วิธีบรรเทาอาการ ปวดเท้า ปวดน่อง แบบง่ายๆ 6 วิธี

วิธีบรรเทาอาการ ปวดเท้า ปวดน่อง แบบง่ายๆ 6 วิธี

อาการปวดเท้า ปวดน่อง เนื่องจากใช้งานกล้ามเนื้อขาและเท้ามากเกินไป อาจเกิดจากการเดินมาก ต้องทำงานที่ใช้เวลายืนนานๆ หรือ ออกกำลังกายหักโหมจนเกินไป ทำให้เกิดอาการปวดเท้า ปวดน่อง ซึ่งส่งผลต่อการดำเนินกิจกรรมในแต่ละวันอย่างมาก เรามาดู 6 วิธี บรรเทาอาการปวดเท้า ปวดน่องแบบง่ายๆกันดีกว่า

1. นวดฝ่าเท้าด้วยน้ำเย็น

สำหรับคนที่ร้สึกปวดฝ่าเท้า ให้กรอกน้ำเย็นใส่ขวดแล้ววางเท้าลงบนขวด ใช้ฝ่าเท้าเลื่อนขวดไปมา วิธีนี้ช่วยลดการปวดเมื่อยบริเวณกลางเท้า อีกทั้งช่วยสลายพังผืดที่เก่าอยู่กลางฝ่าเท้าได้อีกด้วย

2. นอนเหยียดปลายเท้า

ให้นอนลงบนพื้นราบลำตัวราบไปกับพื้น เหยียดขาและเท้าตรง กระดกขึ้นลง 10 ครั้ง วิธีนี้จะช่วยฝึกกล้ามเนื้อขา หน้าท้อง และ หลัง ช่วยให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้น

3. นอนพาดขาบนหมอน

หาพื้นต่างระดับที่เราจะสามารถพาดขาลงบนหมอนนุ่มๆได้สูงขึ้นประมาณ 30-45 องศาจากพื้น เพราะการยกขาให้สูงกว่าระดับลำตัวจะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตสะดวกยิ่งขึ้น ช่วยลดอาการปวดบวมที่เท้าได้ โดยให้พักค้างไว้สัก 5-10 นาที

4. แก้ปวด ขา น่อง และ หลัง ด้วยการยืดตัวก้มหน้า

เริ่มจากนอนคว่ำ แยกขาให้เท่าช่วงไหล่ แล้วค่อย ๆ ดันตัวขึ้นจนสุด ให้มีลักษณะเหมือนตัว V คว่ำ โดยใช้มือและเท้ายันไว้ จากนั้นยกส้นเท้าขึ้นและวางลงสลับกันจนครบ 10 ครั้ง แล้วทำซ้ำกับขาอีกข้าง ท่านี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อส่วนหลัง ต้นขา น่อง และเอ็นร้อยหวายไปพร้อม ๆ กัน

5. แช่ในน้ำสมุนไพร

ให้นำส่วนผสมดังต่อไปนี้มาผสมให้เข้ากัน

– ผงขมิ้นอบแห้ง 50 กรัม ( ลดอาการปวดเมื่อย คลายเส้น เพิ่มประสิทธิภาพระบบไหลเวียนโลหิต )

– การบูร 50 กรัม ( ลดอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ แก้วิงเวียน )

– มะกรูดสดฝานแว่น ( กลิ่นหอมของมะกรูดช่วยผ่อนคลาย น้ำมันที่ออกมาจากผิวมะกรูดช่วยให้ผิวเท้านุ่มขึ้น )

ผสมใส่น้ำอุ่นประมาณ 1 กะละมัง คนให้เข้ากัน แล้วใส่มะกรูดฝานตามลงไป นำเท้าลงแช่ประมาณ 15-30 นาที

6. เหยียบอิฐแดง ( วิธีคลายปวดเมื่อยเท้าของคนสมัยก่อน )

นำอิฐแดงไปตากแดดให้ร้อน ( ไม่ต้องร้อนมาก ให้ร้อนพอสัมผัสได้ ) แล้วนำมายืนเหยียบไปมาเรื่อยๆ ทำซ้ำหลายๆครั้งจนรู้สึกดีขึ้น เป็นวิธีคลายปวดของคนสมัยก่อนเวลาเดินเท้าทางไกลแล้วปวดเมื่อย เพราะหาอุปกรณ์อื่นไม่ได้เลยต้องใช้อิฐแดงเพราะเป็นสิ่งที่หาได้ง่าย ความร้อนที่ถูกสะสมอยู่ในอิฐแดงจะไปช่วยสลายพังผืดในเท้าและกระตุ้นระบบไหลเวียนให้ดีขึ้น ช่วยคลายกล้ามเนื้อ และ เป็นการบริหารกล้ามเนื้อเท้าไปในตัว

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *