่

4.การนำฟางข้าวให้ปลาเพื่อเป็นอาหาร ต้องกองฟางข้าวไว้ริมตลิ่งบ่อโดยให้ส่วนหนึ่งจมลงไปในน้ำอีกส่วนหนึ่งอยู่ที่ขอบบ่อ และทิศทางการวางฟางข้าวควรวางไว้ใต้ลม เพราะเมื่อลมพัดมาฟางข้าวจะได้ไม่กระจ่ายเกลื่อนทั่วบ่อ

5.เมื่อฟางข้าวเริ่มยุบตัวจมน้ำไปก็ใช้ไม้ดันฟางข้าวจากขอบบ่อให้จมน้ำตามไป ไม่นานฟางข้าวจะเริ่มย่อยสลายและเน่าเปื่อย ปลาก็จะเริ่มมาแทะเล็มกินฟางข้าวนั้น

6.เมื่อระยะเวลาผ่านไป 1 ปี ฟางข้าวก็จะย่อยสลายหมด ก็สามารถจับปลาขึ้นมาจำหน่ายได้เลย

การจับปลาขึ้นมาจำหน่ายก็สามารถเลือกได้ว่าช่วงไหนปลามีราคาสูงก็ให้เลือกจับช่วงนั้น ช่วยให้ราคาต่ำลงก็ก็เลื่อเวลาการจับออกไปก่อนเนื่องจากเราไม่ต้องสิ่นเปลืองกับต้นทุนอาหารปลา ทำแบบนี้การจำหน่ายปลาชนิดต่างๆก็ยิ่งได้ราคาสูง

คุณภาพของปลาที่เลี้ยงด้วยฟางข้าว

คุณภาพของปลาที่ได้จะเทียบเท่ากับปลาที่จับมาได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติหรือที่ชอบเรียกกันว่า ปลานา เพราะปลากินแต่อาหารธรรมชาติและปล่อยให้อยู่กับธรรมชาติโดยแท้จริง จึงทำให้มีรสชาติดีและเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค

รายได้ในการเลี้ยงปลาปลาด้วยฟางข้าว

คำนวนรายได้ต่อบ่อต่อไร่ ต้องอาศัยอัตราการรอดของลูกปลาเป็นหลัก หากจับปลาได้น้ำหนักประมาณ 1 ตัน/บ่อ(1ไร่) ซึ่งถือเป็นอัตราขั้นต่ำในการจับปลาได้ในแต่ละรอบ ก็จะมีรายได้รวม 60,000 บาทเลยทีเดียว

ในการเลี้ยงปลานี้คุณมงคลใช้ฟางข้าวในการเลี้ยงปลาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ผลที่ได้นั้นคุ้มค่ามาก เนื่องจากมีการลงทุนต่ำแต่ได้ผลผลิตที่สูง หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาไม่มากก็น้อยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล: สำนักงานเกษตรอำเภอสบปราบ, คุณมงคล ทวีสิน

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *