เลี้ยงลูกให้ได้อย่างนกอินทรีย์ พ่อแม่ที่รักลูกทุกคนควรได้อ่าน

เลี้ยงลูกให้ได้อย่างนกอินทรีย์ พ่อแม่ที่รักลูกทุกคนควรได้อ่าน

ตำนานแต่ก่อนเล่าว่า พ่อแม่นกอินทรีย์เมื่อจะวางไข่ สองผัวเมียก็จะช่วยกันทำรังบนหน้าผาที่สูงชัน ยากที่จะมีสิ่งอื่นใดมารบกวนและปลอดภัยจากนักล่า

โดยการสร้างรังนั้นแบ่งเป็นชั้นดังนี้

ชั้นที่ 1 ชั้นของก้อนหิน หาก้อนใหญ่ๆ วางล้อมกรอบเป็นวงขนาดพอดีตัว

ชั้นที่ 2 ชั้นของท่อนไม้ท่อนโตๆ วางไขว้กันไปมาให้แข็งแรงทนทาน

ชั้นที่ 3 ชั้นของหนามขนาดใหญ่ วางพาดระหว่างท่อนไม้ซ้อนไปซ้อนมา

ชั้นที่ 4 ชั้นของใบไม้วางให้ชั้นหนาๆ เพื่อป้องกันหนามด้านล่างและเป็นที่นอนได้

ชั้นที่ 5 ชั้นของขนอ่อนโดยแม่นกจะจิกขนอ่อนที่อกของตนเอง เพื่อให้เป็นที่นอนนุ่นๆสำหรับลูกอ่อน

หลังจากป้อนอาหารให้ลูกน้อยได้พักใหญ่ๆ ลูกนกก็โตพอที่จะช่วยตัวเองได้แล้ว แม่นกก็จะเริ่มฝึกลูกนกอินทรีย์ตามวิถี

ขั้นที่ 1 แม่นกจะเริ่มจิกเอาขนนุ่มๆที่เคยปูให้ลูกน้อยนอนออกจากรัง ลูกๆก็จะเริ่มลำบาก นอนไม่สบายเช่นเดิม แรกๆก็ร้องลั่น งอแง แต่แม่นกก็จะอดทน จนลูกเริ่มปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ได้

ขั้นที่ 2 นำใบไม้ออกจากรังจนหมด คราวนี้ก็จะหลือแต่หนาม ลูกนกจะนอนได้อย่างไร ก็ต้องพยายามนอนบนหนามให้ได้ จนต่อมาลูกนกเริ่มนึกสนุกกับการนอนบนหนาม ต้องระวังโดนหนาวทิ่มจึงต้องมีสติในการพลิกตัวซ้ายขวาตลอดเวลา

ขั้นที่ 3 นำหนามออก ครั้งนี้ก้ามเนื้อขาของลูกนกก็จะเริ่มแข็งแรง สามารถเกาะกิ่งไม้หลับนกได้สบาย แม่นกจะฝึกจนลูกจนแข็งแรง สามารถเกาะกิ่งไม้ได้อย่างมั่นคงปลอดภัยไม่ร่วงตกลงไปเบื้องล่าง

ขั้นที่ 4 นำกิ่งไม้ออก ก็จะเหลือเฉพาะรากฐานที่เป็นก้อนหิน ครั้งนี้ลูกนกนอนบนกองหินพื้นแข็งและลำบาก ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆอีก กว่าลูกนกจะปรับตัวทนนอนได้คราวนี้ก็ถึงเวลาฝึกบิน

ขั้นที่ ๕ แม่นกสอนลูกฝึกบิน…

แม่นกจะทำการคาบลูกนกทีละตัวๆบินขึ้นไปบนอากาศไปยังท้องฟ้าที่เวิ้งว้าง ทำให้ลูกนกได้เห็นมุมมองของโลกอีกมุมหนึ่งที่กว้างไกล บินไปทั่วๆรอบบริเวณแล้วนำกลับมาที่รัง ผลัดเปลี่ยนกับลูกนกในรังตัวอื่นๆ เวียนกันจนครบทุกตัว

และในวันต่อๆมา แม่นกแหย่ปีกลงไปที่รังลูกนกจะตะเกียกตะกายขึ้นมาบนปีกของแม่ แล้วแม่นกก็พาลูกบินขึ้นสู่ท้องฟ้า คราวนี้ลูกนก..เหมือนนั่งเครื่องบิน…ว๊าว…สนุกอะไรแบบนี้ตาของลูกนกจ้องไปที่ข้างหน้า

ดูโลกอันงดงามเบื้องหน้าวิเศษจริงๆแม่ลูกนกยิ้มอย่างอารมณ์ดี เอาอีก เอาอีก ลูกนกร้องขอ แม่นกกล่าว พอแล้วลูก ว่าแล้วแม่นกกพาลูกนก.กลับมาคืนรัง พาลูกตัวอื่นๆขึ้นไปบ้าง โอ้โห…เล่ามาถึงตรงนี้….ชีวิต..ที่แม่นกอินทรีฝึกลูกนกให้บิน..มันสนุกอย่างนี้นี่เอง

คราวนี้แม่นกพาบินทีละตัวๆ แม่นกบินโบกไปมาอย่างรวดเร็ว ประเดี๋ยวขึ้น ประเดี๋ยวลง เหมือนดั่งเครื่องบินขับไล่ที่บินโฉบรวดเร็วอะไรเช่นนี้

แม่นกพาบินขึ้นสูง สูงขึ้นอีกจนสุดแรง ลูกนกใจหวิว และแล้วยังไม่ทันตั้งตัวแม่นกสลัดปีกอย่างแรง ลูกนกตัวน้อยลอยคว้างกลางอากาศ ปลิวตกลงมาอย่างรวดเร็ว

ลูกนกตกอกตกใจร้องลั่น พรางขยับปีกไปมา เพื่อรีบประคองตัวเอง แต่ทว่าปีกน้อยๆบินไม่ทันร่างของลูกน้อยล่วงหล่นลงพื้นอย่างเร็ว มิทันขยับปีก แม่นกรีบบินโฉบลงมารับลูกก่อนถึงพื้นได้อย่างแม่นยำไม่มีพลาด ลูกน้อยใจหายใจคว่ำพากันกลับรังอย่างปลอดภัย

หลังจากนั้นแม่นกห็พาลูกนกแต่ละตัวฝึกบินเช่นนี้จนลูกๆชำนาญปีกกล้าขาแข็งบินตามแม่กันได้ในที่สุด

และเมื่อถึงวันนั้น… หน้าที่ของพ่อแม่จึงสำเร็จลุล่วง

แล้วคุณล่ะ เลี้ยงลูกน้อยกันแบบไหน ฝึกแบบแม่นกอินทรีย์รึเปล่า? ถ้าปรารถนาอยากให้ลูกเอาตัวรอดบนโลกใบนี้ได้เพียงลำพัง ในเวลาที่คุณไม่อยู่แล้ว คุณต้องรักลูกให้ถูกทาง เพราะส่วนนึงของชะตาชีวิตเขา มีเงาความรักความหวังดีของคุณเป็นส่วนผสม

โปรดอย่าตามใจ อย่าโอ๋ลูก หรือให้ท้ายลูกมากเกินนัก แต่อย่างไรก็ตามอย่าถึงกับเลี้ยงลูกอย่างม ห า โ ห ดเกินมนุษย์มนา ทุกอย่างควรอยู่บนทางสายกลาง

ชีวิตคนเรานั้นออกแบบได้ แต่แม่พิมพ์แบบแรกนั้น ขึ้นอยู่กับพ่อแม่และคนที่เลี้ยงดู ว่าท่านปลูกฝังเลี้ยงดูลูกๆมาอย่างไร อย่างเช่นที่มีคนเคยพูดว่าหว่านพืชเช่นไรได้ผลเช่นนั้น…

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *