เผยเคล็ดลับการตอนกิ่งพันธุ์ให้รากเยอะ ทำง่าย 20 วันรากงอกเต็มแก้ว

เผยเคล็ดลับการตอนกิ่งพันธุ์ให้รากเยอะ ทำง่าย 20 วันรากงอกเต็มแก้ว

การตอนกิ่ง ถือเป็นวิธีการขยายพันธุ์พืชอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้กิ่งหรือต้นพืชเกิดรากขณะที่ติดอยู่กับต้นแม่ เมื่อตัดไปปลูกจะได้ต้นพืชใหม่ที่มีลักษณะทางสายพันธุ์เหมือนต้นแม่ทุกประการและสามารถแตกกิ่งได้เยอะกว่าการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่น แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างนั่นคือ ระบบรากของพืชไม่ค่อยแข็งแรง เนื่องจากไม่มีระบบรากแก้ว ฉะนั้นวันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการตอนกิ่งแบบง่ายๆมาให้ชมกันค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.เชือกและกิ่งไม้

2.แก้วพร้อมฝาปิด

3.กระดาษฟรอยด์หรือกระดาษหนังสือพิมพ์

4.ขุยมะพร้าว

5.เทปใส

6.คัทเตอร์

7.น้ำยาเร่งราก(ถ้าหาไม่ได้ให้ใช้กะปิ 1 ชา ผสมเครื่องดื่มชูกำลังครึ่งขวด แล้วผสมให้เข้ากันเป็นน้ำยาเร่งรากอย่างง่าย)

ขั้นตอนการทำ

1.ขั้นตอนแรกให้ทำการเลือกกิ่งพันธุ์ดี กิ่งที่ดีต้องไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไปและปราศจากโรคและศัตรูพืช

2.ขั้นต่อมาทำการเตรียมดินขุยมะพร้าว โดยการนำขุยมะพร้าวใส่กะละมังแล้วน้ำตามลงไป ใช้มือเคล้าให้ทั่ว โดยใส่น้ำไปพอชุ่ม นั่นคือ เมื่อใช้มือกำขุยมะพร้าวแล้วจะมีน้ำหยดลงมาถือว่าความชื้นพอดี จากนั้นใส่ปุ๋ยอินทรีย์ตามลงไปเล็กน้อยแล้วผสมส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง(อย่าใส่ปุ๋ยมากมิเช่นนั้นกิ่งพันธุ์อาจจะเฉาได้)

3.จากนั้นกลับมาจัดการกับกิ่งแม่พันธุ์ นั่นคือการควั่นกิ่ง โดยการใช้มีดขนาดเล็กหรือคัทเตอร์ทำการควั่นกื่งโดยรอบเป็นวงแหวนสองวง กะระยะความห่างของวงแหวนประมาณความยาวของเส้นรอบวงของกิ่งที่ทำการตอน แล้วกรีดทำรอยจากด้านบนลงด้านล่างเพื่อลอกเอาเปลือกไม้ออก ให้มีดค่อยๆขูดเยื่อที่เป็นเมือกลื่นออกให้หมด เสร็จแล้วใช้เชือกพันรอบกิ่งไม้เล็กไว้ใต้แก้ว เพื่อไม่ให้แก้วหล่น(ขั้นตอนการขูดผิวเมือกเป็นการตัดต่อน้ำท่ออาหารของพืช กระบวนการนี้จะส่งผลให้พืชงอกรากได้เร็วมากยิ่งขึ้น)

4.จากนั้นนำน้ำยาเร่งรากทางบริเวณเหนือรอยควั่นขึ้นไปประมาณ 2-4 ซ.ม. แล้วรอสักพักจนน้ำยาแห้ง

5.นำแก้วพลาสติกมาครอบใส่กิ่งตอน นำขุยมะพร้าที่ผสมเตรียมไว้แล้วบีบน้ำออกให้หมาดๆ แล้วใสลงในแก้วพลาสติก อย่าให้แน่นมาก ใช้ฝาปิดแก้วแล้วนำเทปใสพันยึดให้รอบโดยให้คงอยู่ในสภาพเดิม(แก้วพลาสติกและฝาต้องทำการผ่าก่อนนำมาครอบ)

6.ขั้นต่อมานำกระดาษฟรอยด์หรือหนังสือพิมพ์ห่อแก้วพลาสติกไว้เพื่อป้องกันความร้อนจากแสงแดด

7.เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 20 วัน จะเริ่มเห็นรากงอกขึ้นมาเต็มแก้วพลาสติก เมื่อรากเริ่มแก่สีเริ่มเหลืองและปลายรากมีสีขาวและรากจำนวนมากพอ จึงสามารถตัดกิ่งตอนไปปลูกได้เลย

รากเต็มแก้วพร้อมปลูก ทำง่ายไม่ยากและได้ผลดีอีกด้วย เมื่อใช้แก้วแทนถุงพลาาสติกแล้วก็เพิ่มความทนทานและไม่กลัวถุงตอนเปื่อยถุงตอนแตกแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : enjoythailandtrave

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *