การปลูกผักหมุนเวียนตามฤดูกาล ปลูกแบบนี้มีกินตลอดปี

การปลูกผักหมุนเวียนตามฤดูกาล ปลูกแบบนี้มีกินตลอดปี

การปลูกผักตามฤดูนั้นช่วยให้มีโอกาสสูงในการปลูกผักจนเจริญเติบโตออกดอก ออกผลให้เรารับประทานได้ ผักสวนครัวบางชนิดสามารถปลูกยืนต้นได้ตลอดทั้งปี แต่ผักบางชนิดต้องปลูกตามฤดูการเท่านั้น จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งที่เราควรรู้ว่า ผักชนิดไหนนั้น เหมาะกับสภาพอากาศแบบไหน ควรปลูกฤดูกาลอะไร ไม่ใช่ปลูกแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เราจึงมีข้อมูลการปลูกผักให้เหมาะกับแต่ละฤดูกาลมาฝาก

ต้องอย่าลืมว่าพืชผักนั้น หากจะปลูกแล้วได้เก็บผลผลิตเลยก็ไม่ได้ ต้องรอให้เจริญเติบโตเสียก่อน ดังนั้นต้องคำนวณบวกลบระยะเวลาในการผลิดอกออกผลของเมล็ดพืชชนิดนั้นให้ดี และตรงกับสภาพอากาศด้วย ก็จะทำให้เรารู้ว่าควรลงมือปลูกในช่วงเวลาไหน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี และ ทนทานต่อสภาพอากาศในแต่ละฤดูด้วย

ผักสวนครัวที่ปลูกได้ตามฤดูกาลต่างๆ

ฤดูร้อน : หาผักสวนครัวที่ทนต่อความร้อน แห้งแลง เช่น บวบ ผักชี ถั่วผักยาว ถั่วพู ผักกาดหอม ผักกาดขาว ข้าวโพด ฝักทอง น้ำเต้า

ฤดูฝนช่วงต้น : ช่วงต้น เช่น กวางตุ้ง พริก ผักบุ้ง มะเขือ ผักกาดหอม ผักกาดเขียว บวบ มะระ

ฤดูฝนช่วงปลาย : เช่น ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ พริกหยวก กะหล่ำปลี หอมใหญ่

ฤดูหนาว : เช่น ถั่วพู ผักชี ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ ผักกาดขาว แครอท เป็นต้น

เทคนิคการปลูกผักสวนครัวตามฤดูกาล

การปลูกผักในช่วงฤดูฝน

เป็นช่วงที่พืชผักหลายชนิดเติบโตได้ดี ซึ่งรวมไปถึงวัชพืชด้วย เราจึงต้องหมั่นถอนหรือกำจัดวัชพืชอยู่เสมอ เพื่อให้ผักสวนครัวของเราได้รับสารอาหารและเติบโตเต็มที่ หากมีการปลูกในพื้นที่โล่งหรือที่กลางแจ้ง เราควรหาหลังคาหรือตาข่ายบางๆ มาบังเพื่อลดแรงกระแทกของน้ำฝน หรือจะใช้ฟางแห้ง หญ้าแห้ง มาคลุมดินก็ได้ เพื่อไม่ให้น้ำฝนที่ตกลงมาทำลายหน้าดินและรากผักจนได้รับความเสียหาย และ เพื่อป้องกันเชื้อราที่มากับฤดูฝน อาจจะใช้วิธีธรรมชาติอย่างการน้ำสมุนไพรที่มีรสขมและรสฝาด เช่น ผงขมิ้นชัน ผงฟ้าทะลายโจน กระเทียมตำแหลก มาผสมกับน้ำ แล้วนำไปฉีดที่แปลงผักของเราหลังฝนตกใหม่ๆ ก็สามารถช่วยได้

การปลูกผักในช่วงฤดูหนาว

เป็นอีกช่วงฤดูกาลหนึ่งที่ทำให้พืชผักได้ผลผลิตงาม แต่ก็ต้องระวังในเรื่องของศัตรูพืชและโรคพืชเช่นกัน โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีอากาศเย็นจัดและมีน้ำค้าง ซึ่งมักจะมีความชื้นสะสม อาจป้องกันด้วยน้ำหมักสมุนไพรธรรมชาติ

การปลูกผักในช่วงฤดูร้อน

ควรปลูกผักที่ทนร้อนทนแล้งได้ดี ถึงแม้ว่าผักที่นำมาปลูกนี้จะทนร้อนทนแล้ง แต่ผักสวนครัวบางชนิดก็ต้องหมั่นรดน้ำ ทั้งเช้าและเย็น พรวนดินให้ร่วมซุยแล้วทำการคลุมด้วยฟางข้าว เพื่อป้องกันแดดเผาใบและเพื่อรักษาความชุ่มชื่นของผักที่ปลูกไว้ให้เพียงพอ

สำหรับการทำแปลงปลูกผักสวนครัว หรือ ผักกินใบ หาถาดสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ มีความลึกประมาณ 20-30 ซม. มีรูระบายน้ำที่ด้านล่างถาด นำกากมะพร้าวรองไว้ด้านล่าง เพื่อป้องกันไม่ให้ดินไหลออก ผสมดินโดยใช้ปุ๋ยขี้วัว หรือ ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก 1 ส่วน ต่อดิน 2 ส่วน คลุกให้เข้ากันพรมน้ำนิดหน่อยเพื่อทำเป็นดินปลูก ขึงแสลนไว้ด้านบน เพราะ ผักสวนครัวไม่ต้องการแสงแดดโดยตรง ใช้เพียงแสงแดดรำไรก็พอ

ไอเดียแปลงปลูกผักสลัดจากขวดน้ำเก่า และ อิฐบล็อก ใช้ดินปลูก 4 ส่วน ผสมมูลไส้เดือน 1 ส่วน ใส่ในขวดน้ำพลาสติก ล้อมรอบด้วยอิฐบล๊อก เป็นแปลงปลูกแบบง่ายๆ หรือจะใช้อิฐบล็อกอย่างเดียวเรียงชิดต่อกันให้แน่น ใส่ดินปลูกลงไป คลุมหน้าดินด้วยแกลบ ก็เป็นอีกวิธีที่ง่ายเหมือนกัน

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *