เก็บเงินไว้ใช้ยามจำเป็น อนาคตข้างหน้าจะได้สบาย

เก็บเงินไว้ใช้ยามจำเป็น อนาคตข้างหน้าจะได้สบาย

เศรษกิจในช่วงนี้ถือว่าตกต่ำทีเดียว บริษัทหลายแห่งปิดกิจการลงหลายท่าน ต ก ง าน โดยไม่ตั้งตัว และมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

1.ทำข้าวกลางวันไปกินเอง

ออฟฟิศบางแห่งมีโรงอาหารไว้บริการพนักงาน ถึงแม้ราคาไม่สูงนัก แต่ก็ต้องจ่ายไม่ต่ำกว่า 30 บาทในทุกวัน แล้วถ้าลองนำค่าอาหารเที่ยงวันละ 30 ไปหยอดกระปุกดูทุกวัน แค่เดือนเดียวจะมีเงินออมในกระปุก 900 บาท เลยทีเดียว และอาหารที่ทำเองนั้นก็แน่นอนว่าสะอาดปลอดภัยอีกด้วย

2.งดเลี้ยงสัตว์

ใครชอบเลี้ยงสุนัขเลี้ยงแมวหรือสัตว์เลี้ยงต่างๆ รักสัตว์แค่ไหนขอให้หยุดไว้ก่อนเพราะเมื่อเลี้ยงสัตว์ก็เหมือนเลี้ยงลูกต้องมีค่าใช้จ่ายในทุกวันไม่ว่าจะเป็น ค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล ค่าอาบน้ำตัดขนและอีกหลายสิ่งหลายอย่างล้วนต้องใช้เงินทั้งนั้นค่ะ

3.เปิดท้ายขายของมือสอง

เสื้อผ้า รองเท้า ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆเก่าๆหรือไม่ได้ใส่แล้ว นำมาเปลี่ยนเป็นเงินไกันเถอะค่ะไปเปิดท้ายขายตามตลาดนัด ตัวละ 20-30 บาท หรือจะขายออนไลน์ก็สบายไปอีกแบบ

4.ซื้อสลากออมสิน

การซื้อสลากออมสินไว้นั้นไม่มีอะไรเสียหายนอกจากจะได้ออมเงินแล้วยังสามารถลุ้นผลสลากออมสินรางวัลต่างๆได้ด้วย ถูกรางวัลใหญ่นี่รวยไปเลย

5.ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวาน

ชาน มไข่มุก น้ำอัดลม กาแฟ เครื่องดื่มต่างๆนอกจากจะเสียซื้อทุกวันแก้วละหลายบาทแล้วเผลอๆแพงกว่าค่าอาหารเสียอีก ลดได้ก็ลดนะคะ จะดีต่อสุขภาพด้วย

6.อยู่อพาร์ทเมนต์ร่วมกับเพื่อน

ใครที่ไม่คิดมากเรื่องการอยู่ร่วมกับผู้อื่น การอยู่ห้องเดียวกันกับเพื่อนจะช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะมาก หลายพันต่อเดือนทีเดียว ลองถามเพื่อนดูนะคะว่ามีใครสนใจบ้าง

7.ลดของที่ให้โ ท ษ ต่อร่างกาย

หนุ่มสาวปาร์ตี้บ่อยๆ ทั้งสิงห์อมควันอละเครื่องดื่ม แ อ ล ก อ ฮ อล์ นอกจาหจะทำลายสุขภาพแล้วยังสิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุอีกด้วยค่ะ

8.หักค่าขนมหยอดกระปุก

หยอดกระปุกสักวันละ 50-100 บาท เริ่มจากน้อยๆก่อนๆ รับรองว่าพอสิ้นเดือนจะมีเงินก้อนเล็กๆให้เห็นแล้วค่ะ หรือท่านใดหักดิบหักจากเงินเดือน 10% ทันทีเมื่อได้รับเงินเดือนก็ดีไม่น้อยค่ะ

9.ไม่ใช้อินเตอร์เน็ตในโทรศัพท์ให้ใช้ WIFIฟรีแทน

WIFIฟรีเดี๋ยวนี้มีให้ใช้มากมายทั่วเมืองในมหาวิทยาลัย ในที่ทำงาน ในห้างสรรพสินค้าต่างๆ ประหยัดเงินไปได้หลักร้อยถึงหลักพันต่อเดือนเลยค่ะ

10.ชอปปิ้งซื้อของได้แต่ต้องมั่นใจว่าจำเป็น

ชอปปิ้งนี่ถือเป็นเรื่องยากมากเลยใช่ไหมคะถ้าจะลดละเลิก แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ขอให้คิดไว้เสมอว่าของที่เราจะซื้อนั้นมันจำเป็นจริงๆที่จะเสียเงินเสียทองในกระเป๋ามากแค่ไหน แล้วค่อยตัดสินใจซื้อนะคะ

ถือเป็นไอเดียที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้ง่ายๆทุกคนทำได้นะคะ ออมเงินกันวันนี้จะได้ไม่ลำบากวันหน้านะคะ สู้ๆนะคะทุกคน

ขอบคุณข้อมูล : money.kapook.com

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *