เผยคำสอน แปะเซียนโรงสี สอนใจในช่วงนี้ได้ดีมาก

เผยคำสอน แปะเซียนโรงสี สอนใจในช่วงนี้ได้ดีมาก

แปะเซียนโรงสีคือใคร

ท่านเป็นชาวจีนซึ่งย้ายมาอยู่ในเมืองไทย เป็นผู้ทรงศีลจิตใจดีเกื้อกูล ท่านเป็นคนขยันขันแข็ง เริ่มจากการค้าข้าวเปลือก จนต่อมาได้ก่อตั้งโรงสีข้าวขึ้นทั้งนี้ยังเป็นผู้มีฌาน เก่งเรื่องโหงวเฮ้ง ฮวงจุ้ย และยังช่วยเหลืองานต่างๆที่วัดศาลเจ้า ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมวัด

รวมไปถึงจัดการทำพิธีกรรมต่างๆและหลายครั้งครั้งก็เกิดปาฏิหารย์ขึ้นในงานพิธีจนเป็นที่เคารพนับถือ เชื่อกันว่าท่านเป็นผู้มีบุญ ว่ากันว่าถ้าขอพรเรื่องการงาน การเงิน และการทำธุรกิจ การค้า ก็จะเจริญรุ่งเรือง

วันนี้จึงขอหยิบยกคำสอนของเซียนแปะโรงสีที่เหมาะจะสอนใจให้ผู้คนที่กำลังเผชิญวิกฤติในปัจจุบันให้มีกำลังใจสู้ต่อค่ะ

ถ้าให้เลือกระหว่าง “ขอนไม้” กับ “ทองคำ” ทุกคนคงจะเลือกทองคำแน่นอน เพราะขอนไม้ไม่มีค่าอะไรเลยแต่ทองคำนั้นมีค่า เป็นที่ต้องการของคน

แต่ถ้าลื้อกำลังจะจมน้ำกำลังตะเกียกตะกายขึ้นจากน้ำ เชื่อว่าลื้อต้องการขอนไม้มากกว่าทองคำอย่างแน่นอนลูกค้าของลื้อก็เช่นกัน!

บางคนก็เป็นแค่ลูกค้ารายเล็กซื้อของด้วยทีละชิ้น สองชิ้น บางคนเป็นลูกค้ารายใหญ่ซื้อขายกันประจำทีละมากๆ

แต่ถ้าวันหนึ่งลูกค้ารายใหญ่ล้มลงเหลือแค่ลูกค้ารายเล็กที่ยังอุดหนุนลื้อ คนที่เป็นลูกค้ารายเล็กรายน้อยของลื้อนี่แหละ! ที่ลื้อต้องการที่สุด

เวลาที่ต้องเจอกับวิกฤตลูกค้ารายย่อยก็เหมือนกับขอนไม้ที่คอยช่วยให้ลื้อผ่านพ้นไปได้

เพราะฉะนั้น อย่าได้มองข้ามความสำคัญของลูกค้าแต่ละแบบ ลูกค้าทุกคนมีความหมายทั้งนั้นไม่ควรตัดความสัมพันธ์เพียงเพราะเป็นลูกค้ารายเล็ก

1. ลื้ออย่ามัวแต่คิดว่ารวยแล้ว แล้วใช้จ่ายเงินแบบฟุ่มเฟือย เพราะในวันที่ตกอับ แค่ร้อยเดียวอาจมีค่ามากมาย

2. ลื้ออย่าคิดว่าร่างกายจะแข็งแรง ไม่มีวันป่วย ตอนอายุยังน้อย อะไรก็ทนได้ ทำงานไม่มีวันหยุด พอแก่ตัวมา ทำได้นิดเดียวก็เมื่อยไปหมด เหนื่อยง่าย และถ้าป่วยเมื่อไหร่ กำไรแค่ไหนก็ไม่คุ้ม

3. ลื้ออย่ามองข้ามคนที่ด้อยกว่า อย่ามองข้ามลูกค้ารายเล็ก เพราะวันหนึ่งเขาอาจจะกลายเป็นลูกค้ารายใหญ่ของเราก็ได้ อย่าหลงตัวเองว่ายิ่งใหญ่ อยู่เหนือคนอื่น ต้องจำไว้ว่า คนรวยหลายคนที่เราเห็น ไม่ได้รวยแต่กำเนิด บางคนก็สร้างมาเองกับมือจากไม่มีอะไรเลย ต้นไม้ต้นเดียว ทำไม้ขีดไฟได้หลายก้าน แต่ไม้ขีดไฟแค่ก้านเดียว ก็สามารถเผาป่าได้ทั้งผืนป่า เช่นกัน

4. ลื้อดูนกสิ! ตอนที่มีชีวิตอยู่ มันจะกินหนอนเป็นอาหาร แต่พอมันจากโลกไปแล้ว มันกลับถูกหนอนกินเป็นอาหาร ไม่มีใครใหญ่กว่าใครไปได้หรอก

5. ลื้ออย่าหลงทะนง แล้วคิดว่าจะอยู่สูงได้ตลอดไป เพราะแม้แต่นกที่บินได้สูงที่สุดในโลก สุดท้ายก็ยังต้องลงมาแตะพื้นเพื่อพักผ่อน ดังนั้น จงอย่าไปดูถูกใครเลย

6. เจ้าจงอย่าประมาท ชีวิตมีความไม่เที่ยงเป็นแก่นแท้ สังขารไม่เลือกอายุ และไม่แยแสว่าเจ้าจะเป็นใคร

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *