พบเห็นหมึกแบบนี้ให้ระวัง…!!! “หมึกบลูริง” ตัวเล็กนิดเดียวแต่พิษแรงกว่างูเห่า 20 เท่า พบปะปนอยู่กับแผงอาหารทะเลสด

พบเห็นหมึกแบบนี้ให้ระวัง…!!! “หมึกบลูริง” ตัวเล็กนิดเดียวแต่พิษแรงกว่างูเห่า 20 เท่า พบปะปนอยู่กับแผงอาหารทะเลสด

หมึกสายบลูริง (Bluering octopus) เป็นหนึ่งในสัตว์น้ำที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก ว่ากันว่าพิษของหมึกบลูริง รุนแรงกว่าพิษของงูเห่า 20เท่า และผู้ถูกกัดจะตายภายใน 2-3 นาที และพิษของปลาหมึกเพียง 1 ตัวสามารถฆ่าคนได้มากกว่า 20 คน

ด้าน ศ.นพ.วินัย วนานุกูล หัวหน้าศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ปลาหมึกสายวงน้ำเงิน จะมีพิษเทโทรโดทอกซิน (Tetrodotoxin) ซึ่งเป็นพิษตัวเดียวกันกับที่มีอยู่ในปลาปักเป้า และแมงดาทะเล หากได้รับพิษเข้าสู่ร่างกายจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน จากนั้นจะเริ่มชาตามมือ เท้า และชาขึ้นมาถึงลำตัว ทำให้มีภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงจนหายใจลำบาก หายใจไม่ได้และเสียชีวิต โดยอาการทั้งหมดสามารถเกิดขึ้นภายในระยะเวลาอันรวดเร็วตั้งแต่ระดับนาทีไปจนถึงชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณพิษที่เข้าสู่ร่างกาย ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว ซึ่งระหว่างการนำส่งโรงพยาบาลนั้นหากผู้ป่วยเริ่มมีปัญหาเรื่องการหายใจก็ต้องปฐมพยาบาลช่วยเรื่องการหายใจเป็นหลัก

ในส่วนของปลาหมึกสายวงน้ำเงินนั้นจะมีต่อมพิษเอาไว้กัดแล้วปล่อยใส่ศัตรูที่จะมาทำร้าย ซึ่งช่วงที่พบมากที่สุดคือเดือน ก.พ.-มี.ค. ในมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งแต่ประเทศอินเดีย ญี่ปุ่น จนถึงประเทศออสเตรเลีย โดยเฉพาะออสเตรเลียนั้นพบได้มาก ส่วนในประเทศไทยถึงแม้จะพบได้ค่อนข้างน้อยมาก แต่หากพบเจอ แม้ว่าจะเป็นในน้ำหรือบนบก ห้ามจับ ห้ามแตะต้อง โดยเด็ดขาด ดูได้ แต่รักษาระยะห่างให้เหมาะสมครับ ช่วยกันเผยแพร่ข้อมูลให้กับคนที่ไม่ทราบด้วยนะครับ เท่าที่รู้ในประเทศไทยยังไม่เคยมีประวัติว่ามีคนโดนหมึกบลูริงกัดตายและยังไม่อยากให้มีรายแรกครับ

ส่วนที่มีรายงานการพบเห็นหมึกสายวงน้ำเงินในไทยแล้วก็เช่น ที่ จ.สกลนคร โดยมีผู้โพสภาพลงในเฟสบุคว่าระหว่างที่ไปซื้ออาหารทะเลในห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ได้พบเห็นหมึกหน้าตาประหลาดปะปนอยู่บนแผงขายหมึกของห้างดังกล่าวด้วย และ มารู้ในภายหลังว่านั่นคือ หมึกสายวงน้ำเงินหนึ่งในสัตว์น้ำที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก

ให้เรียนรู้ ให้ระมัดระวัง แต่ไม่ต้องตื่นตระหนกนะครับ ความเป็นจริงไม่ได้มีอะไรน่ากลัวขนาดนั้น หมึกบลูริงมีประวัติการพบในประเทศไทยน้อยมาก และปกติเป็นสัตว์รักสงบ ไม่จู่โจมมนุษย์ หากไม่โดนจับมาเล่นหรือโดนมนุษย์ไปรบกวนก่อน ก็ยากที่จะมีโอกาสทำร้ายมนุษย์ได้ครับ

อ้างอิงจาก : www.news.mthai.com

ติดตามเรื่องราวความรู้ดีๆ เพิ่มเติมได้จาก Facebook : วิชาชีวิต

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *