มนุษย์เงินเดือนควรอ่าน…!!! หากคิดจะลาออกจากงานประจำมาทำเกษตร

ควรอ่าน…!!!
ก่อนคิดจะลาออกมาทำเกษตร

มนุษย์เงินเดือนควรอ่าน…!!! หากคิดจะลาออกจากงานประจำมาทำเกษตร

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่กำลังทำงานประจำแล้วสนใจอยากจะทำเกษตร ควรคิดให้ดีเสียก่อน อย่างเห็นคนอื่นเขาลาออกมาทำแล้วรวย ทำแล้วรายได้ดี ของอย่างนี้มันไม่ใช่จะทำกันได้ง่ายๆ

ไม่ใช่แค่หมายถึงการออกมาทำเกษตรอย่างเดียว แต่รวมถึงการลาออกมาทำกิจการอะไรเป็นของตัวเอง คุณต้องมีความขยัน มีระเบียบวินัยในตัวเองอย่างมาก เพราะเมื่อไม่มีหัวหน้างาน ไม่มีคนมาคุมงานคุณ ตัวคุณเองจะมีอิสระมาก จะทำอะไรก็ได้ตามใจ ทำให้บางคนเผลอละเลยหน้าที่ในการทำงานจริงไของตัวเองกลายเป็นคนขี้เกียจ ไม่ทำตามแผนงานที่วางไว้ ไร้ระเบียนวินัยจนท้ายที่สุดก็จะทำไม่สำเร็จ เห็นไหมครับว่าการลาออกมาทำเกษตรนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด หากต้องการมาเป็นเกษตรกรจริงๆแล้ว ต้องเตรียมความพร้อมหลายอย่างด้วยกันไหนจะเรื่องค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ส่งลูกเรียน ค่าเทอมลูก และค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกมากมาย ถ้าเราไม่มีการจัดการวางแผนที่ดีก็คงจะไปไม่รอดแน่ๆ

1. ที่ดิน

ปริมาณที่ดินไม่ได้บ่งบอกถึงความสำเร็จในการทำเกษตร เพราะ เดี๋ยวนี้มีที่ดิน 2-3 ไร่ ก็สามารถสร้างรายได้มากกว่าคนที่ทำเกษตรบนที่ดิน 50 ไร่ ก็มี เพราะการวางแผนว่าจะปลูกอะไร ปลูกยังไง ความต้องการของตลาดในตอนนี้คืออะไร บางคนนำเอาแนวทางการทำเกษตรผสมผสานมาปรับใช้บนที่ดินแค่ 1 ไร่ แต่สร้างร้ายได้หลักแสนก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงมาแล้ว การที่เราเป็นคนใฝ่เรียนรู้ พัฒนาตัวเอง และ เปิดรับข้อมูลใหม่ๆตลอดเวลา ก็ทำให้เรามีโอกาสมากกว่าคนอื่น

2. เงินทุน

เงินทุนก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน การเริ่มต้นชีวิตเกษตรกรนั้นไม่ใช่ว่าเงินจะเข้าทุกเดือน ต้นไม้พืชผัก เราไม่สามารถบังคับให้มันโตตามใจเราได้ ถ้ายิ่งมีภาระทางครอบครัวยิ่งต้องคิดให้ดี ต้องเตรียมตัว วางแผนปลูกต้นไม้แบบไหน ปลูกอะไรถึงจะได้ผลผลิตดี ขายได้ราคาไม่ตก อย่างเช่น ต้นไม้ที่เราปลูก อีก 2-3 ปี ข้างหน้าถึงจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ แล้วปีนี้ดันขายได้ราคาดี แต่อีก 2-3 ปี ข้างหน้าคนแห่มาปลูกกันจนล้นตลาด ขายแล้วราคาตก ก็ต้องคิดวางแผนให้รอบคอบ

3. มีใจ

ใจนั้นก็สำคัญ ถ้ามีใจก็มีชัยไปกว่าครึ่ง หากใครที่รู้ตัวว่าตัวเองนั้นชอบการทำเกษตร อยู่กับต้นไม้ อยู่กับธรรมชาติแล้วมีความสุขจริงๆ ไม่ใช่แค่อยากทำตามกระแส การได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ทำแล้วชอบ ทำแล้วมีความสุข ถ้าการเป็นเกษตรกรเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นให้คุณอยากตื่นนอนทุกเช้าเพื่อลุกขึ้นมาทำมันอย่างจริงจัง นั่นแหละคือแนวทางที่ถูกต้องของคุณ

4. มีกำลัง

ใครที่คิดว่าหลังเกษียณอายุแล้วหันมาทำเกษตรควรคิดให้มาก ยิ่งอายุมาก กำลังวังชาที่เคยมียิ่งถดถอย ยิ่งคนที่เคยเป็นพนักงานเงินเดือน ไม่ค่อยได้ จับจอบ จับเสียม ทำไร่ทำนาเท่าไร กล้ามเนื้อยิ่งมีแรงน้อยกว่าชาวสวนเป็นเรื่องปกติ บางอย่างที่เราเห็นเกษตรกรชาวสวนทำแล้วดูเป็นเรื่องง่ายนั้น อาจเป็นเรื่องยากสำหรับเราก็ได้

5. มีความรู้

สุดท้าย ความรู้ในการทำเกษตรนั้นสำคัญมาก อย่าเพิ่งใจร้อนรีบลาออกมาทำ ค่อยๆเรียนรู้ ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ที่ดิน เงินทุน กำลัง มีได้ไม่ยาก แต่ความรู้และประสบการณ์ในการทำเกษตรนั้นเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ เพื่อเป็นการฝึกทักษะพื้นฐานในการทำเกษตร ระหว่างที่ทำงานอยู่นั้น ลองทำแปลงผักเล็กๆหลังบ้านดู ปลูกผักง่ายๆ ใช้เวลาว่างจากวันหยุดมาศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ค่อยๆเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ตั้งโจทย์ไว้ว่า อยากปลูกอะไร อยากทำเกษตรแนวไหน ยิ่งสมัยนี้มีสื้อทางอินเตอร์เน็ตเยอะแยะให้ศึกษา เป็นเรื่องง่ายมากที่จะหาข้อมูลความรู้เพิ่มเติม อยู่ที่ตัวคุณแล้วละว่ามีความตั้งใจมากแค่ไหน

สุดท้ายนี้อยากฝากถึงทุกคนที่คิดจะลาออกจากงานประจำมาทำเกษตรว่า ทุกอาชีพล้วนมีทั้งคนที่ประสบความสำเร็จ และ คนที่ล้มเหลว อยู่ที่การบริหารจัดการตัวคุณ และ การจริงจังในสิ่งที่คุณทำ หยุดเพ้อฝัน แล้วเริ่มลงมือทำอย่างจริงจังได้แล้ว

คำพูดสร้างแรงบันดาลใจจาก อ. เฉลิมชัย : www.youtube.com/watch?v=aq_k5d7phSI

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *