เลี้ยงปลาในนาข้าว ทำนาเดียวได้ทั้งปลาได้ทั้งปุ๋ย

เลี้ยงปลาในนาข้าว ทำนาเดียวได้ทั้งปลาได้ทั้งปุ๋ย

ในสมัยก่อนรุ่นปู่ย่าตายายมักจะเลี้ยงปลาในนาข้าว ปลาจะโตทันเป็นอาหารไว้รับประทานในช่วงเกี่ยวข้าวพอดี ภายในช่วงเดือนสิงหาคมเพื่อที่จะเก็บเกี่ยวในปลายเดือนพฤศจิกายน

ดังนั้นวันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการง่ายๆในการเลี้ยงปลาในนาข้าว ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบต่อกันมา ได้ทั้งปลามากินและได้ปุ๋ยจากมูลปลาบำรุงนาข้าวอีกด้วย วิธีการไม่ได้ยุ้งยากใครมีนาข้าวน่าลองไปทำกันดูค่ะ

ปลาที่เหมาะกับการเลี้ยงในนาข้าว

ปลาที่เลี้ยงในนาข้าวมักจะนิยม 2 สายพันธุ์นี้ นั่นคือ ปลาตะเพียนและปลานิล โดยสามารถไปซื้อพันธุ์มาที่ตามร้านขายเป็นถุงๆได้เลย ซึ่งสองชนิดนี้ทนต่อสภาพอากาศไม่ต้องการการดูแลเยอะสามารถเลี้ยงแบบปล่อยธรรมชาติและให้อาหารตามธรรมชาติค่ะ

นาข้าวที่เหมาะแก่การเลี้ยงปลา

เมื่อข้าวมีอายุได้ 20 วัน จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่งและพื้นที่นาก็พร้อมที่จะเลี้ยงปลาได้ นาข้าวควรเป็นนาที่มีความลึกประมาณ 80 เซนติเมตร ปลาที่ปล่อยจะได้มีความแข็งแรงปลอดจากโ ร คและเจริญเติบโตได้ดี

สูตรอาหารเสริมในการเลี้ยงปลา

อาหารเสริมนี้จะให้หรือไม่ให้ก็ได้ เนื่องจากเราสามารถเลี้ยงปลาได้แบบปล่อยตามธรรามชาติ ปลาที่เราลงเลี้ยงสามารถหาอาหารจากธรรมชาติกินได้เอง แต่เถ้าท่านใดอยากให้อาหารเสริมเพิ่มเติมก็ได้ค่ะ

โดยอาหารเสริมจะประกอบด้วยการผสม รำหวาน 1 กิโลกรัม+ปลาป่น 2 ขีด+น้ำมันพืช นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวและมีมีความชื้นพอปั้นเป็ยเป็นก้อนได้ ก็ให้นำไปอัดเม็ดแล้วโปรยในนาให้ปลากินได้เลย

ข้อดีในการเลี้ยงปลาในนาข้าว

ปลาที่เลี้ยงจะไปกินแพลงตอนและสาหร่ายในนาข้าว แล้วจะขับถ่ายมูลออกมา มูลนี้จะกลายเป็นอาหารชั้นดีหรือเป็นปุ๋ยในแก่ข้าวในนา ซึ่งเป็นปุ๋ยจากธรรมชาติส่งผลให้ข้าวมีผลผลิตงาม รวงโต ทั้งนี้ยังสามารถได้ปลาที่เลี้ยงไว้ก็จะเติบโตเต็มที่ทันรับประทานในช่วงเกี่ยวข้าวของครอบครัวอีกด้วย

เป็นวิถีชีวิตแบบสมัยก่อนที่สมัยนี้ควรอนุรักษ์และลองเลี้ยงปลาในนาข้าวกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : ยูทูปชาแนลช่อง เกษตรกร ชาวบ้าน, รักบ้านเกิด

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *