การทำกระถางเพาะต้นอ่อน จากใบมะพร้าว ใช้เพาะต้นอ่อนปลูกลงดินได้เลย

การทำกระถางเพาะต้นอ่อน จากใบมะพร้าว ใช้เพาะต้นอ่อนปลูกลงดินได้เลย

คุณวิจิตร เกรียงณรงค์ มีการเน้นใช้ขุยมะพร้าวและปุ๋ยคอกในการบำรุงรักษาพืชที่ปลูก ลดการใช้สารเคมี และ วัสดุสิ้นปืองต้นทุนชนิดอื่นๆ ล่าสุดได้ค้นพบวิธีประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อถุงดำมาเพาะกล้าพัก ด้วยการใช้ใบมะพร้าวเป็นภาชนะเพาะแทน เนื่องจากในพื้นที่มีต้นมะพร้าวอยู่มากมาย จึงได้นำมาประยุกต์ใช้ เป็นภาชนะเพาะกล้า ดังรายละเอียดต่อไปนี้

วิธีการทำภาชนะเพาะกล้าจากทางมะพร้าว

1. ตัดใบออกจากก้านใบ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง 1-2 แดด **ระวังอย่าตากแดดนานเกินไป เพราะอาจทำให้มะพร้าวกรอบหักได้ง่าย

2. นำใบมะพร้าวที่ตากแดดแห้งแล้ว มาม้วนวนเป็นวงกลม ให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3.5 นิ้ว แล้วยึดติดกันไว้ด้วยไม้กลัด ก็จะได้เป็นกระถางเพาะกล้าที่ทำจากใบมะพร้าว (แต่จะเป็นกระถางที่ไม่มีก้น มีแต่ขอบกระถาง)

3. ให้นำกระถางเพาะกล้าที่ทำจากใบมะพร้าว ไปวางไว้ในกะละมังหรือชั้นวางเพื้อใช้เป็นก้นกระถาง แล้วใส่ดินปลูกลงไป โดยให้ใช้ขุยมะพร้าวผสมกับปุ๋ยคอกในอัตรา 1:1 ส่วน ( หรือจะใช้ดินปลูกก็ได้ตามแต่สะดวก )

4. หยอดเมล็ดผักลงไป แล้วรดน้ำให้พอชุ่ม รอจนกระทั่งเมล็ดงอกเป็นต้นกล้า (ให้แตกใบแท้ประมาณ 2-3 ใบ) ก็สามารถย้ายไปปลูกในแปลงปลูกได้ตามปกติ โดยไม่ต้องเอาใบมะพร้าวออก เพราะใบมะพร้าวจะย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยไปเองในที่สุด และส่วนก้นกระถางที่ไม่มีก้นนั้นก็จะเป็นบริเวณที่ให้รากใชออกไปหาดินนั่นเอง

หากใครที่ปลูกมะพร้าวไว้ในสวนอยู่แล้วก็คงจะช่วยประหยัดเงินซื้อถุงดำไปได้เยอะเลยทีเดียว จะเห็นได้ว่าเราสามารถใช้ประโยชน์จากใบมะพร้าวที่ต้องตัดทิ้ง เป็นกระถางที่ไม่มีค่าใช้จ่ายในการทำ เมื่อฝังลงดินใบมะพร้าวก็จะย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยตามธรรมชาติให้กับต้นไม่ได้อีกด้วย ทั้งประหยัดและได้ประโยชน์

คลิปตัวอย่างการเพาะต้นอ่อนด้วยใบมะพร้าว : https://www.youtube.com/watch?v=q3PMIj0T6B8

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณ วิจิตร เกรียงณรงค์

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *