ความรู้ทั่วไป ทั้งหมด เกษตร

เลี้ยงนอกฤดูใช้ขวดและเศษอาหารไม่ต้องรอนาน

เลี้ยงนอกฤดูใช้ขวดและเศษอาหารไม่ต้องรอนาน

อาหารชั้นสูงหลายคนคงคิดว่าเป็นเมนูอื่นแต่ความจริงแล้วหนึ่งในอาหารชั้นสูงที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็คือ ไ ข่ ม ด แ ด ง นั่นเอง โดดยที่เรียกว่าอาหารชั้นสูงนั้นแนื่องจากมีร า ค า แ พ งและต้องสอยรังเพื่อเอาไข่จากต้นไม้สูงๆนั่นเอง วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการเลี้ยงไ ข่ ม ดแ ด งง่ายๆซึ่งวิธีนี้ใช้เพียงขวดและน้ำค่ะ

โดยวิธีนี้ได้รับการเผยแพร่มาจากอาจารย์ไ พ รั ต น์ ชื่นศรี แห่งศูนย์การเรียนรู้ชุมชน บ้านแสงจันทร์ อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเราจะเรียกวิธีนี้ว่าคอนโดไ ข่ ม ด แ ด งค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ขวดน้ำพลาสติกควรใช้ขวนน้ำพลาสติกแบบอัดลมเพราะมีความหนาและทนแรงอัดได้ดีขนาด 1.25 ลิตร

2. เชือกไนล่อนสำหรับผูก

3. เศษอาหารจำพวกเปลือกกุ้ง หัวปลา ก้างปลา เป็นต้น

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการสำรวจบริเวณที่จะวางคอนโดไ ข่ ม ด แ ด งนั่นคือจำเป็นต้องมีต้นไม้ใหญ่อยู่โดยรอบและมีใบอ่อน อย่างน้อย 5 ต้น และมีลักษณะเป็นป่า

2. ขั้นต่อมาให้ทำการตั ดขวดน้ำพลาสติกออกทางด้านกว้างเป็น 2 ซีก แล้วนำมาล้างให้สะอาด แล้วให้เจาะรู 2 รู ด้านค อขวดและก้ นขวดเพื่อร้อยเชือกกับต้นไม้

3. นำบริเวณส่วนหั วขวดสอดกลับเข้าไปในด้านของก้ นขวดโดยให้ปากขวดหงายขึ้นตามรูป แล้วให้ใส่พวกเศษอาหารเข้าไปเพื่อล่ อให้ม ด แ ด งเข้ามากินและทำรัง

4. ใช้เวลาไม่นานม ด แ ด งก็จะพากันขนไข่มาไว้ในรังเทียม บางคอนโดอาจใช้เวลา 10 วัน หรือบางคอนโดอาจใช้เวลาถึง 1 เดือน

5. โดยเศษอาหารนั้นเราใส่เพียงครั้งเดียวเพราะเมื่อมี ม ด มาทำรังแล้วก็ไม่จำเป็นต้องใส่อีก ในช่วงที่รอผลผลิตก็ระมัดระวังอย่าให้มีอะไรไปกระเทือนรังเทียมมิเช่นนั้นจะตกใจและหนีไปหมด

เคล็ดลับ

ควรแขวนขวดน้ำไว้ใกล้ๆคอนโดเลี้ยงเพื่อให้มีอาหารและน้ำพร้อมเลี้ยงและใช้ถุงดำปิดเหนือขวดเพื่อบังแดด

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *