วิธีช่วยประหยัดเงินในการทำเกษตร ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ให้ได้มากที่สุด

วิธีช่วยประหยัดเงินในการทำเกษตร ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ให้ได้มากที่สุด

เกษตรกรหลายคนล้มละลายไปกับการทำเกษตรเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้นทุนในการทำการเกษตรนั้นสูงมากในปัจจุบัน ทั้งค่าปุ๋ย ค่าวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ก็ล้วน ต้องใช้เงินมากกันทั้งสิ้น เราจึงขอนำเสนอไอเดีย การประหยัดเงินในการทำไร่ทำสวน เพื่อเป็นประโยชน์ของพี่น้องเกษตรกร

1.ถุงกระดาษหนังสือพิมพ์เหลือใช้นำมาเพาะต้นอ่อน

รู้หรือไม่การนำเมล็ดลงปลูกในถุงกระดาษหนังสือพิมพ์นั้นประหยัดกว่าการปลูกในถุงเพาะดำ และ เมื่อเมล็ดงอกเป็นต้นกล้าแล้วสามารถนำไปปลูกลงดินต่อได้เลย เพราะกระดาษหนังสือพิมพ์นั้นย่อยสลายได้ง่ายและลดการเสียหายของต้นอ่อนในการนำออกจากถุงดำอีกด้วย

2.ทำการคลุมหน้าดินด้วยวัสดุธรรมชาติ

คลุมหน้าดินด้วยหญ้าหรือวัสดุตามธรรมชาติที่หาได้ในไร่ในสวน จะช่วยทำให้แปลงผักชุ่มชื้นและประหยัดน้ำในการรดน้ำได้อีกด้วย นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อพลาสติกคลุมดินได้แล้ว การย่อยสลายของหญ้าหรือวัสดุจากธรรมชาติยังกลายมาเป็นแร่ธาตุและสารอาหารให้กับพืชอีกด้วย

3.ทำปุ๋ยใช้เอง

ปุ๋ยหมักมีหลายสูตร โดยสามารถนำขยะเปียกที่ทิ้งกันในบ้าน เช่น เศษผัก เศษผลไม้ เศษอาหาร แม้กระทั่งเศษกระดาษก็สามารถนำมาปุ๋ยได้นะคะ มีให้เลือกหลายสูตรเลย ท่านที่สนใจสามารถเข้าดูใน เพจวิชาชีวิต ได้ค่ะ เราได้นำเสนอสูตรปุ๋ยหมักไว้มากมายและมีสารอาหารที่พืชต้องการทั้งนั้นเลย

4.ขยายพันธุ์พืชด้วยตนเอง

จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อต้นไม้ และ เมล็ดพันธุ์ ทั้งนี้ยังสามารถเพาะพันธุ์ขายต้นอ่อนได้อีกด้วย

5.ทดสอบหาแร่ธาตุในดินปลูก

นำดินที่จะนำมาปลูกต้นไม้ไปทดสอบหาสารอาหารก่อน เพื่อจะได้ทราบว่าดินที่จะปลูกนั้นขาดสารอาหารอะไรจะได้ซื้อปุ๋ยให้ตรงกับสารอาหารที่ขาดไม่ต้องเปลืองซื้อปุ๋มสารอาหารครอบจักรวาล

วิธีการทั้งหมดนี้จะสำเร็จผลหรือไม่ขึ้นอยู่กับความใส่ใจและอดทนในการทำของแต่ละคนค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : balconygardenweb.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *