ภูมิปัญญาชาวบ้าน หูหิ้วแก้วไม้ไผ่ลดการใช้พลาสติก

ภูมิปัญญาชาวบ้าน หูหิ้วแก้วไม้ไผ่ลดการใช้พลาสติก

ในโลกยุกปัจุบันหลายคนเริ่มตะหนักถึงปัญหาโลกร้อนที่กำลังเกิดขึ้น การใช้วัสดุที่ไม่เป็นมิตรต่อธรรมชาติย่อมไม่ดี หลายท่านจึงได้มีการคิดค้นวัสดุใช้แทนพลาสติกหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ย่อยสลายกันมากขึ้น เช่น สำนักงานรัฐ โรงพยาบาลต่างๆ เลิกใช้ถุงพลาสติกและหันมาใช้ถุงผ้าแทน

การลดใช้โฟมและถุงพลาสติกในการทำบรรจุภัณฑ์โดยหันมาใช้ใบตองและเชือกกล้วยแทน หรือหลอดดูดน้ำที่ทำมาจากพืช ทุกคนกำลังปรับตัวรวมไปถึงการผุดไอเดียอีกหนึ่งไอเดียรักษ์โลก นั่นคือ หูหิ้วแก้วรักษ์โลกที่ทำจากไม้ไผ่นั่นเอง

โดยหูหิ้วแก้วไม้ไผ่นี้เป็นภูมิปัญาของชมรมผู้สูงอายุ ที่ในละแวกชุมชมปลูกต้นไผ่กันเยอะ จึงคิดไอเดียเพื่อหารายได้เข้าชุมชนและสร้างรายได้ให้คนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้าน ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีเลยทีเดียว

เมื่อวันที่โดยเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2562 ได้มีสมาชิกเฟสบุ๊คเพจ ภูนั่งยอง cafe ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับหูหิ้วแก้วจากไม้ไผ่ เกี่ยวกับประโยชน์ของไม้ไผ่ และการส่งเสริมอาชีพให้ผู้สูงอายุในชุมชนดังนี้

เมื่อทำมาใส่ในแก้วเพื่อเป็นที่หิ้วแล้วก็สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเครื่องดื่มนั้นๆได้เป็นอย่างดี และยังมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบใคร และตอนนี้ยังมียอดออเดอร์การสั่งซื้อหูหิ้วแก้วไม้ไผ่นี้เยอะมากๆเลย จนคุณยายคุณย่าสานกันมือพันกันเลยทีเดียว

การทำหูหิ้วแก้วไม้ไผ่ เป็นงานแฮนเมดทำมือ โดยใช้ไม้ไผ่เป็นลำๆ มาทำการจักตอกให้กลายเป็นเส้นบางๆ แล้วนำมาขึ้นรูปเป็นชิ้นงาน เน้นว่าทำด้วยมือทุกขั้นตอน ถือว่าเป็นการส่งเสริมอาชีพของกลุ่มแม่บ้านและผู้สูงอายุ ซึ่งทำกันเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

โดยหูหิ้วแก้วไม้ไผ่นี้มีราคาขายส่งอยู่ที่ 1.50/ชิ้นงาน และสินค้ามีอายุประมาณ 2 สัปดาห์ ไม้จะเริ่มแห้งและเป็นเสี้ยน เนื่องจากเป็นวัสดุจากธรรมชาติค่ะ

ถือเป็นสุดยอดไอเดียที่ดีงามมากๆเลยนะคะ ได้ประโยชน์ทั้งช่วยลดโลกร้อนงดการใช้พลาสติกแล้ว ยังช่วยอุดหนุนกลุ่มแม่บ้านผู้สูงอายุให้มีรายได้จุนเจือครอบครัวอีกด้วย

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *