วิธีออมเงินได้ผลดีมาก แค่สองปี มีบ้าน มีรถ พร้อมที่นา

วิธีออมเงินได้ผลดีมาก แค่สองปี มีบ้าน มีรถ พร้อมที่นา

วันก่อนไปเดินตลาดนัดใกล้บ้าน ระหว่างนั้นเห็นมี พ ม่ า ขี่มอไซต์บิ๊กไบค์มาจอดข้างๆ คนในตลาดต่างคนก็ต่างมองแล้วทำหน้าสงสัย บางคนก็ซุบซิบพูดถึงว่าหมอนี่เอารถใครมาขับ แต่มีเสียงแว่วๆมาว่าเป็นเรื่องธรรมดาของแรงงานเหล่านี้ เขาหาเงินเก่ง และ ก็เก็บเงินเก่งมาก

” ค น พ ม่ า ที่มาเป็นลูกจ้างในโรงงานเก็บเงินส่งกลับบ้าน ใช้เวลาแค่ไม่กี่ปี ตอนนี้ซื้อบ้าน ซื้อรถ มีที่นาปลูกข้าว กันหมดแล้ว “

เป็นคำพูดบางส่วนที่เพื่อนเล่าถึงลูกน้องชาวต่างชาติในโรงงานว่าเป็นยังไง พร้อมกับเปรียบเทียบกับเพื่อนคนอื่นที่มาทำงานก่อน แต่ตอนนี้ยังไม่มีทรัพย์สินอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย มันก็เป็นคำถามที่ค้างใจว่า ” ทำไม…? ”

ทำให้เรายิ่งอยากรู้ว่าคน พ ม่ า ที่ทำงานอยู่ในบ้านเราเขามีแนวคิดเกี่ยวกับการทำงาน การใช้เงิน และ การออมเงินอย่างไร มันรู้สึกน่าสนใจอย่างมาก

แต่ก่อนจะไปรู้ถึงเคล็ดลับของเขา เราอยากให้รู้ก่อนว่า… ทำไมพวกเขาถึงเลือกมาทำงานที่ ป ร ะ เ ท ศ ไ ท ย …?

นิสัย ค น พ ม่ า คือ อดทนเพื่อความฝัน

เปีย เปียง โซ คนงานก่อสร้าง เล่าว่า… ” มาทำงานใช้หนี้ให้พ่อแม่ หนี้เยอะมาก อยู่ พ ม่ า หาเงินได้น้อยงานไม่มีให้ทำทุกวัน ”

โส่ย ลูกจ้างร้านเช่าแผ่นซีดี เล่าว่า… ” มาทำงานที่นี่ เพราะ รายได้ดีกว่าที่บ้านเกิด หาเงินส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัย กำลังเรียนเภสัชอยู่ ”

นิยิม่วน แม่บ้านชาว พ ม่ า เล่าว่า… ” อยากเก็บเงินก้อนนึงไว้ซื้อที่ดินเปิดร้านมินิมาร์ทเล็กๆ เห็นเซเว่นในบ้านเราไปได้ดีเลยอยางทำแบบนี้ที่บ้านเกิด เขาบอกว่าอีกหน่อยเปิด AEC พ ม่ า จะเจริญ ”

เย เมียว ซอ คนงานก่อสร้าง เล่าว่า… ” อยากหาเงินเพิ่มขึ้น เอาไว้ลงทุนทำธุรกิจ เพราะตอนนี้ที่ พ ม่ า ธุรกิจกำลังขยาย และ เติบโตใครมีทุนเยอะก็มีโอกาสมากกว่า ”

เห็นได้ชัดว่าพวกเขาต่างก็อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น และ ที่สำคัญคือ เป้าหมาย และ ความฝันที่ชัดเจนและมีพลังอย่างมาก ก็ถึงขั้นข้ามน้ำข้ามทะเลมาทำงานอยู่ในต่างถิ่น โดยที่ยังไม่รู้ว่าจะเจออะไรบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเขาเชื่อก็คือ จะต้องมีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

เพราะ พวกเขาคิดว่านี่มันคือจุดเริ่มต้น จึงต้องยอมละที่เกิดเมืองนอนมาหาหนทางที่จะทำให้ความฝันนั้นสำเร็จด้วยการออกมาหางานทำในเมือง ไ ท ย อดทน เหนื่อยยาก ทำงานหนัก แค่ไหนก็ยอม เพราะ อยู่ที่บ้านเกิดลำบากและไม่มีกินยิ่งกว่านี้ แค่นี้จิ๊บๆ

อย่าพึ่งมองว่าเขามาแย่งงานเรา แต่ให้มองว่าถ้าไม่มีเขาเราจะลำบาก เห็นได้ชัดเจนมากตอนที่แรงงานเพื่อนบ้านกลับประเทศ ทำให้เจ้าของสวนผลไม้เดือดร้อนมากเพราะไม่คนงานเก็บผลไม้ หรือ แม้แต่เจ้าของเรือประมง เพราะ งานพวกนี้ ค น ไ ท ย เห็นว่าได้ค่าจ้างไม่คุ้มค่าเหนื่อยเลยไม่ค่อยทำกัน

ค น พ ม่ า ไม่ค่อยใช้เงินซื้อความสุขเล็กๆ

แต่ความสุขเล็กๆ เป็นสิ่งที่ ค น ไ ท ย นิยมมาก เช่น ดูหนัง ซื้อเสื้อผ้า ช็อปปิ้ง ซื้อมือถือ ไปท่องเที่ยว อัปเดทชีวิตสวยหรู สิ่งเหล่านั้นเป็นของที่ทำให้เรามีความสุขจริง แต่ไม่ใช่ความสุขที่ถาวร ไม่นานเราก็ต้องโหยหามันอีก และ ก็ทำงานเก็บเงิน เพื่อนเข้าไปวนรูปอยู่ในจุดเดิม แต่ขอบอกว่า ไม่ผิดหรอก ต่างคนต่างกัน ความสุขต่างกัน แต่แค่จะทำให้เงินเก็บเราน้อยลงเท่านั้นเอง

แต่สำหรับคน พ ม่ า แล้ว วิธีอวดรวยของเขา อาจไม่ใช่ การเที่ยวหรู เที่ยวบ่อย กินของแพง ใช้ของดี หากแต่เป็นการมีธุรกิจเล็กใหญ่เป็นของตนเอง สิ่งเหล่านี้ต่างหาก คือสิ่งอวดรวยของ ค น พ ม่ า ฉะนั้นจะสังเหตุเห็นว่า ค น พ ม่ าไม่มีของฟุ้มเฟือยเท่าไหร่ ไม่เที่ยวเท่าไหร่ เน้นหาเงิน อดทน ทำงานหนัก เพื่อนซื้อแต่ของที่มีมูลค่า

แนวคิดการเก็บเงินของ ช า ว พ ม่ า

เก็บเงินเป็นสิ่งของ เงินไม่หาย เป้าหมายอยู่ครบ การมีเงินเก็บมาก บางครั้งก็ทำให้จิตใจลดเลี้ยว สุรุ่ยสุร่าย สู้เก็บเป็นของใช้ยังดีซะกว่า แต่จะดีที่สุด ถ้าทยอยซื้อในเวลาที่เหมาะสม ของบางชิ้นจึงซื้อเก็บไว้สองปีกว่าจะได้หอบหิ้วกลับบ้านเกิด

ความคิดเห็นส่วนตัว การเห็นเงินมากๆก็อาจจะทำให้เราเผลอใช้จ่ายง่ายๆ เจออะไรก็อยากได้ไปหมด จนกระทั่งเงินหมดแล้วไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันกลับมา ซึ่งการเก็บเงินในรูปแบบสิ่งของที่ได้ใช้ประโยชน์และจับต้องได้ ( แต่ไม่ใช่การเก็บไว้ที่เสื้อผ้าแบรนเนม โทรศัพท์รุ่นใหม่ หรือ อุปกรณ์แต่งรถ ของเหล่านี้ยิ่งเก็บยิ่งมูลค่าลดลงไปเรื่อยๆ)

แนวคิดนี้นำมาปรับใช้ได้ คือ เราไม่ควรมีเงินสดในมือมากเกินไป ควรเก็บเงินเป็นเงินสดไว้บางส่วนและที่เหลือก็เก็บในรูปแบบอื่นที่มีสภาพใกล้เคียงเงินสดและความเสี่ยงต่ำ เช่น ฝากออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูง กองทุนรวมตลาดเงิน เมื่อเงินสดในมือของเราน้อยลง เราก็จะใช้จ่ายน้อยลงเช่นกัน

วิธีส่งเงินจาก ไ ท ย ไ ป พ ม่ า

การส่งเงินด้วยวิธีการใช้นายหน้าส่งเงิน เป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เพราะ ส่งถึงพ่อแม่ หรือ ญาติพี่น้องที่บ้านได้โดยไม่ต้องเดินทางไปธนาคารเอง ในยุค 4G เทคโนโลยีโมบายแบงค์กิ้งกลับมีประสิทธิภาพมากในการส่งเงินกลับไปยังบ้านเกิด ทำให้เป็นอีกช่องทางของพวกเขา

จากที่เราสอบถามว่าเคยฝากส่งไปแล้วเงินไม่ถึงมือญาติบ้างไหม เขาบอกว่าก็มีหลายครั้งที่ ” ถู ก โ ก ง “ จากนายหน้า วิธีแก้ก็คือต้องใช้คนส่งหน้าเดิมๆจะได้ ” ไ ม่ ถู ก โ ก ง “ สังเกตได้จากร้านขายโทรศัพท์เล็กๆตามชนบท หรือ ร้านรับเติมเงินโทรศัพท์ พวกเขานี่แหละคือนายหน้าในพื้นที่ โดยได้ค่าธรรมเนียมจากการโอน ร้อยละ 1 ร้อยละ 5 ก็ว่าไป วันๆหนึ่งโอนกันสิบคนยอดรวมเป็นแสนๆ

อีกเรื่องที่น่าสนใจ คือ ความกตัญญูและความรับผิดชอบ ด้วยการส่งเงินกลับไปให้ครอบครัวที่อาศัยอยู่ใน พ ม่ า เพื่อจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เช่น คน พ ม่ า คนหนึ่งมาทำงานก่อสร้างใน ไ ท ย ส่งเงินกลับไปให้ทางบ้านซื้อรถบรรทุกขนส่งข้าว นอกจากใช้งานเองแล้วยังรับจ้างคนในหมู่บ้านด้วย ซึ่งแตกต่างกับหลายๆคนที่ทำงานมาหลายปีก็ยังขอเงินพ่อแม่ใช้เกือบทุกเดือน เฮ้ออออ คิดแล้ว เ ศ ร้ า ใจ

สะสมความมั่งคั่งด้วย ” ท อ ง คำ “

แนวคิดการเก็บเงิน เมื่อใกล้จะกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด ชาว พ ม่ า จะซื้อ ท อ ง คำสะสมไว้ เพราะ เก็บรักษาง่ายและติดตัวไปได้ในช่วง ข้ า ม ช  าย แ ด น ท อ ง คำยังเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จในการทำงานต่างถิ่น และ คงมูลค่ามากกว่าธนบัตร

ท อ ง ไ ท ย ไม่ได้ ไ ป พ ม่ า คราว เ สี ย ก รุ ง ศ รี แต่จะไปใน พ.ศ. นี้แหละ เพราะ ท อ ง คำ แบรนด์ ไ ท ย มีเปอร์เซ็นต์ทองสูงกว่า ช า ว พ ม่ า จึงนิยมซื้อกลับบ้าน เพราะ นำไปขายที่โน้นก็ได้ราคาดี

จากวิธีการใช้เงินต่างๆเหล่านี้จะเห็นได้ว่าเขามีการแบ่งเงินเป็นส่วนๆ เช่น เงินที่ส่งกลับบ้าน เก็บเงินในรูปแบบสิ่งของและเก็บเงินเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มได้ในอนาคต หากเราจะนำมาประยุกต์ใช้ก็อาจจะเป็นการแบ่งเงินตามเป้าหมายระยะสั้น กลาง ยาวโดยสะสมเงินในผลิตภัณฑ์ทางการเงินรูปแบบต่างๆ

Cr. ขอบคุณแหล่งที่มา : aommoney , bitcoretech , จิปาถะ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *